Audition đóng cửa tại Việt Nam, game thủ xót xa đòi “hoàn phí”

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sau 14 năm ngự trị tại thị trường Việt Nam, Audition - “tượng đài” game online của thế hệ 8X, 9X đời đầu - chính thức giã từ game thủ Việt từ tháng 11/2020.
VTC Game chính thức đưa ra thông báo dừng phát hành Audition tại thị trường Việt Nam.
VTC Game chính thức đưa ra thông báo dừng phát hành Audition tại thị trường Việt Nam.

Thông báo bất ngờ được đưa ra tại trang chủ của VTC Game – nhà phát hành chính thức của Audition tại Việt Nam: “Nhân sinh thế thái, có bắt đầu thì cũng sẽ có kết thúc. Đến thời điểm hiện tại, đối tác sở hữu bản quyền Game Audition đã từ chối những nỗ lực của VTC Game để tiếp tục phát hành Audition. Vì vậy, chúng tôi rất tiếc phải thông báo: Ngừng phát hành game Audition tại thị trường Việt Nam”.

Có mặt tại Việt Nam từ năm 2006, chặng đường gần 15 năm của tựa game đình đám kết thúc khiến hàng triệu người trong cộng đồng “vũ công Audition” tiếc nuối.

Game thủ tỏ ra tiếc nuối. ảnh 2
Game thủ tỏ ra tiếc nuối.

Mặc dù không còn gắn bó, tài khoản Nguyễn Hà Nhi vẫn cảm thấy tiếc khi nhìn lại những kỷ niệm đẹp với game vũ đạo này: “Dù bỏ game đã lâu nhưng khi thấy thông báo đóng cửa lại cảm thấy buồn và tiếc cho những kỷ niệm đẹp đẽ đã trải qua. Từ nay muốn chơi cũng không được nữa rồi”.

Không chỉ là một game online đơn thuần, Audition tại Việt Nam còn là nơi giao lưu, tương tác, gắn liền với tuổi thơ của thế hệ 8X, 9X. Hàng loạt cuộc thi quy mô được tổ chức như Miss Audition đã làm bệ phóng cho các tên tuổi nổi tiếng thời bấy giờ như Bảo Thy, Vân Navy, Quỳnh Nga… Bên cạnh đó, giới game thủ Audition liên tục tổ chức các buổi gặp mặt thành viên, nhiều cặp đôi cũng đã “nên duyên” từ thế giới ảo này.

Game thủ tỏ ra tiếc nuối. ảnh 3
Game thủ tỏ ra tiếc nuối.

“Off game cũng mấy năm rồi mà thấy tin game ngừng phát hành buồn thật. Một thời ăn nằm ở quán net, ngày 8h chơi game, thật tình muốn vào game làm vài ván cuối cùng quá” – tài khoản Thái Vân hồi tưởng.

Game thủ tỏ ra tiếc nuối. ảnh 4
Game thủ tỏ ra tiếc nuối.

“Biết là sẽ có ngày này, nhưng đối với một người chơi trọn mười mấy năm thì thật nuối tiếc, khó tả. Chỉ biết nói lời tạm biệt” – tài khoản Đinh Thùy Trang viết.

Theo thông báo của VTC Game, đơn vị này sẽ thực hiện đảm bảo quyền lợi cho game thủ Audition trong game Audition 2 Mobile (Au2) thông qua các ưu đãi hấp dẫn. Tuy nhiên, các game thủ kịch liệt phản đối chương trình này và cho rằng đây là hình thức quy đổi không công bằng.

“Nạp bao nhiêu tiền, giờ có cái nick để giải trí mà nghe tin dẹp tiệm là sao. Đâu phải ai cũng qua chơi Au2 đâu, không chấp nhận được” – tài khoản An An bình luận.

Người chơi không đồng ý với cách quy đổi sang phiên bản Au2 trên mobile. ảnh 5
Người chơi không đồng ý với cách quy đổi sang phiên bản Au2 trên mobile.

Trò chơi truyền thống trên PC có đồ họa đẹp mắt, hoạt động dựa trên thao tác nút trên thanh hiển thị kết hợp với giai điệu tự chọn để điều khiển nhân vật. Điểm sẽ được tính theo độ chính xác của nhịp điệu trong bài nhảy. Trong khi đó, Au2 được đánh giá “kém sang” về mặt giao diện, chưa kể thao tác trên mobile không quen thuộc đối với người chơi cũ. Ngoài vũ đạo, Audition bản PC còn mở rộng các chức năng chọn phòng, kết bạn, tương tác với các game thủ khác. Không ít người chơi đã mạnh dạn chi tiền để mua vật phẩm và nâng cấp tài khoản VIP. Việc đóng cửa bất ngờ để chuyển sang bản Audition 2  khiến các “đại gia Audition” không khỏi cảm thấy hụt hẫng.

Người chơi không đồng ý với cách quy đổi sang phiên bản Au2 trên mobile.
Người chơi không đồng ý với cách quy đổi sang phiên bản Au2 trên mobile.

“Ngừng phát hành thì ngừng phát hành, nhưng hãy trả lại Vcoin cho người chơi để người ta dùng chứ. Tiền của người ta đầu tư cho game này lại bảo sang game khác tiêu là thế nào” – tài khoản có tên Màn Đêm Thức Giấc bức xúc “đòi” lại tiền đã nạp.

Trước những phản ứng dữ dội của cộng đồng game thủ, VTC Game chưa đưa ra bất kỳ phương án thay thế nào. Nếu không có gì thay đổi, sự kiện ưu đãi chuyển người chơi sang phiên bản Au2 sẽ được tiến hành đến hết ngày 20/10.

Audition là một tựa game Casual dancing, do T3 Entertainment sản xuất và được phát hành bởi HanbitSoft từ năm 2004 tại Hàn Quốc. Năm 2006, VTC Game đã mang game vũ đạo này về Việt Nam và nhanh chóng đạt được thành công lớn trong thị trường game Việt.