Báo Đức: Bắc Kinh lập danh sách "phần tử Đài Loan độc lập", Đài Bắc nói sẽ phản tác dụng!

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ Pompeo "Đài Loan không phải là một phần của Trung Quốc" đã khiến Bắc Kinh giận dữ. Truyền thông Hồng Kông thân Bắc Kinh đưa tin Trung Quốc đang lập danh sách "các phần tử Đài Loan độc lập" để trừng phạt.

Sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu "Đài Loan không phải là một phần của Trung Quốc", có tin Trung Quốc bắt đầu lên danh sách "những phần tử Đài Loan độc lập" để trừng phạt (Ảnh: Deutsche Welle)
Sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu "Đài Loan không phải là một phần của Trung Quốc", có tin Trung Quốc bắt đầu lên danh sách "những phần tử Đài Loan độc lập" để trừng phạt (Ảnh: Deutsche Welle)

Theo trang Deutsche Welle (Tiếng nói nước Đức) ngày 16/11, Hãng thông tấn Đài Loan CNA hôm 15/11 đưa tin, Ủy ban các vấn đề Đại lục của Đài Loan (Lục Ủy Hội) đã tuyên bố, việc Trung Quốc xác định danh sách “các phần tử Đài Loan độc lập” chỉ là “phía bên kia eo biển cố tình thao túng các chủ đề cực đoan quá khích” và nói, động thái này của Trung Quốc là “nhằm đe dọa việc tự kiểm duyệt, tự hạn chế của Đài Loan và kích động tình cảm thù địch hai bên eo biển, phá hoại hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan, sẽ chỉ phí công vô ích và phản tác dụng”.

Ủy ban Các vấn đề Đại lục Đài Loan tuyên bố: “Trung Quốc luôn sử dụng vũ lực để bắt nạt và cưỡng ép các biện pháp pháp luật để đe dọa những người bất đồng và buộc họ phải thỏa hiệp”.

Theo tờ Ta Kung Pao (Đại Công Báo), cơ quan truyền thông Hồng Kông do Văn phòng Liên lạc Trung ương kiểm soát, các đơn vị liên quan của Trung Quốc đang nghiên cứu và lập danh sách “những phần tử ngoan cố ủng hộ Đài Loan độc lập”. Mục đích là thực hiện các biện pháp “trừng phạt nghiêm khắc” một cách hữu hiệu đối với “các phần tử ngoan cố có những phát ngôn hung hăng và các hành vi xấu xa liên quan đến đòi Đài Loan độc lập” và những người ủng hộ tài chính cho họ.

Ông Mike Pompeo tuyên bố "Đài Loan không phải là một phần của Trung Quốc" đã khiến Bắc Kinh giận dữ, đẩy mạnh hoạt động gây sức ép với Đài Bắc (Ảnh: Deutsche Welle).

Ông Mike Pompeo tuyên bố "Đài Loan không phải là một phần của Trung Quốc" đã khiến Bắc Kinh giận dữ, đẩy mạnh hoạt động gây sức ép với Đài Bắc (Ảnh: Deutsche Welle).

Theo Ta Kung Pao, những người có liên quan đến các trường hợp nêu trên sẽ bị "đưa ra trừng phạt trước công lý" và phải chịu trách nhiệm suốt đời về "tội ly khai" theo các điều khoản liên quan của "Luật chống ly khai", "Luật Hình sự" và "Luật An ninh Quốc gia" của Trung Quốc.

Vậy rốt cục có bao nhiêu người ở Đài Loan ủng hộ Đài Loan độc lập? Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 13/11 nói rằng "Đài Loan không phải là một phần của Trung Quốc”. Nhận xét này đã chạm đến dây thần kinh nhạy cảm của Bắc Kinh. Tờ báo Hồng Kông thân Bắc Kinh Ta Kung Pao trong nhiều ngày đã chạy tiêu đề lớn, đầu tiên là chỉ trích ông Mike Pompeo “có ý đồ hiểm ác” và cho rằng “thế lực đòi Đài Loan độc lập đang tự tìm đến sự diệt vong”, thậm chí còn nói rằng “đồng bào Đài Loan đang ủng hộ Đại lục lập ra một danh sách để trừng phạt các phần tử đòi Đài Loan độc lập”.

Trang tin Deutsche Welle cho biết, từ năm 1992, Trung tâm nghiên cứu bầu cử Đại học Chính trị Đài Loan đã tổ chức thăm dò dư luận chính trị sáu tháng một lần. Số liệu mới nhất của năm 2020 cho thấy 28,7% dân chúng Đài Loan lựa chọn “giữ nguyên hiện trạng rồi quyết định sau”, tuy vẫn nhiều nhất nhưng tỷ lệ này đã tiếp tục giảm dần qua các năm. 27,7% người Đài Loan muốn "Đài Loan độc lập" và sự lựa chọn của họ hiện là mức cao nhất trong lịch sử. Những người mong muốn "duy trì hiện trạng mãi mãi" chiếm 23,6%; 7,4% người dân ủng hộ “nhanh chóng độc lập”. Số người hy vọng về "tái thống nhất hai bờ eo biển" chỉ chiếm 5,1%, là mức thấp nhất trong lịch sử.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân chỉ trích ông Mike Pompeo “bịa đặt dối trá” vì lợi ích chính trị riêng tư (Ảnh: Dongfang).

