Báo Nga: Thổ Nhĩ Kỳ một lần nữa có ý định bắn hạ máy bay Nga

Ông Tayar vội vã biện minh cho chính mình và cho biết tuyên bố của ông ta, thực ra là một trò đùa không hơn không kém nhưng quyết không xin lỗi.
Không quân Thổ Nhĩ Kỳ (ảnh minh họa).
Không quân Thổ Nhĩ Kỳ (ảnh minh họa).Báo Sputnik của Nga ngày 20/5 đưa tin cho biết, Nghị sĩ thuộc Đảng Công lý và Phát triển (AKP), đảng cầm quyền Thổ Nhĩ Kỳ Samil Tayyar cho rằng tuyên bố của ông ta về ý muốn bắn rơi máy bay Nga, là một trò đùa. Về điều này, ông đã viết trong microblog của mình trên Twitter.

Sputnik nhắc lại: Ông Tayar ngay sau khi đội bóng rổ Nga CSKA Matxcơva giành chiến thắng trước đội  "Fenerbahce" của Thổ Nhĩ Kỳ ở vòng Tứ kết đã viết trên Twitter của mình: "muốn bắn rơi thêm một máy bay Nga''!

Phát ngôn này dấy lên làn sóng phẫn nộ trên các phương tiện truyền thông Nga và cả Thổ Nhĩ Kỳ. Nhiều người đã lên án mạnh mẽ tuyên bố của vị Nghị sĩ, những người khác nhớ lại rằng sau khi Không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay ném bom Su-24 của Nga, Nga lập tức áp đặt lệnh trừng phạt kinh tế, giáng một đòn mạnh vào nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ.

Tayar vội vã biện minh cho chính mình và cho biết tuyên bố của ông ta, thực ra là một trò đùa không hơn không kém.

Trong khi đó thông báo của Tayyar có đến 11.000 ấn nút like, khoảng 9.000 người sử dụng  thêm  tài khoản Tweet này vào danh sách trang  muốn đọc.

Cựu lãnh đạo Học viện Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ, Đô đốc về hưu, tướng Türker Ertürk, trong cuộc phỏng vấn của Sputnik chỉ trích mạnh mẽ tuyên bố của nghị sĩ AKP, gọi đó là hành động "vô trách nhiệm".

"Phát biểu như vậy là không thể chấp nhận với tư cách là nghị sĩ, ngay cả ở dạng bông đùa. Tuyên bố này tương ứng với thái độ chung trong các chính sách theo đuổi của đảng cầm quyền. 

Một đại biểu có lòng  tự trọng và  là công dân có trách nhiệm sẽ không bao giờ cho phép mình nói một câu như thế. Nga là nước láng giềng của chúng tôi, chúng ta gắn bó bằng mối quan hệ lịch sử gần gũi. 

Trong hoàn cảnh hiện nay, sau chiến thắng của đội bóng rổ Nga lẽ ra cần phải nói rằng, chúng tôi về phần mình phải làm mọi thứ có thể để đẩy nhanh việc tái lập các mối quan hệ đã trở nên xấu đi sau sự cố  máy bay bị bắn rơi. 

Những trận đấu mang tinh thần thể thao nên để phục vụ mục đích này. Vậy mà thay vào đó, một tuyên bố đã được đưa ra không đúng chỗ như vậy. Đó là một sự xấu hổ. Không có gì để nói thêm nữa"  - Người đứng đầu Học viện Hải quân ở Thổ Nhĩ Kỳ, Đô đốc về hưu, tướng Türker Ertürk kết luận.

Theo Sputnik