Bà Hillary Clinton vượt xa ông Donald Trump đến 2 triệu phiếu phổ thông

VietTimes -- Theo thống kê đến thời điểm hiện tại, tổng số phiếu bầu phổ thông mà ứng cử viên tổng thống Mỹ Đảng Dân chủ Hillary Clinton giành được nhiều hơn số phiếu của Tổng thống đắc cử Donald Trump 2 triệu phiếu.
Bà Hillary Clinton vượt xa ông Donald Trump đến 2 triệu phiếu phổ thông.
Bà Hillary Clinton vượt xa ông Donald Trump đến 2 triệu phiếu phổ thông.

Ông Donald Trump đắc cử vì ông thắng ở những nơi quan trọng, ở những bang có đông và đủ phiếu của đại cử tri để trở thành tổng thống thứ 45 của Mỹ.

Trong khi quá trình đếm phiếu vẫn tiếp tục ở một số bang, cách biệt về phiếu bầu của bà Hillary Clinton so với ông Trump ghi nhận hôm 23/11 là 2.017.563 phiếu. 

Theo dự đoán của báo chí Mỹ, con số này sẽ còn tăng nữa vì vẫn còn nhiều phiếu chưa được đếm ở những nơi mà bà thắng, đặc biệt là ở bang California, bang lớn nhất của Mỹ ven bờ Thái Bình Dương.

Bất kể cuối cùng bà Hillary Clinton giành được hơn bao nhiêu phiếu phổ thông đi chăng nữa thì kết quả cuộc bầu cử ngày 8 tháng 11 vẫn khó thay đổi. 

Hillary Clinton có thể trở thành ứng cử viên tổng thống thứ 5 trong lịch sử Mỹ, và thứ 2 trong 16 năm qua chiếm được nhiều phiếu phổ thông nhưng thất cử vì tổng thống Mỹ được lựa chọn theo hệ thống Đại cử tri Đoàn đã được hiến pháp Mỹ quy định từ cách đây 2 năm.