Báo Nga đặt câu hỏi liệu ông chủ mới của Lầu Năm Góc có cứng rắn với Trung Quốc?

VietTimes -- Nếu xung đột với Trung Quốc xảy ra, tướng James Mattis sẵn sàng "tiếp đón đến cùng". Chính quyền Donald Trump rất có khả năng tiếp tục coi trọng "chuyển hướng" đến châu Á - Thái Bình Dương.

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump chọn Thượng tướng Thủy quân lục chiến, ông James Mattis làm Bộ trưởng Quốc phòng. Ảnh: NBC News
Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump chọn Thượng tướng Thủy quân lục chiến, ông James Mattis làm Bộ trưởng Quốc phòng. Ảnh: NBC News

Tờ Sputnik Nga ngày 5/12 cho rằng tướng về hưu Mỹ James Mattis có thể làm Bộ trưởng Quốc phòng trong chính quyền ông Donald Trump, do đó có thể nhìn thấy một số đặc điểm về các biện pháp ứng phó với các tranh chấp ở châu Á-Thái Bình Dương sau này mà Mỹ có thể áp dụng.

Chuyên gia Nga Vasilii Cashin cho rằng từ quan điểm của tướng James Mattis có thể suy đoán, so với Chính phủ khóa trước, trên phương diện ứng phó với sự leo thang tình hình trong các cuộc xung đột có Mỹ tham gia, sự sẵn sàng của chính quyền của ông Donald Trump sẽ đầy đủ hơn.

Rất nhiều nhà phân tích cho rằng trong chính sách ngoại giao của ông Donald Trump, khu vực châu Á-Thái Bình Dương đứng vị trí quan trọng hàng đầu.

Các phát biểu của thành viên đội ngũ ngoại giao ông Donald Trump cho thấy Tân Tổng thống Mỹ hoàn toàn đồng ý với sự tính toán chiến lược lấy chính sách "chuyển hướng châu Á" (do ông Barack Obama và bà Hillary Clinton đưa ra) làm nền tảng.

Nhưng ông Donald Trump và các cố vấn thân cận của mình bày tỏ không hài lòng với tình hình thực hiện chính sách này, cho rằng cách làm của những người đi trước không liên tục và không triệt để.
Các cố vấn như Peter Navarro và Michael Pillsbury cho rằng, Mỹ làm chưa đủ trên phương diện ủng hộ các nước đồng minh như Philippines.

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump và tướng James Mattis. Ảnh: US News
Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump và tướng James Mattis. Ảnh: US News

Bản thân tướng James Mattis trước đây cũng từng chỉ trích mức độ ủng hộ của Mỹ đối với đồng minh chưa đủ. Khi nói riêng về Trung Quốc, ông nhấn mạnh Trung Quốc "đang có ý đồ phá hoại quan hệ đồng minh giữa Mỹ và các nước đối tác như Nhật Bản, Hàn Quốc".

Ông cho rằng Mỹ cần phát huy vai trò tích cực, ủng hộ trật tự quốc tế ổn định do Washington lãnh đạo.

Tương ứng, Mỹ cần dành sự ủng hộ kịp thời, có hiệu quả cho các nước đồng minh, dùng vũ lực ngăn chặn tất cả các nước thách thức trật tự này. Chẳng hạn, ông James Mattis từng bày tỏ phê phán đối với thỏa thuận hạt nhân Iran, cho rằng về lâu dài Iran là mối đe dọa lớn nhất của "trật tự hiện có" ở Trung Đông.

Tướng James Mattis đặc biệt chỉ ra tầm quan trọng của việc Mỹ sẵn sàng ứng phó với sự leo thang quân sự, đồng thời cho biết tuyệt đối không cho phép làm nghĩa vụ không tham gia các hành động quân sự.

Ông nói: "... Chúng ta không muốn để kẻ thù tin trước rằng họ sẽ không 'nhìn thấy dấu chân của Quân đội Mỹ trên Trái đất'. Nếu lữ đoàn nhảy dù hoặc tiểu đoàn đổ bộ Thủy quân lục chiến của chúng ta có thể tăng viện cho đồng minh hoặc gây ra hỗn loạn và làm suy yếu kẻ thù trong những thời điểm then chốt thì chúng ta phải dựa vào quân đội để làm những việc nên làm này. Quân đội của chúng ta cũng đang tồn tại vì điều đó".

Vì vậy, từ quan điểm của tướng James Mattis có thể suy đoán, so với trước Chính phủ khóa mới sẵn sàng hơn với việc ứng phó với sự leo thang các cuộc xung đột có sự tham gia của Mỹ. Tướng James Mattis cho rằng cần thiết "sử dụng các phương thức đặc biệt để nhà chính trị khắc phục nhưng trở ngại tâm lý và lo sợ đối với việc sử dụng vũ lực".

Tướng James Mattis. Ảnh: CNN
Tướng James Mattis. Ảnh: CNN

Tướng James đã nổi tiếng với rất nhiều đề nghị giống như trong phim hành động cấp độ B của Hollywood. Rõ ràng, tướng James Mattis đặc biệt ủng hộ những hình tượng mang tính chất hành động, bởi vì ông cảm thấy điều này có lợi cho cổ vũ tinh thần binh sĩ, tăng cường mức độ nổi tiếng của mình trong xã hội và làm lung tay tinh thần của quân đội đối phương.

Nhưng rất nhiều chuyên gia Mỹ từng trao đổi với tướng James Mattis cho rằng hình tượng truyện tranh đấu sĩ múa kiếm không phù hợp với hình tượng thực sự của tướng James Mattis.

Ông hành sự linh hoạt, là một trí thức và nhà tư tưởng sâu sắc, không chỉ rất có tầm nhìn trong vấn đề quân sự, mà còn am hiểu sâu về lịch sử và chính trị quốc tế.

James Mattis không hoàn toàn không phải là một người như biệt danh mà ông được người ta gắn, nhưng hoàn toàn có khả năng sẽ đóng vai nhân vật ưa hành động.

Trong thời gian ông Ronald Reagan làm Tổng thống, Chính phủ Mỹ cơ bản thực hiện chính sách này đối với Liên Xô. Còn hiện nay ông Donald Trump và các thân tín trực tiếp cho biết có kế hoạch sử dụng phương pháp của Ronald Reagan khi đưa ra chính sách đối với Trung Quốc.

Rất có thể tướng James Mattis sẽ không trở thành người ủng hộ chủ yếu cho thực hiện các hành động quân sự cứng rắn đối với Trung Quốc, nhưng nếu xảy ra xung đột, ông sẽ sẵn sàng“tiếp đón đến cùng”.

Ông từng nói rằng: "Bất cứ nỗ lực nào tìm cách biến chiến tranh trở nên đơn giản và an toàn thì đều sẽ kết thúc bằng sự khuất phục và thảm họa".