Apple và Samsung chấm dứt cuộc chiến chống vi phạm bản quyền

Có vẻ như cuối cùng Samsung và Apple đã tìm được tiếng nói chung trong cuộc chiến kéo dài 07 năm về vấn đề chống vi phạm bản quyền iPhone.

Năm 2011, cuộc chiến về bằng sáng chế smartphone chính thức nổ ra giữa Apple và Samsung mà bên khởi xướng chính là Apple. Hãng sản xuất đến từ Hoa Kỳ đã đệ trình đơn kiện lên Tòa án liên bang Hoa Kỳ về việc Samsung sao chép thiết kế của iPhone, phía Samsung ngay lập tức bác bỏ cáo buộc này và từ chối chấp thuận phán quyết của Bồi thẩm đoàn về bảo vệ quyền lợi cũng như bồi thường thiệt hại cho Apple.

Bản án mới nhất được đưa ra bởi Bồi thẩm đoàn buộc Samsung phải trả cho Apple không dưới 539 triệu USD vì những vi phạm về thiết kế cũng như bằng sáng về các tiện tích khác nhau của iPhone. Có vẻ như không nằm ngoài dự đoán của giới chuyên môn khi mà các luật sư của Samsung đã tập hợp toàn bộ những tài liệu cần thiết cho một kháng nghị khác, nhưng dường như Samsung đã đạt được thỏa thuận với Apple trước khi có sự phán quyết cuối cùng từ Tòa án Hoa Kỳ.

Cả Apple và Samsung đều từ chối bình luận về việc phán quyết của Tòa án

Cuối tuần trước, Thẩm phán Lucy Koh, người chịu trách nhiệm thụ lý hồ sơ vụ tranh chấp giữa Apple và Samsung cho biết, hai hãng đã thông báo tới bà rằng họ đã đạt được một số thỏa thuận cuối cùng và đi đến chấm dứt cuộc chiến bằng sáng chế trong suốt 07 năm qua. Tuy nhiên, chi tiết về vụ hòa giải vẫn không được tiết lộ khi cả Apple và Samsung từ chối bình luận.

Hồi tháng 5, Apple đã đưa ra tuyên bố cho rằng vụ kiện bằng sáng chế chống lại Samsung không phải vấn đề là tiền, mà chủ yếu là do Samsung đã sao chép một cách lộ liễu thiết kế của iPhone để đạt được những lợi thế cạnh tranh trên thị trường smartphone so với các nhà sản xuất Android khác.

Cụ thể, Samsung phải trả cho Apple số tiền nêu trên vì những vi phạm liên quan đến thiết kế smartphone bao gồm bốn góc bo tròn và viền màn hình trước, cũng như giao diện dạng lưới mà Apple đã đăng ký bản quyền cho iPhone. Cùng với đó, việc bồi thường của Samsung còn bao gồm cả những tổn thất về doanh thu mà Apple phải gánh chịu do một lượng lớn khách hàng chuyển sang sử dụng smartphone của Samsung.

Cuộc chiến dai dẳng giữa Samsung và Apple đã kéo dài 07 qua. Bắt đầu từ năm 2011, Apple phát đơn kiện Samsung và đòi số tiền bồi thường 2,5 tỷ USD do nhà sản xuất Hàn Quốc vi phạm bản quyền sáng chế. Năm 2012, Tòa án liên bang Mỹ tuyên phạt Samsung phải trả cho Apple 1 tỷ USD. Bản án được đưa ra dựa trên những điều tra vào năm 2012, trong đó có những luận cứ cho rằng Samsung đã bán 15,3 triệu chiếc smartphone có vi phạm bằng sáng chế thiết kế của iPhone.

Năm 2013, thẩm phán Lucy Koh ra phán quyết giảm mức phạt xuống còn 598,9 triệu USD và sau đó là 548 triệu USD vào 2015. Khi đó, công ty Hàn Quốc đã thanh toán 399 triệu USD. Như vậy, với bản án mới, Samsung sẽ còn phải trả thêm cho Apple gần 140 triệu USD nữa.

Như vậy, Apple và Samsung Electronic đã âm thầm giải quyết vụ tranh chấp bản quyền về bằng sáng chế thiết kế của Apple, khép lại 7 năm ròng rã theo đuổi một vụ kiện lớn nhất của giới công nghệ hiện đại. Hai bên đã giàn xếp vụ kiện cáo cuối cùng ngày 28/6, sau vô số tranh chấp pháp lý giữa 2 công ty trên cả 4 châu lục.

Trong Q1 năm 2018, Apple nắm giữ 16% thị trường smartphone, trong khi Samsung chiếm 23%. Theo thống kê của IDC vào năm 2012, thị phần của Apple là 19% và Samsung là 30%.

Theo XHTT

http://xahoithongtin.com.vn/do-choi-so/201807/apple-va-samsung-cham-dut-cuoc-chien-chong-vi-pham-ban-quyen-607263/