Apple đã trả xong 15 tỷ USD tiền phạt vì tội trốn thuế cho Ireland

Theo Reuters, Apple vừa hoàn thành nộp phạt cho chính phủ Ireland, số tiền lên tới hơn 15 tỷ USD.

Apple đã trả xong 15 tỷ USD tiền phạt vì tội trốn thuế cho Ireland ảnh 1

Tổng cộng, Apple phải trả 15,3 tỷ USD cho khoản phạt gốc cũng như 1,4 tỷ USD tiền lãi. Tháng 8/2016, Ủy ban Châu Âu (EC) kết luận Apple được hưởng lợi ích từ thuế bất hợp pháp trong khoảng thời gian 2003-2004. Cụ thể, nhà sản xuất iPhone lẽ ra phải trả nhiều thuế hơn cho Ireland. Ủy viên cạnh tranh Margrethe Vestager cho rằng khoản thuế doanh nghiệp mà Apple phải đóng thấp hơn nhiều so với dự tính.

Tại thời điểm ấy, nhiều công ty toàn cầu đã lợi dụng chính sách Double Ireland để chỉ phải trả thuế doanh nghiệp rất nhỏ so với lợi nhuận thực tế. Apple khẳng định mọi thứ đều hợp pháp và chính phủ Ireland cũng đứng về phía Apple.

Chính phủ các nước châu Âu đã phải vận động để chấm dứt Double Irish năm 2014. Cùng lúc này, Apple cũng chuyển một số tiền mặt sang đảo Jersey.

Hiện tại, số tiền Apple nộp phạt đang nằm trong tài khoản ủy thác. Công ty đã kháng cáo quyết định của EU năm 2016. Quá trình có thể mất tới 5 năm, đồng nghĩa với việc chính phủ Ireland không thể sớm chạm vào số tiền phạt của Apple.

Pháp, Đức, Tây Ban Nha và Italy đang thảo luận cải cách để đánh thuế doanh nghiệp dựa trên doanh thu thực sự tại từng nước. Như vậy, các hãng công nghệ không thể chỉ báo cáo lợi nhuận tại một nước để nộp tiền thuế ít hơn. Tuy nhiên, một số quốc gia châu Âu không đồng tình với sáng kiến này. Cải cách phải được sự đồng ý của các bên trong hội đồng mới được thông qua.

Theo ICT News

http://ictnews.vn/kinh-doanh/apple-da-tra-xong-15-ty-usd-tien-phat-vi-toi-tron-thue-cho-ireland-172716.ict

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm
Phần 6: Việt Nam nên tắt 2G hay 3G?

Phần 6: Việt Nam nên tắt 2G hay 3G?

VietTimes – Bộ Thông tin và Truyền thông đã có kế hoạch ngắt kết nối 2G khi công nghệ 5G được triển khai thương mại chính thức. Tuy nhiên, ở một số quốc gia, người ta lại định ngắt 3G chứ không phải 2G.
Trẻ em Việt Nam thích xem gì khi online?

Trẻ em Việt Nam thích xem gì khi online?

VietTimes – Mức độ quan tâm của trẻ em Việt Nam đối với mạng xã hội, thương mại điện tử và trò chơi máy tính tăng mạnh trong giai đoạn từ tháng 7/2019 đến tháng 12/2020 - theo báo cáo mới nhất của Kaspersky.