Bảo mật bằng nhận diện khuôn mặt giờ đã quá xưa, đây mới là công nghệ hiện đại nhất hiện nay

VietTimes -- Mới đây một công ty chuyên về công nghệ nhận dạng sinh trắc học ở Trung Quốc đã cho ra mắt một hệ thống nhận dạng hoàn toàn mới và độc đáo. 

Trong khi hầu hết các công ty công nghệ nhận sinh trắc học đều đang tập trung vào phát triển nhận dạng khuôn mặt thì mới đây, một startup của Trung Quốc tuyên bố đã phát triển ra một hệ thống nhận dạng chính xác hơn rất nhiều dựa trên những tĩnh mạch ở bàn tay con người.

Bảo mật bằng nhận diện khuôn mặt giờ đã quá xưa, đây mới là công nghệ hiện đại nhất hiện nay  ảnh 1
Công nghệ này được cho là có tính bảo mật cao hơn nhận diện khuôn mặt gấp nhiều lần (Ảnh: odditycentral.com)

Được phát triển bởi MELUX, AirWave là một hệ thống nhận dạng cực kỳ hiệu quả được cho là chính xác hơn gấp hàng triệu lần so với công nghệ nhận dạng khuôn mặt. Trí thông minh nhân tạo chỉ có thể nhận diện được 80 đến 280 điểm đặc trưng trên khuôn mặt khi quét một người nào đó. Còn với với công nghệ AirWave, nó có thể quét hơn một triệu điểm nhỏ li ti trên lòng bàn tay của con người chỉ trong vòng 0,3 giây. Điều đó khiến cho tính bảo mật được đẩy lên rất cao và nó dường như không thể bị gian lận. 

Chỉ đơn giản với một thao tác vuốt lòng bàn tay lên trên một cảm biến đặc biệt là đã có thể xác thực cực kỳ chính xác trong tích tắc 

"Công nghệ nhận diện tĩnh mạch trên lòng bàn tay của AirWave dựa trên trí thông minh nhân tạo. Nó có khả năng cảm nhận hàng triệu điểm đặc trưng dù là nhỏ nhất từ tĩnh mạch chính cho đến mao mạch" ông Xie Qinglu người sáng lập và chủ tịch của MELUX chia sẻ trên China Daily.

Ông Xie Qinglu chi sẻ thêm "Các đường tĩnh mạch và mao mạch chính dưới da là không thể sao chép. Chúng chỉ lớn năm micomet (rất nhỏ) và nó còn rắc rối hơn cả hơn cả hệ thống đường bộ của một đô thị "

Bảo mật bằng nhận diện khuôn mặt giờ đã quá xưa, đây mới là công nghệ hiện đại nhất hiện nay  ảnh 2
Công nghệ tiên tiến này được cho là sẽ áp dụng rộng rãi trong tương lai (Ảnh: odditycentral.com)

Ngày nay tại Trung Quốc, người dân nơi đây đã không còn sử dụng tiền mặt nữa mà thay vào đó họ thanh toán trực tuyến dựa vào nhận diện khuôn mặt, mã QR và mật khẩu cá nhân. MELUX cho rằng các phương thức bảo mật trên đều có thể bị gian lận bởi những tổ chức tội phạm mạng chuyên nghiệp, hơn nữa những phương pháp trên không phù hợp đối với những người cao tuổi. Đối với công nghệ AirWave nó có thể giải quyết được tất cả mọi vấn đề trên.

Được công bố vào năm 2018, công nghệ AirWave đã và đang làm dậy sóng Trung Quốc trong năm qua. Hiện tại công nghệ này đã xuất hiện ở một số quán ăn tự phục vụ và các dịch vụ công cộng tại tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. 

Có thông tin cho rằng MELUX đang đàm phán với một nhà điều hành tàu điện ngầm ở Quảng Châu để có thể áp dụng công nghệ AirWave vào việc xác thực vé tàu của hành khách