Australia xem xét việc bảo mật thông tin cá nhân của người dân

Bộ trưởng Robert cho biết Chính phủ Australia đang điều tra việc tuân thủ các yêu cầu về chủ quyền đối với một số bộ dữ liệu nhất định, bao gồm cả dữ liệu tổng điều tra.

Bộ trưởng Bộ Dịch vụ Chính phủ Australia Stuart Robert. (Nguồn: smh.com.au)

Ngày 7/7, Bộ trưởng Bộ Dịch vụ Chính phủ Australia Stuart Robert thông báo chính phủ sẽ xem xét lại việc bảo mật dữ liệu cá nhân của người dân do xuất hiện những lo ngại những dữ liệu này có thể bị tội phạm mạng quốc tế lạm dụng hoặc đánh cắp.

Theo phóng viên TTXVN tại Australia, phát biểu tại Câu lạc bộ Báo chí Quốc gia ở Canberra ngày 7/7, Bộ trưởng Robert cho biết Chính phủ Australia đang điều tra việc tuân thủ các yêu cầu về chủ quyền đối với một số bộ dữ liệu nhất định, bao gồm cả dữ liệu tổng điều tra.

Các yêu cầu này bao gồm dữ liệu chỉ được lưu trữ trong nước, tại một trung tâm dữ liệu được công nhận, trên các mạng trong nước, và chỉ cho phép truy cập đối với Chính phủ Liên bang và các nhà cung cấp dịch vụ trên toàn quốc.

Vào tháng trước, Thủ tướng Scott Morrison đã cảnh báo nhiều tổ chức của Australia đang là mục tiêu của các cuộc tấn công mạng tinh vi được sự hỗ trợ của chính phủ nước ngoài.

Theo ông Robert, cần thực hiện các biện pháp để đảm bảo người dân Australia có thể tin tưởng rằng chính phủ sẽ quản lý một cách thích hợp thông tin mà họ cung cấp, cho dù những thông tin này được sử dụng cho một ứng dụng truy vết hay cho một cuộc điều tra dân số.

Cũng trong phát biểu của mình, Bộ trưởng Robert đã công bố dự án chuyển đổi kỹ thuật số nhằm tạo ra một nền tảng có khả năng xử lý thị thực và cấp phép, đồng thời cam kết thúc đẩy áp dụng công nghệ số cho phép người dân có thể sử dụng giọng nói để xác nhận danh tính khi sử dụng các dịch vụ của chính phủ vào năm 2025.

Ngày 9/6 vừa qua, Giám đốc Cơ quan Tình báo An ninh Australia (ASIO) Mike Burgess đã công bố báo cáo trong đó nhận định đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã khiến Australia trở nên kém an toàn hơn trước nỗ lực gia tăng các vụ tấn công mạng do tin tặc và khủng bố thực hiện.

Theo ông Burgess, trong bối cảnh nhiều người phải làm việc tại nhà do các biện pháp kiểm soát COVID-19 lây lan, tần suất các cuộc nói chuyện qua mạng đã tăng lên tại Australia, tạo môi trường thuận lợi cho việc truyền bá tư tưởng cực đoan.

Bên cạnh đó, tin tặc có thể lợi dụng các cuộc thảo luận trên mạng của các công ty để xâm nhập vào hệ thống thông tin chung.

Ông Burgess đã chỉ trích các công ty công nghệ tại Australia không chấp hành các yêu cầu của cảnh sát và các cơ quan an ninh về việc thực hiện các biện pháp bảo mật thông tin trong không gian ảo./.

Theo VietnamPlus