Apple tiết lộ đã mua từ 20 đến 25 công ty khởi nghiệp kể từ tháng 11/2018

VietTimes -- Tim Cook, CEO của Apple vừa chia sẻ với CNBC trong một bài phỏng vấn rằng Apple đã mua 20 đến 25 công ty trong sáu tháng qua. Trong đó, nhiều thương vụ mua bán chưa hề được công bố. Ông nói rằng trung bình cứ 2-3 tuần, Apple lại mua một công ty mới. Các công ty này chủ yếu đều là công ty khởi nghiệp.
Ảnh: CNBC
Ảnh: CNBC

Nổi bật trong những thương vụ mua bán này là việc Platoon được Apple mua lại vào tháng 12 năm ngoái. Platoon là một startup làm việc trực tiếp với các nhạc sĩ để sản xuất và phân phối tác phẩm của họ. Vào tháng 3/2019, Apple cũng có được một công ty khởi nghiệp tiềm năng phát triển giao diện lập trình ứng dụng có tên là Stamplay. Theo ước tính, có khoảng 14 vụ mua lại của Apple chưa được công bố.

Ảnh: Investopedia
Ảnh: Investopedia

Hiện nay, Apple có mức vốn hóa trên thị trường rơi vào khoảng 952 tỷ USD, hầu hết các thương vụ mua lại mà công ty thực hiện đều quá nhỏ và chưa có kết quả ngay về mặt vật chất nên Apple hạn chế việc công bố rộng rãi.

Dưới đây là các thương vụ mua lại tiêu biểu của Apple kể từ tháng 11/2018:

Laserlike - startup về nghiên cứu máy móc ở Thung lũng Silicon được mua lại vào tháng 3/2019.

Stamplay - startup phát triển API cũng được mua vào tháng 3/2019.

PullString - startup tạo các ứng dụng giọng nói ở San Francisco được mua vào tháng 2/2019.

DataTiger - startup tiếp thị kỹ thuật số của Anh được mua vào tháng 2/2019.

Platoon - startup phân phối âm nhạc được mua vào tháng 12/2018.

Silk Labs - startup giúp giảm “độ đơ” cho các thiết bị điện tử trong quá tải các ứng dụng được mua lại vào tháng 11/2018.

Apple hiện có 225 tỷ USD tiền mặt và chứng khoán trên bảng cân đối kế toán, theo báo cáo thu nhập gần đây nhất của “gã khổng lồ”. Điều đó khiến Apple trở thành một trong những doanh nghiệp giàu tiền mặt nhất trong lĩnh vực công nghệ. Nó cũng đồng nghĩa với việc Apple có nhiều cơ hội và động lực để chi tiêu. Trong quá khứ, thương vụ mua lại lớn nhất của Apple là việc mua Shazam trị giá 400 triệu USD vào năm 2017 và Beats với giá 3 tỷ đô la vào năm 2014.

Theo Business Insider