Australian Open 2022: Căng thẳng việc tay vợt số 1 thế giới Djokovic bị trục xuất khỏi Australia

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Đêm 5/1, Novak Djokovic đã bị cơ quan xuất nhập cảnh Australia giữ lại thẩm vấn trong 8 tiếng tại sân bay Melbourne. 
Novak Djokovic đã bị cơ quan xuất nhập cảnh Australia giữ lại thẩm vấn trong 8 tiếng tại sân bay Melbourne . Ảnh AP.
Novak Djokovic đã bị cơ quan xuất nhập cảnh Australia giữ lại thẩm vấn trong 8 tiếng tại sân bay Melbourne . Ảnh AP.

Đã có sự khác biệt về quan điểm miễn trừ y tế khi nhập cảnh giữa chính quyền bang Victoria và chính quyền liên bang Australia. Chính quyền liên bang yêu cầu người nhập cảnh vào Australia mà chưa tiêm chủng thì phải cung cấp đủ bằng chứng được miễn trừ y tế. Trong 26 bộ hồ sơ tham gia Australian Open 2022 được xét duyệt, có nhiều người đến Melbourne trước Djokovic và đang tập luyện, chuẩn bị thi đấu Grand Slam nhưng tay vợt người Serbia thì không.

Khác nhau quan điểm

Tay vợt nam số một thế giới Djokovic đã nộp đơn xin miễn trừ y tế vì anh nhiễm Covid-19 trong sáu tháng trước đó. Cơ quan y tế do chính quyền bang Victoria và Tennis Australia (đơn vị tổ chức Australian Open) đã chấp thuận đề nghị này nhưng chính quyền liên bang lại không đồng ý vì khi nhập cảnh thiếu “bằng chứng được miễn trừ y tế”. Cơ quan y tế liên bang thông báo với Giám đốc Tennis Australia, Craig Tiley hai lần bằng văn bản rằng những người không được tiêm chủng và đã mắc Covid-19 trong sáu tháng qua sẽ không được phép tự do tới Australia.

Trợ lý thứ nhất của Bộ Y tế, Lisa Schofield nói rằng "những người trước đây đã mắc Covid-19 và không tiêm vaccine sẽ không được coi là đã được tiêm chủng đầy đủ". Bà Schofield cho biết những người như vậy sẽ "không được chấp thuận cho nhập cảnh miễn kiểm dịch, bất kể họ có được miễn tiêm chủng ở nước ngoài hay không".

Djokovic tạm thời được ở lại Australia đến thứ Hai tuần tới để các luật sư của anh chuẩn bị cho phiên điều trần tại tòa án. Ảnh AP

Djokovic tạm thời được ở lại Australia đến thứ Hai tuần tới để các luật sư của anh chuẩn bị cho phiên điều trần tại tòa án. Ảnh AP

Djokovic được đưa về tạm trú tại khách sạn Park ở Carlton và yêu cầu phải rời Australia ngay trong ngày 6/1. Ngay sau khi thị thực của Djokovic bị hủy, đội ngũ luật sư của tay vợt người Serbia đã kiện lên Tòa án Liên bang. Djokovic tạm thời được ở lại Australia đến thứ Hai tuần tới để các luật sư của anh chuẩn bị cho phiên điều trần tại tòa án.

Nhiều tay vợt bỏ giải

Australian Open 2022 sẽ khai mạc vào ngày 17/01 tới đây, khả năng tham dự của tay vợt số 1 thế giới đang bấp bênh. Djokovic từng bày tỏ quan điểm chống lại việc tiêm chủng vaccine. Các phán quyết của Tòa án Liên bang Australia sẽ không được xem xét lại và việc dù Djokovic đang là tay vợt xuất sắc nhất thế giới cũng không ảnh hưởng tới quyết định cuối cùng của tòa án. Ngoài ra, theo luật pháp Australia, bất kỳ ai bị hủy thị thực đều có thể bị cấm nhập cảnh vào nước này trong ba năm tới, trừ khi họ được miễn trừ, sự việc được đánh giá là nghiêm trọng vì thế.

Trước đó D.Thiem và hàng loạt ngôi sao quần vợt dính chấn thương và nhiễm Covid-19, phải rút lui hoặc cân nhắc bỏ Australia Open 2022. Ban tổ chức đã phải gọi 11 tay vợt thay thế những người vắng mặt ở giải năm nay. Con số này vẫn có thể còn tăng lên khi lễ bốc thăm phân nhánh diễn ra vào 14/1 nhưng cơ quan y tế nước này vẫn làm rất căng điều kiện nhập cảnh.