Báo Trung Quốc khoe khoang khi PLA trang bị tên lửa săn ngầm Y-8

VietTimes -- Trong cuộc diễn tập ở Biển Đông vào tháng 7/2015, Hải quân Trung Quốc đã lần đầu tiên công khai hình ảnh bắn Y-8. 
Tên lửa săn ngầm Y-8 lần đầu tiên xuất hiện trong cuộc tập trận quy mô lớn của Hạm đội Nam Hải, Hải quân Trung Quốc ở Biển Đông diễn ra vào tháng 7/2015.
Tên lửa săn ngầm Y-8 lần đầu tiên xuất hiện trong cuộc tập trận quy mô lớn của Hạm đội Nam Hải, Hải quân Trung Quốc ở Biển Đông diễn ra vào tháng 7/2015.


Trang tin ETtoday Đài Loan ngày 5/5 đã đề cập đến một loại tên lửa săn ngầm đầu tiên của Trung Quốc, đặt tên là Y-8.

Trung Quốc đã lần đầu tiên bắn tên lửa săn ngầm Y-8 trong một cuộc tập trận quy mô lớn ở Biển Đông do hải quân nước này tổ chức vào cuối tháng 7/2015. Điều này đã gây chú ý cho dư luận.

Trước đây, báo chí Nhật Bản tự hào cho rằng, khi theo dõi hạm đội Trung Quốc, tàu ngầm Nhật Bản chưa từng bị phát hiện. Tuy nhiên, báo chí Trung Quốc cho rằng, sau khi Trung Quốc công khai tên lửa Y-8, báo chí Nhật Bản đã "im lặng".

Y-8 là loại tên lửa săn ngầm trang bị chính thức đầu tiên của Hải quân Trung Quốc, nó còn được gọi là ngư lôi được phóng bằng tên lửa. 

Tên lửa này do Viện nghiên cứu 705 của Tập đoàn công nghiệp nặng tàu thủy Trung Quốc nghiên cứu chế tạo, năm 2002 chương trình được chính thức thành lập, năm 2006 hoàn thành thử nghiệm và định hình, lầu đầu tiên trang bị cho tàu hộ vệ tên lửa Type 054A. 

Tên lửa săn ngầm Y-8 có thể sử dụng chung hệ thống bắn thẳng đứng và hệ thống kiểm soát bắn cùng với tên lửa hạm đối không HQ-16, vì vậy sẽ tiết kiệm được nhiều thiết bị, điều này giúp cho các thiết bị trên tàu chiến có tính thông dụng. Đồng thời, các tàu chiến khác cũng có thể sử dụng bệ phóng tên lửa YJ-83 để bắn tên lửa Y-8.

Tên lửa săn ngầm Y-8 có tầm bắn lớn nhất là vài chục km, báo chí Trung Quốc ca ngợi nó có trình độ "tiên tiến thế giới" về phương thức cất cánh, tính tương thích, khoảng cách tấn công và độ chính xác khi dẫn đường. 

Diễn tập đổ bộ lập thể nhiều binh chủng của Hạm đội Nam Hải, Hải quân Trung Quốc tổ chức ở Biển Đông vào tháng 7/2015. Nguồn: Sina Trung Quốc.
Diễn tập đổ bộ lập thể nhiều binh chủng của Hạm đội Nam Hải, Hải quân Trung Quốc tổ chức ở Biển Đông vào tháng 7/2015. Nguồn: Sina Trung Quốc.

Y-8 có tốc độ nhanh khi hoạt động trong nước, được dẫn đường “kết hợp”, chủ yếu dùng để tấn công tàu ngầm, phần nào còn có khả năng chống hạm.

Về quy trình tác chiến, Y-8 thường phối hợp với hệ thống định vị thủy âm của tàu; hoặc thông số về vị trí của tàu ngầm được máy bay trực thăng săn ngầm và các tàu chiến khác thu thập truyền đến hệ thống điều khiển hỏa lực của tàu chiến lắp Y-8, do đó tính linh hoạt tương đối lớn.

Sau khi bắn, dựa vào liên kết dữ liệu, Y-8 cũng có thể thay đổi các thông tin về mục tiêu, cài đặt lại điểm rơi theo thời gian thực, bảo đảm cho nó có thể bắn trúng vùng biển dự định. 

Trong cuộc diễn tập ở Biển Đông vào tháng 7/2015, Hải quân Trung Quốc đã lần đầu tiên công khai hình ảnh bắn Y-8. 

Báo chí Trung Quốc khoe khoang, sau khi biên chế tên lửa Y-8, mạng lưới săn ngầm của Quân đội Trung Quốc từng bước hoàn thiện, sức chiến đấu liên tục tăng lên, đã "giáng một đòn mạnh" đối với những tuyên bố kiêu căng của Quân đội Mỹ.

Lê Việt Dũng