Báo Anh: Donald Trump dễ gặp rủi ro giữa việc làm ăn tư nhân và chức trách tổng thống

VietTimes -- Do thương nhân Donald Trump đắc cử Tổng thống, cho nên, chưa có Tổng thống đắc cử nào đối mặt với xung đột tiềm tàng giữa lợi ích kinh tế cá nhân và trách nhiệm công chức hơn ông Donald Trump.
Tổng thống đắc cử Donald Trump. Ảnh: Zaobao
Tổng thống đắc cử Donald Trump. Ảnh: Zaobao

Tờ The Financial Times Anh bản tiếng Trung ngày 23/11 cho hay ngày 3/11 Tổ chức phụ trách bảo vệ quyền lợi người lao động của Mỹ tuyên bố hành vi từ chối tổ chức đàm phán hợp đồng với công đoàn đại diện cho các nhân viên môi trường và các công nhân khác của khách sạn quốc tế Trump ở Las Vegas đã vi phạm luật Liên bang.

5 ngày sau, ông Donald Trump - chủ nhân của khách sạn này - trúng cử Tổng thống, giúp ông có thể bổ nhiệm Ủy ban Quan hệ Lao động Quốc gia (National Labar Relations Board) do người Đảng Cộng hòa chiếm đa số, ủy ban này có thể sẽ lật lại quyết định trước đó.

Khả năng này đã thể hiện một trong những vấn đề nổi lên mà chính quyền ông Donald Trump phải đối mặt. Chưa có Tổng thống đắc cử nào đối mặt với xung đột tiềm tàng giữa lợi ích kinh tế cá nhân và trách nhiệm công chức hơn ông Donald Trump.

Buổi lễ nhậm chức Tổng thống của ông Donald Trump sẽ được tổ chức vào ngày 20/1/2016. Hiện nay, ông Donald Trump vẫn chưa đưa ra phương án chính thức để phản bác những chỉ trích cho rằng ông đặt lợi ích cá nhân lên trên lợi ích của người dân.

Trong thời gian tranh cử, Donald Trump từng nói bóng gió là ông có thể sẽ bắt chước rất nhiều Tổng thống đắc cử trước đó, đem tài sản chuyển vào "ủy thác kín", do 3 người con của ông gồm Donald Jr, Ivanka và Eric quản lý.

Gia đình nhà Donald Trump. Ảnh: FTchinese
Gia đình nhà Donald Trump. Ảnh: FTchinese

Nhưng, có quan điểm phê phán cho rằng việc ủy thác này sẽ vừa không giữ kín (do tài sản thì ai cũng biết), lại không độc lập. Họ cho rằng 3 người con của nhà Donald Trump đã được bổ nhiệm làm thành viên của nhóm chuyển tiếp của cha.

Richard Painter, người từng làm luật sư tại Nhà Trăng của cựu Tổng thống George W. Bush cho rằng: "Chỉ là giao quyền quản lý cho con cái thì hoàn toàn không giải quyết được vấn đề - ông vẫn sẽ bảo lưu quyền sở hữu". "Ông ấy còn chưa đưa ra bất cứ kế hoạch nào có thể xóa bỏ những xung đột lợi ích này".

Norman Eisen, cố vấn pháp lý của Tổng thống Mỹ Barack Obama cho rằng ông Donald Trump "tốt nhất" là bán tài sản thương mại và đem tất cả thu nhập đưa vào "ủy thác kín" thực sự do người nhận ủy thác độc lập quản lý. Nhưng ông cho biết thêm rằng ông Donald Trump không có nghĩa vụ pháp lý làm như vậy, cũng không cho thấy ông Donald Trump có bất cứ ý định nào tương tự.

Norman Eisen cho biết: "Trước đây chúng ta chưa từng gặp tình hình tương tự, điều này đã tạo ra một số thách thức và rủi ro rất nghiêm trọng". "Cùng với sự kinh ngạc về kết quả bầu cử của mọi người lắng xuống, Tổng thống đắc cử và đội ngũ của ông cùng tất cả chúng ta đều cần ứng phó với những rủi ro này".

Richard Painter cho rằng ông Donald Trump đối mặt với hai xung đột lợi ích tiềm tàng. Thứ nhất liên quan đến nợ vài trăm triệu USD của ông và khoản vay của mọi người đối với ông có thể ảnh hưởng đến quan điểm đưa ra các quy định của chính quyền Donald Trump.

Điều làm cho vấn đề phức tạp hơn là một trong những chủ nợ lớn nhất hiện nay của ông Donald Trump là Ngân hàng Đức (Deutsche Bank). Ngân hàng này hiện đang tiến hành đàm phán với Bộ Tư pháp Mỹ về việc xử lý đối với với chứng khoán vay thế chấp.

Một mầm họa khác liên quan đến một điều khoản Hiến pháp Mỹ được gọi là "điều khoản lương". Về bản chất, điều khoản này cấm Tổng thống Mỹ tiếp nhận bất cứ thứ gì có giá trị từ "bất cứ nhà vua, hoàng tử hoặc nước ngoài nào" trong tình hình chưa được Quốc hội phê chuẩn.

Đối với một thương nhân có tài sản ở các nước từ Ireland và Scotland đến Panama và Philippines, có thể được lợi rất lớn từ những chính sách khu vực này, việc này không thể xem thường.

Khó khăn tiềm ẩn khác có thể xuất hiện ở những khu vực không xa xôi như vậy. Chẳng hạn, Tập đoàn Trump đến nay đang kinh doanh một khách sạn ở tòa nhà bưu điện cũ (Old Post Office Building) ở Washington do chính phủ sở hữu.

Là Tổng thống, ông Donald Trump sẽ bổ nhiệm người lãnh đạo của Cơ quan quản lý dịch vụ công của Mỹ (General Services Administration), cơ quan này quản lý tòa nhà nằm ở thủ đô nước Mỹ.

Tòa nhà Trump
Tòa nhà Trump

Việc giám sát của ông Donald Trump đối với Ủy ban Quan hệ Lao động Quốc gia (The National Labor Relations Board, hay NLRB) có thể sẽ đặt danh tiếng của ông Donald Trump vào nguy hiểm.

Do tranh cãi giữa Tổng thống Barack Obama và Thượng viện do Đảng Cộng hòa kiểm soát những năm gần đây, chỉ có 3 người được bổ sung vào vị trí 5 ủy viên của ủy ban này, trong đó 2 ủy viên là người Đảng Dân chủ, còn có một người thuộc Đảng Cộng hòa.

Giáo sư luật Catherine Fisk từ Đại học California cho rằng ông Donald Trump có thể nhanh chóng được Thượng viện phê chuẩn, bổ nhiệm 2 ủy viên mới của ủy ban NLRB, để cho người Đảng Cộng hòa kiểm soát ủy ban này.

Mặc dù NLRB không có nhiều khả năng xét duyệt lại những vấn đề cũ, nhưng bà Catherine Fisk cho rằng những luật sư thông minh có thể sẽ nghĩ ra khả năng thách thức các biện pháp thực hiện quyết định này của NLRB (yêu cầu khách sạn quốc tế Trump và Công đoàn ngành ăn uống Las Vegas tiến hành đàm phán).

Đồng thời, Tập đoàn Trump đã phản đối phản quyết này lên Tòa án Mỹ ở Washington (US Court of Appeals).

Bà Catherine Fisk cho rằng: "Tất cả mọi người đều dự đoán rất nhiều quyết định 8 năm qua sẽ bị loại bỏ". "Điều này đương nhiên sẽ làm gia tăng rủi ro Tổng thống Trump sẽ không đặt lợi ích của cử tri lên trên khi điều hành đất nước, mà có thể làm ngược lại là đặt lợi ích cá nhân lên trước".