Báo Nhật Bản khuyên quân đội nên trang bị máy bay F-35 cho tàu sân bay

VietTimes -- Trung Quốc có thể dùng tàu sân bay để ngăn chặn Quân đội Mỹ ở eo biển Đài Loan khi có biến cố, đồng thời có thể đưa vào chiến tranh cục bộ với Nhật Bản do tranh chấp lãnh thổ ở hướng tây nam Nhật Bản.
Chiến cơ F-35.
Chiến cơ F-35.

Tờ Sankei Shimbun Nhật Bản ngày 27 tháng 12 cho rằng để củng cố phòng thủ trên không đối với các đảo và vùng biển ở hướng tây nam, Nhật Bản cần cấp bách nghiên cứu tăng cường khả năng chiến đấu đường không, bao gồm tàu sân bay.

Tàu sân bay Liêu Ninh và 5 tàu chiến khác vừa được Trung Quốc tổ chức thành một biên đội, đã lần đầu tiên chạy ra Tây Thái Bình Dương tiến hành huấn luyện và thử nghiệm, "Trung Quốc đã bước vào giai đoạn mới về tăng cường khả năng chiến đấu trên biển, trên không".

Vào trung tuần tháng 12/2016, tàu sân bay Liêu Ninh đã lần đầu tiên tiến hành diễn tập bắn đạn thật ở biển Bột Hải. Sau đó, nó lại triển khai huấn luyện ở biển Hoàng Hải và biển Hoa Đông, cuối cùng đã vượt qua chuỗi đảo thứ nhất. Chủ ý của Trung Quốc là phô diễn khả năng triển khai hành động tác chiến tàu sân bay ở Tây Thái Bình Dương.

Trung Quốc xác định tàu sân bay Liêu Ninh là tàu huấn luyện, nhưng Trung Quốc đang chế tạo tàu san bay thứ hai ở Đại Liên. Có tin cho rằng tàu sân bay thứ ba cũng đang được chế tạo ở Thượng Hải. Sớm muộn thì Trung Quốc cũng sẽ xây dựng thành công biên đội tàu sân bay có khả năng chiến đấu thực tế nhất định.

Tàu sân bay trực thăng lớp Izumo Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản (ảnh tư liệu)
Tàu sân bay trực thăng lớp Izumo Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản (ảnh tư liệu)

Tàu sân bay của Trung Quốc được cho là thủ đoạn trong chiến lược "chống can dự/chống tiếp cận khu vực" (A2/AD) để ngăn chặn các hành động của Quân đội Mỹ ở các vùng biển xung quanh khi eo biển Đài Loan có biến cố. Nhưng, đồng thời cũng có thể được đưa vào chiến tranh cục bộ với Nhật Bản ở hướng tây nam.

Theo bài báo, để đối phó với việc Trung Quốc tăng cường sức mạnh quân sự và khiêu khích, Nhật Bản cần mua sắm tàu sân bay. Nhưng, Nhật Bản hiện nay không hề có kế hoạch và ý định về tàu sân bay, một phương tiện có khả năng phòng không trên biển.

Nếu Nhật Bản không tính toán cách thức ứng phó với sức mạnh của Quân đội Trung Quốc trong tương lai, không bắt đầu tiến hành chuẩn bị từ hôm nay thì cân bằng sức mạnh sẽ bị phá vỡ và sẽ khó có thể phát huy được khả năng ngăn chặn đối với Trung Quốc.

Đối với chính quyền của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, trên phương diện phòng thủ hướng tây nam, cần tăng cường khả năng ngăn chặn của đồng minh Nhật - Mỹ.

Chính quyền Shinzo Abe cần cấp bách bắt tay mua sắm tàu sân bay có thể chở máy bay chiến đấu cất hạ cánh thẳng đứng F-35, tăng cường căn cứ đường không ở hướng tây nam, mở rộng biên đội đường không.

Nhật Bản được bàn giao máy bay chiến đấu F-35 (ảnh tư liệu)
Nhật Bản được bàn giao máy bay chiến đấu F-35 (ảnh tư liệu)