Báo Mỹ nói Nga đang chế tạo vũ khí phòng không độc nhất vô nhị

Viettimes -- Báo cáo của The National Interest nói rằng Nga chưa tiết lộ bất cứ chi tiết nào liên quan đến hệ thống vũ khí mới ngoại trừ tên gọi là Ptitselov hay Fowler trong tiếng Anh.
Hệ thống pháo, súng máy phòng không Pantsir-S2 (ảnh minh họa)
Hệ thống pháo, súng máy phòng không Pantsir-S2 (ảnh minh họa)

Báo The National Interest của Mỹ ngày 4/5/2016 đăng tải báo cáo của Dave Majumdar - Biên tập viên phụ trách mảng tin phòng thủ The National Interest cho biết, một trong những hệ thống vũ khí phòng không hiện đại của Nga sở hữu những tính năng độc nhất vô nhị.

Dave Majumdar dẫn hãng thông tấn Nga Tass của Nga nói rằng nước này đang phát triển một hệ thống phòng không cơ động để trang bị cho lực lượng phụ trách đổ bộ đường không.

Theo Dave Majumdar, hệ thống vũ khí phòng không mới của Nga được chế tạo và bố trí trên xe bọc thép BMD-4M.

Hệ thống vũ khí này được thiết kế để bảo vệ bộ đội nhảy dù đổ bộ đường không trước các mối đe dọa từ máy bay chiến đấu hoạt động ở các vỹ độ tầm trung và tầm cao của đối phương.

Báo cáo của The National Interest nói rằng Nga chưa tiết lộ bất cứ chi tiết nào liên quan đến hệ thống vũ khí mới ngoại trừ tên gọi là Ptitselov hay Fowler trong tiếng Anh.

Ngoài thông tin bố trí trên xe chở BMD-4M, phía Nga chỉ nói rằng hệ thống vũ khí mới của mình có thể so sánh với hệ thống pháo, súng máy phòng không Pantsir-S2.

Theo Dave Majumdar, một khi hệ thống Ptitselov được đưa vào trang bị, năng lực của các lực lượng đổ bộ đường không của Nga sẽ tăng mạnh.

Trước đây, việc bảo vệ lực lượng nhảy dù chủ yếu phụ thuộc vào các tên lửa vác vai chống máy bay trực thăng, phản lực mang hỏa lực yểm trợ bay thấp.

Lính dù Nga.
Lính dù Nga.

Theo phán đoán của Dave Majumdar, hệ thống Ptitselov sẽ nâng cao năng lực phòng không, hộ vệ các đơn vị lính nhảy dù với các ưu điểm chính là hỏa lực mạnh, chính xác và gọn nhẹ.

Trong chiến thuật tác chiến của Nga, với các lực lượng bộ binh cơ giới, Lục quân Nga thường bố trí các tổ hợp tên lửa phòng không Buk-M3 (NATO định danh là SA-17 Grizzly) để tham gia bảo vệ.

Không giống như Sư đoàn đổ bộ đường không số 82 của quân đội Mỹ, lực lượng đổ bộ đường không của quân đội Nga đã được cơ giới hóa toàn bộ bằng các xe bọc thép BDM-4.

BDM-4 còn có các phiên bản dành cho chỉ huy BMD-4K và BMD-4K trang bị súng áp lực thấp 100 mm và pháo 30 mm.

Phiên bản BMD-4K còn được trang bị pháo 125 mm tương trự như vũ khí trên xe tăng T-90S.

Lê Dũng