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân chỉ trích ông Mike Pompeo “bịa đặt dối trá” vì lợi ích chính trị riêng tư (Ảnh: Dongfang).

Mặc dù Trung Quốc có xu hướng quy kết xu thế “Đài Loan độc lập” ở Đài Loan là do sự dẫn dắt của đảng cầm quyền DPP (Đảng Dân chủ Tiến bộ Đài Loan), nhưng dữ liệu nghiên cứu của trung tâm này cho thấy, kể từ năm 2007, tỷ lệ "tự nhận mình là người Đài Loan" đã trở nên cao hơn so với "cả hai" (vừa là người Đài Loan vừa là người Trung Quốc). Mặc dù từ năm 2008, ông Mã Anh Cửu, người của Quốc Dân Đảng có lập trường phản đối "Đài Loan độc lập" đã nắm quyền suốt 8 năm liền, nhưng tỷ lệ "tự nhận mình là người Đài Loan" vẫn liên tục gia tăng.

Cũng theo Deutsche Welle, trước đó, hôm 12/11, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong một cuộc trả lời phỏng vấn với truyền thông Mỹ đã nói rằng “Đài Loan chưa bao giờ là một phần của Trung Quốc”. Ông nói thêm: “Điều này đã được ghi nhận trong quá trình hoạch định chính sách do chính quyền của Tổng thống Ronald Reagan thực hiện. Những chính sách này đã được Mỹ tuân thủ trong suốt 35 năm và chính phủ của cả hai đảng đều đã làm như vậy. Tôi quả thật cho rằng, đây là vấn đề mang tính chất lưỡng đảng. Tôi nghĩ, sự hiểu biết cốt lõi là, đây là một mô hình dân chủ và những người sống ở Đài Loan phải được tôn trọng bằng cách Trung Quốc thực hiện những lời mà họ đã hứa. Tôi cho rằng đây là điều mà cả hai đảng đều đồng ý”.

Đáp lại, ông Uông Văn Bân, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã chỉ trích ông Mike Pompeo “bịa đặt dối trá” vì lợi ích chính trị riêng tư. Ông Uông Văn Bân nói: "Trên thế giới chỉ có một Trung Quốc, Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể chia cắt của Trung Quốc và chính phủ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa là chính phủ hợp pháp duy nhất đại diện cho Trung Quốc. Đây là thực tế khách quan và là quy chuẩn cơ bản của quan hệ quốc tế. Trên cơ sở nguyên tắc một Trung Quốc, Trung Quốc đã thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức với 180 quốc gia trên thế giới".

Ông nói rằng nguyên tắc một Trung Quốc là nền tảng chính trị của quan hệ Trung-Mỹ. “Thông cáo về việc thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Trung Quốc và Mỹ năm 1979 nêu rõ rằng Mỹ công nhận chính phủ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa là chính phủ hợp pháp duy nhất của Trung Quốc. Trên cơ sở này, Trung Quốc và Mỹ công nhận lẫn nhau và thiết lập quan hệ ngoại giao. Trong phạm vi này, người dân Mỹ sẽ duy trì các mối quan hệ văn hóa, thương mại và các mối quan hệ không chính thức khác với người dân Đài Loan”.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đài Loan Âu Giang An nói: “Đài Loan là một quốc gia có chủ quyền và độc lập, thực sự không phải là một phần của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa”.

Ông Trương Đôn Hàm, người phát ngôn của Văn phòng bà Thái Anh Văn: "Đài Loan là một quốc gia có chủ quyền" (Ảnh: CNA).

Ông Trương Đôn Hàm, người phát ngôn của Văn phòng bà Thái Anh Văn: "Đài Loan là một quốc gia có chủ quyền" (Ảnh: CNA).

Ông Trương Đôn Hàm, người phát ngôn Văn phòng của bà Thái Anh Văn ngày 13/11 cũng nói: “Chúng tôi chú ý đến những phát biểu của Ngoại trưởng Hoa Kỳ. Đài Loan là một quốc gia có chủ quyền. Đây là sự thật không thể chối cãi. Chúng tôi có 23 triệu người Đài Loan thân thiện, tự do và dân chủ, sẵn sàng cống hiến cho cộng đồng quốc tế”.

Ông cũng nói: “Chúng tôi luôn chủ trương hai bên eo biển phải cùng nhau duy trì hiện trạng hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan với nguyên tắc bình đẳng về phẩm giá. Chúng tôi cũng sẽ tiếp tục thực hiện nghĩa vụ quốc tế, góp phần vào hòa bình, ổn định, thịnh vượng và phát triển ở eo biển và khu vực”.