Báo cáo khẩn về việc đình công, khiếu nại liên quan đến dự án Metro số 1

VietTimes – Văn bản khẩn báo cáo về thông tin khiếu nại liên quan đến dự án Metro số 1 đã vừa được gửi tới UBND TP.HCM.
Công nhân nhà thầu phụ kéo ra công trường khiếu nại ngày 9/5 (Ảnh: T.P)
Công nhân nhà thầu phụ kéo ra công trường khiếu nại ngày 9/5 (Ảnh: T.P)

Ban Quản lý Đường sắt đô thị (BQLĐSĐT) TP. HCM vừa có văn bản khẩn do ông Huỳnh Hồng Thanh - Phó Trưởng Ban - ký, gửi UBND TP.HCM để báo cáo về thông tin khiếu nại tại khoảng đất trống gần khu vực Depot, thuộc gói thầu số 2, dự án Xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 1, tuyến Bến Thành – Suối Tiên vào ngày 9/5/2020.

BQLĐSĐT cho biết địa điểm xảy ra sự việc một số nhà thầu phụ kéo ra công trường khiếu nại là khoảng đất trống gần khu vực Depot của dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 1, thuộc gói thầu số 2.

Tổng thầu của gói thầu này là Liên danh Sumitomo – Cienco6 (SCC); nhà thầu phụ chính là Công ty GS E&C (GS) (ký kết hợp đồng thầu phụ trực tiếp với tổng thầu).

Nhà thầu phụ thi công phần điện cho khu vực Depot, 3 nhà ga loại B, C, D và 4 trạm biến áp là Công ty LITHACO (Công ty cổ phần điện Liên Thành) là thầu phụ cấp 2, (LITHACO ký hợp đồng với nhà thầu phụ chính GS vào tháng 09/2017).

Nhà thầu phụ kéo ra công trường khiếu nại gây ảnh hưởng đến hình ảnh của cả dự án (Ảnh: Đức Phú)
Nhà thầu phụ kéo ra công trường đình công, khiếu nại  hôm 9/5 gây ảnh hưởng đến hình ảnh của cả dự án (Ảnh: Đức Phú)

Do đó, theo quy định, BQLĐSĐT (chủ đầu tư) không có quan hệ hợp đồng với LITHACO. Các vấn đề do nhà thầu phụ cấp 2 LITHACO gây ra thuộc trách nhiệm của tổng thầu SCC và nhà thầu phụ chính GS.

Tuy không ảnh hưởng đến tiến độ thi công của dự án, nhưng sự việc khiếu nại của LITHACO diễn ra vào ngày 9/5/2020 đã gây ảnh hưởng không tốt đến hình ảnh của dự án xây dựng tuyến ĐSĐT TP. HCM, tuyến Bến Thành – Suối Tiên đang trong giai đoạn bứt tốc để đạt mục tiêu hoàn thành thi công đưa vào vận hành, được sự quan tâm của dư luận.

BQLĐSĐT cho biết đã có chỉ đạo cho liên danh NJPT (tư vấn giám sát – đại diện chủ đầu tư), tổng thầu SCC và nhà thầu phụ chính GS nhanh chóng thực hiện các nội dung sau: Thứ nhất, yêu cầu Liên danh NJPT (tư vấn giám sát), tổng thầu SCC rà soát các công việc đang được thực hiện bởi thầu phụ cấp 2 LITHACO hiện đang bị gián đoạn. Từ đó, có biện pháp nhanh chóng tái khởi động công việc và đẩy nhanh tiến độ trước ngày 15/5/2020 và có báo cáo về nội dung này.

Thứ hai, yêu cầu liên danh NJPT, tổng thầu SCC và các tổng thầu khác của dự án gấp rút rà soát năng lực của các nhà thầu phụ thứ cấp trong dự án. Có biện pháp đảm bảo chất lượng, tiến độ các công việc được thực hiện bởi các nhà thầu phụ này nhằm đảm bảo tiến độ thực hiện dự án. Việc đảm bảo tối đa chất lượng, tiến độ và hình ảnh của dự án dựa trên quy định của pháp luật và các điều đã ký kết trong hợp đồng, tránh để xảy ra các sự việc tương tự.

Toàn văn bản báo cáo khẩn về việc khiếu nại liên quan đến tuyến Metro số 1
Toàn văn bản báo cáo khẩn về việc khiếu nại liên quan đến tuyến Metro số 1
Văn bản do ông Huỳnh Hồng Thanh, Phó trưởng Ban Quản lý Đường sắt đô thị TP. HCM ký
Văn bản do ông Huỳnh Hồng Thanh, Phó trưởng Ban Quản lý Đường sắt đô thị TP. HCM ký