Báo động an ninh mạng đối với các hệ thống công nghiệp của Mỹ

Số vụ tấn công vào các hệ thống mạng điều hành công nghiệp của Mỹ gia tăng trong năm 2015 và việc kết nối Internet khiến các hệ thống này trở nên dễ bị tấn công hơn.

Ảnh minh họa. (Nguồn: habeyusa.com)

Ảnh minh họa. (Nguồn: habeyusa.com)

Phát biểu ngày 13/1 tại một hội thảo ở thành phố Miami quy tụ khoảng 300 chuyên gia an ninh cơ sở hạ tầng, ông Marty Edwards, người đứng đầu Đội Phản ứng an ninh mạng khẩn cấp phụ trách các hệ thống kiểm soát công nghiệp của Bộ An ninh Nội địa (ICS-CERT), cho biết số các vụ tấn công nhắm vào các hệ thống này đang gia tăng nhanh chóng.

Theo quan chức trên, nguyên nhân chính là do ngày càng có nhiều các hệ thống công nghiệp kết nối với Internet.

Hệ thống này gồm các máy tính điều khiển hoạt động tại các quy trình sản xuất công nghiệp, các nhà máy và các xưởng sản xuất.

Tuy nhiên, ông Edward không nói rõ những vụ tấn công này có ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất công nghiệp hay đe dọa an ninh cộng đồng hay không.

Quan tâm của công chúng đối với vấn đề an ninh tại các cơ sở hạ tầng thiết yếu tăng cao sau khi gần đây, các chuyên gia công nghệ thông tin (IT) của Ukraine kết luận sự cố mất điện tại nhiều khu vực ở miền Tây nước này hồi tháng trước là do tin tặc.

Các chuyên gia có mặt tại hội thảo cho biết sau sự cố trên, nhiều tập đoàn của Mỹ đã bày tỏ quan ngại về việc hệ thống của họ trở thành nạn nhân của các vụ tấn công tương tự.

Trong một thông báo trước đó hồi tuần này, ICS-CERT cho biết đã xác định một phần mềm độc hại trong vụ mất điện tại Ukraine là BlackEnergy 3, các chuyên gia tin rằng đây là biến thể của một loại mã độc đã ảnh hưởng tới một số hệ thống điều khiển cơ sở hạ tầng của Mỹ trong năm 2014.

Tuy nhiên, các điều tra viên hiện chưa thể xác định liệu BlackEnergy 3 có phải thủ phạm gây ra sự cố tại Ukraine hay không.

Theo VietNam+

Lưu tin
Tin liên quan
Có thể bạn quan tâm
10 năm sau thảm hoạ Fukushima: Hạt nhân hóa hay không?

10 năm sau thảm hoạ Fukushima: Hạt nhân hóa hay không?

VietTimes – Tiến sỹ Terry F. Buss, Học viện Hành chính Quốc gia Mỹ, đưa ra nhận định với VietTimes về chính sách năng lượng tái tạo của thế giới, trong lúc "bóng ma" thảm họa hạt nhân ở Nhật Bản vẫn chưa dứt.
Khởi động chiến dịch bóc gỡ mã độc quy mô lớn

Khởi động chiến dịch bóc gỡ mã độc quy mô lớn

VietTimes – “Rà soát và bóc gỡ mã độc trên toàn quốc năm 2020” là chiến dịch vì cộng đồng, cung cấp các công cụ kiểm tra, xử lý và bóc gỡ mã độc nhằm đảm bảo an toàn cho người dùng trên không gian mạng Việt Nam, thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia.