Bạn có biết lượng điện năng lãng phí của sạc điện thoại khi được cắm trong ổ điện cả ngày?

VietTimes -- Bạn sở hữu bao nhiêu bộ sạc điện thoại hoặc máy tính bảng? Có bao giờ bạn thắc mắc rằng sẽ tốn bao nhiêu tiền nếu cắm chúng 24/7 không?
Bạn có biết lượng năng lượng mà mỗi loại sạc pin này tiêu thụ khi không sử dụng?
Bạn có biết lượng năng lượng mà mỗi loại sạc pin này tiêu thụ khi không sử dụng?

Trên thế giới hiện nay có hàng triệu, thậm chí là hàng tỷ những bộ sạc điện thoại hay máy tính bảng. Hầu hết người dùng đều cắm chúng vào ổ điện cố định cả ngày mặc dù không phải lúc nào cũng có thiết bị để sạc. Một số bộ sạc hiện đại sẽ có thêm đèn LED báo tín hiệu, những thiết bị đó sẽ tốn nhiều năng lượng hơn. Năng lượng là thứ tiêu tốn tiền bạc và có nguy cơ gây hại cao cho môi trường. Dù vậy, bạn có biết lượng năng lượng tiêu thụ của những bộ sạc đó, và chúng ta có nên tháo chúng ra khi không sử dụng?

Năng lượng sử dụng trong một giờ sẽ có đơn vị là kW/h (1000W = 1kW). Một thiết bị được đánh giá ở mức 1000W chạy trong 1 giờ sẽ sử dụng 1 kWh, trong khi một thiết bị được đánh giá ở mức 100W sẽ mất 10 giờ để sử dụng 1 kWh.

Về chi phí, theo dữ liệu từ Bộ Năng lượng Hoa Kỳ công bố vào tháng 11/2019, mức phí trung bình cho việc sử dụng 1 kWh sẽ dao động xung quanh con số 0,13 USD. Thống kê cho thấy Hawaii là nơi có mức giá đắt nhất cho việc sử dụng 1 kWh trên lãnh thổ nước Mỹ với 0,31 USD còn Louisiana là bang sở hữu con số nhỏ nhất với mức giá 0,0947 USD cho 1 kWh.

Một cuộc thử nghiệm đã được diễn ra sau đó. Các nhà khoa học đã cắm một bộ sạc iPhone chính hãng của Apple (bộ sạc 5W đi kèm với iPhone 11) vào ổ điện và không kèm theo thiết bị nào trong vòng vài ngày. Kết quả không có gì bất ngờ khi nó tiêu tốn một lượng điện năng mặc dù không có bất kỳ chiếc điện thoại thông minh nào được sạc.

Bộ sạc pin iPhone.
Bộ sạc pin iPhone.

Trong vòng một tháng, bộ sạc chính hãng của Apple đã tiêu tốn 135 W.  Điều đó đồng nghĩa với việc nếu bạn sống ở Hawaii, bạn sẽ mất 0,46 USD mỗi năm cho việc cắm sạc cả ngày hàng tháng. Nếu bạn chuyển tới Louisiana, bạn sẽ tiết kiệm được một một phần tư số tiền trên.

Bạn nghĩ con số đó là nhỏ? Thực tế, nếu bạn có ý tưởng tiết kiệm tiền từ con số trên thì điều đó hoàn toàn không đáng. Nếu bạn có 10 bộ sạc, hoạt động 24/7/365, chúng sẽ chỉ tiêu tốn của bạn trung bình 1,95 USD/năm hoặc 4,6 USD/năm nếu bạn sinh sống tại Hawaii.

Tuy nhiên, bạn có thể liệt kê có bao nhiêu loại sạc bạn cắm mỗi ngày? 1chiếc hay 3 chiếc? Tất cả chúng sẽ được cộng dồn lại. Ngoài ra, các bộ sạc không chính hãng rẻ hơn nhiều nhưng sẽ tiêu tốn lượng điện nhiều hơn so với các bộ sạc chính hãng (từ 10 - 20 lần dựa trên các kết quả thí nghiệm).

Hơn nữa, việc cắm hàng loạt những thiết bị sạc 24/7/365 sẽ gây hại lớn đến môi trường. Mỗi kWh tương đương với 1 pound CO2 thải ra bầu khí quyển. Thử tưởng tượng việc lãng phí hàng triệu kWh mỗi năm sẽ gây thiệt hại như thế nào đến môi trường của loài người. 

Vì những lẽ đó, có lẽ người dùng nên rút phích cắm của các bộ sạc mỗi khi không sử dụng. Một cách khác nếu bạn không muốn rút sạc ra khỏi ổ cắm là hãy sử dụng những ổ điện có công tắc đóng mở thủ công. Với những người sử dụng các thiết bị của Apple, Alexa hoặc IFTTT, ổ cắm thông minh cũng là một lựa chọn không hề tồi.