Báo chí có vai trò quan trọng trong sự phát triển của Thủ đô

VietTimes -- TP. Hà Nội cần chủ động và tích cực hơn trong việc phối hợp, hợp tác với các cơ quan báo chí, lắng nghe các ý kiến, dù là cổ vũ, động viên hay góp ý, phê bình xuất phát từ trách nhiệm, tình cảm của báo chí đối với sự phát triển của Thủ đô.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung chụp ảnh lưu niệm cùng Lãnh đạo các cơ quan báo chí trên địa bàn Thủ đô.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung chụp ảnh lưu niệm cùng Lãnh đạo các cơ quan báo chí trên địa bàn Thủ đô.

Bí thư Thành uỷ Hà Nội Hoàng Trung Hải đã chia sẻ như trên với đại biểu các cơ quan báo chí Trung ương và Hà Nội tại cuộc gặp mặt chiều 14/1 và nhấn mạnh Thành phố luôn đánh giá cao vị trí, vai trò quan trọng của báo chí đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển Thủ đô.

Theo Bí thư Hà Nội, trong tiến trình phát triển của Thành phố, mỗi bước đi, thành quả của Hà Nội đều nhận được sự quan tâm, phản ánh kịp thời và khá toàn diện của các cơ quan báo chí. Báo chí đã góp phần rất quan trọng tạo nên hình ảnh một Thủ đô năng động, với quyết tâm cao vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, tập trung mọi nguồn lực để đổi mới, phát triển.

Báo chí đã đồng thời tích cực tham gia phát hiện, đấu tranh với những cái xấu, cái chưa làm được, phê phán mạnh mẽ những hiện tượng, hành vi tiêu cực trong xã hội; đóng góp nhiều ý kiến xác đáng để cùng Hà Nội khắc phục và giải quyết những vấn đề còn tồn tại, hạn chế. Lãnh đạo các cấp, các cơ quan đơn vị của Thành phố luôn coi thông tin báo chí là một kênh thông tin quan trọng trong công tác chỉ đạo, điều hành.

Năm 2016, từ phản ánh, kiến nghị, đề xuất của báo chí, lãnh đạo Thành phố đã có hàng trăm văn bản chỉ đạo các cơ quan chức năng tiếp thu, xem xét, giải quyết một cách nghiêm túc, kịp thời, được dư luận hoan nghênh, tạo sự ổn định, đồng thuận trong xã hội, đặc biệt trong các lĩnh vực, vấn đề "nóng", bức xúc của đời sống xã hội như quản lý đất đai, quản lý đô thị, trật tự xây dựng; công tác giải phóng mặt bằng; vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm…

Báo chí có vai trò quan trọng trong sự phát triển của Thủ đô ảnh 1
Lãnh đạo TP. Hà Nội tại buổi gặp mặt đại biểu các cơ quan báo chí.

Về những ý kiến chia sẻ, góp ý của đại biểu các cơ quan báo chí, liên quan đến một vài vụ việc ứng xử chưa tốt của cán bộ Thành phố, Bí thư Thành uỷ Hà Nội cho biết: “Trong kiểm điểm Thường vụ Thành uỷ vừa rồi, chúng tôi nhận trách nhiệm về lãnh đạo Thành phố bởi không có Thành phố nào chỉ có lãnh đạo tốt mà dân xấu cả”.

“Chúng tôi đưa ra 23 hạn chế và sẽ xây dựng kế hoạch phân công nhiệm vụ cho từng đồng chí một chịu trách nhiệm để khắc phục trong thời gian tới”, Bí thư Hà Nội chia sẻ.

Hà Nội hiện nay có sức ép rất lớn đối đô thị, những sức ép lớn đó lại cần cơ chế rất đặc biệt để khắc phục được, Bí thư Hà Nội cho biết, hiện có nhiều việc Thành phố muốn triển khai như mở thêm không gian cho người dân, tạo thêm ra các điểm xanh và hồ nước, các khu vui chơi. Hà Nội ý thức việc tạo ra khu vui chơi cho trẻ em và người lớn bởi nhìn cách người dân tiếp nhận không gian đi bộ Hồ Hoàn Kiếm và phụ cận chứng tỏ người dân còn thiếu khu vui chơi, thiếu cảnh quan, đó là điều Thành phố cần cố gắng.

Ngay từ kỳ họp đầu tiên của HĐND TP. Hà Nội khoá XVI, Thành phố đã phân cấp, phân quyền cho các quận, huyện, thị xã để đánh giá cán bộ. Bí thư Hà Nội Hoàng Trung Hải cho rằng, năm đầu tiên kết quả rất tốt, tức là cho phép người đứng đầu được chịu trách nhiệm, đó chính là hiệu quả của việc phân cấp, phân quyền và giao trách nhiệm.

Năm 2017, Hà Nội chọn chủ đề công tác là “Năm kỷ cương hành chính”, đây là sự cân nhắc, lựa chọn kỹ lưỡng và thể hiện quyết tâm của lãnh đạo Thành phố trong củng cố kỷ cương hành chính của Thủ đô, hướng tới nền hành chính hành động và phục vụ, nâng cao đạo đức, kỷ luật, kỷ cương công vụ, ý thức trách nhiệm, tinh thần phục vụ và thực hiện nếp sống văn hóa của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức Thành phố.

Thay mặt lãnh đạo Thành phố, Bí thư Thành uỷ Hà Nội mong muốn tiếp tục nhận được sự ủng hộ, đồng hành của các cơ quan báo chí. Báo chí sẽ không chỉ phản ánh nhanh nhạy, kịp thời, chân thực những vấn đề thời sự trong đời sống xã hội, mà còn tăng cường định hướng dư luận, tạo sự đồng thuận cao trong xã hội, cổ vũ, động viên TP. Hà Nội giải quyết hiệu quả những thách thức đang đặt ra.