Báo Đài Loan: Mỹ ép Mã Anh Cửu hủy chuyến đi đến đảo Ba Bình

Lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu hủy chuyến đi đến đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam hôm nay 12.12, một động thái được cho là do sức ép từ Mỹ.
Nhà lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu sẽ không đến đảo Ba Bình ở Trường Sa - Ảnh: AFP
Nhà lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu sẽ không đến đảo Ba Bình ở Trường Sa - Ảnh: AFP

Truyền thông Đài Loan ngày 12.12 đưa tin, lãnh đạo Mã Anh Cửu sẽ không đến đảo Ba Bình để tham dự lễ khánh thành các công trình xây dựng trên hòn đảo lớn nhất thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam đang bị Đài Loan chiếm đóng.

Trước đó, cũng theo truyền thông Đài Loan, ông Mã sẽ bay đến đảo Ba Bình trên chiếc máy bay quân sự C-130 H và đáp xuống đường băng mới xây dựng trên đảo. Đường băng này được thiết kế cho máy bay C-130 H, theo truyền thông Nhật Bản.

Trang web cna.com cho biết, ngày 11.12, một nhóm quan chức do người đứng đầu cơ quan cảnh sát biển và nội vụ hòn đảo dẫn đầu sẽ thay ông Mã Anh Cửu chủ trì lễ khánh thành cầu cảng, hải đăng. Tuy nhiên, nhóm quan chức Đài Loan chỉ thực hiện chuyến đi trong điều kiện “thời tiết tốt”.

Chính phủ Việt Nam nhiều lần phản đối Đài Loan xây dựng phi pháp trên đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. 

China Post nhận định, ông Mã quyết định hủy chuyến đi đến Ba Bình vì sức ép của Mỹ trong bối cảnh tình hình Biển Đông căng thẳng.

Tờ báo tiếng Hoa China Times và United Evening News (Bản tin thống nhất buổi chiều) nói rằng cơ quan ngoại giao của Mỹ tại Đài Bắc rất quan ngại về chuyến đi của ông Mã và đã can thiệp. Đài Bắc buộc phải nhượng bộ vì khả năng tuần tới Washington sẽ công bố danh sách các vũ khí bán cho Đài Loan, bất chấp quan hệ Mỹ - Trung leo thang căng thẳng. 

Người phát ngôn của cơ quan lãnh đạo Đài Loan Charles Chen cho biết, dù không thực hiện chuyến đi lần này, ông Mã vẫn giữ quan điểm “không loại trừ khả năng đi thăm đảo Ba Bình” vào một dịp khác, nhưng không cho biết khi nào chuyến đi có thể được thực hiện, China Post cho hay.

Theo Thanh Niên