Ba tàu Trung Quốc tiến vào vùng tranh chấp ở biển Hoa Đông

Ba tàu tuần tra của Trung Quốc sáng nay 19/9 đã bất ngờ tiến vào gần khu vực quần đảo Điếu Ngư mà Nhật Bản gọi là Senkaku trên biển Hoa Đông.

Ba tàu Trung Quốc tiến vào vùng tranh chấp ở biển Hoa Đông

Hãng Tass dẫn thông báo của lực lượng Cảnh sát biển Nhật Bản cho biết, các tàu Trung Quốc “tiến vào vào lãnh hải Nhật Bản lúc 10h00 (giờ địa phương)”.

“Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản đã phát loa yêu cầu tàu Trung Quốc ngay lập tức rời khỏi vùng lãnh hải của Nhật Bản”, thông báo của lực lượng Cảnh sát biển Nhật Bản cho biết.

Đây là lần đầu tiên kể từ ngày 10/9 và là lần thứ 26 trong năm nay các tàu Trung Quốc tiến vào quần đảo Điếu Ngư/Senkaku mà cả Bắc Kinh và Tokyo cùng tuyên bố chủ quyền.

Tranh chấp chủ quyền đối với quần đảo Điếu Ngư/Senkaku giữa Nhật Bản và Trung Quốc leo thang sau khi Tokyo tuyên bố việc mua lại các đảo trên từ chủ sở hữu tư nhân vào tháng 9/2012.

Từ đó đến nay, các tàu Trung Quốc liên tục xuất hiện gần quần đảo tranh chấp với Nhật Bản.

Để đối phó với động thái của Bắc Kinh, năm nay Tokyo dự định tăng gấp đôi ngân sách cho các lực lượng bảo vệ bờ biển của nước này lên 420 triệu USD. Ngân sách được sử dụng vào việc mua các tàu tuần tra và máy bay mới. 

Theo Tass, Tiền Phong