APEC 2017: Hơn 580 đại biểu tham gia SOM 1

VietTimes -- Ngày 20/2, Hội nghị các quan chức cao cấp APEC lần thứ nhất (SOM1) tại Nha Trang đã bước sang ngày thứ 3 với sự tham gia của hơn 580 đại biểu đến từ 21 quốc gia thành viên APEC.

Ngày 20/2, Hội nghị các quan chức cao cấp APEC lần thứ nhất (SOM1) tại Nha Trang đã bước sang ngày thứ 3 với sự tham gia của hơn 580 đại biểu đến từ 21 quốc gia thành viên APEC.

Ngày 20/2, Hội nghị các quan chức cao cấp APEC lần thứ nhất (SOM1) tại Nha Trang đã bước sang ngày thứ 3 với sự tham gia của hơn 580 đại biểu đến từ 21 quốc gia thành viên APEC.

Tại ngày làm việc thứ 3 của SOM 1 diễn ra sáng 20/2, hơn 580 đại biểu APEC và đại diện các tổ chức quốc tế và khu vực đã tham dự các hoạt động của 8 nhóm công tác, tiểu ban và hội thảo của APEC về Phát triển nguồn nhân lực (HRDWG), Chống tham nhũng và minh bạch hóa (ACTWG), Di chuyển doanh nhân (BMG), Khoa học đời sống và đổi mới (LSIF), Nhóm công tác về Chống khai thác và buôn bán gỗ bất hợp pháp (EGILAT), Tiêu chuẩn và Hợp chuẩn (SCSC), Luật và chính sách cạnh tranh (CPLG) và các Thủ tục hải quan (SCCP).

Các nhóm ACTWG, BMG đã kết thúc cuộc họp đầu tiên của năm 2017 với việc thông qua chương trình hoạt động và các ưu tiên công tác trong năm 2017. Các đại biểu đều bày tỏ mong muốn hợp tác cụ thể hoá các ưu tiên của Năm APEC Việt Nam 2017, góp phần triển khai mục tiêu chung của Diễn đàn về tự do hóa thương mại và đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng ở khu vực. Các cuộc họp cũng rà soát việc triển khai các chương trình hợp tác dài hạn của APEC trong các lĩnh vực liên quan, nổi bật là Tuyên bố Bắc Kinh về phòng chống tham nhũng, Chương trình Thẻ đi lại doanh nhân (ABTC)…

Tiếp theo các cuộc họp trù bị của hai ngày trước, hôm nay các nhóm SCSC và HRDWG bước vào cuộc họp chính thức đầu tiên. Cuộc họp của SCSC đã tập trung nghe báo cáo tiến độ triển khai Chương trình hành động tập thể về tạo thuận lợi thương mại, cũng như trao đổi về các sáng kiến và dự án về hài hòa chính sách theo các tiêu chuẩn quốc tế, phát triển cơ sở hạ tầng kỹ thuật, an toàn thực phẩm, tiêu chuẩn và hợp chuẩn trong lĩnh vực giáo dục… 

Trong khi đó, các đại biểu tham dự cuộc họp HRDWG đã dành nhiều thời gian thảo luận về kế hoạch hoạt động năm 2017, Kế hoạch chiến lược của nhóm trong thời gian tới cũng như đánh giá lại hiệu quả hoạt động của nhóm trong năm qua. Các đại biểu đều nhấn mạnh hợp tác về phát triển nguồn nhân lực APEC trong năm 2017 cần góp phần thúc đẩy thương mại và đầu tư, hướng tới tăng trưởng kinh tế, gắn kết xã hội và thịnh vượng của các nền kinh tế thành viên. Với mục tiêu này, nhóm thống nhất sẽ thúc đẩy công tác chuẩn bị để tổ chức thành công “Đối thoại chính sách cao cấp về đào tạo nguồn nhân lực trong kỷ nguyên số” tại thành phố Hà Nội vào tháng 5 tới. Hai nhóm cũng thảo luận các biện pháp nhằm tăng cường phối hợp với các ủy ban, nhóm công tác khác của APEC cũng như với các tổ chức khu vực và quốc tế có liên quan.

VietTimes, APEC, SOM1, Nha Trang, hơn 580 đại biểu, 21 quốc gia thành viên

Các đại biểu thảo luận trong khuôn khổ Cuộc họp nhóm liên quan đến Chống tham nhũng và minh bạch hóa (ACTWG)

Cũng trong ngày hôm nay (20/2), Tiểu ban SCCP cũng bắt đầu ngày làm việc đầu tiên, với cuộc họp Nhóm bạn của Chủ tịch SCCP và Hội thảo Vận dụng rà soát trong lĩnh vực cạnh tranh nhằm loại bỏ rào cản thương mại hàng hoá và dịch vụ của Nhóm CPLG.  

Các cuộc họp đều tập trung đề xuất và thảo luận các biện pháp cụ thể tăng cường hợp tác chuyên ngành nhằm mang lại những lợi ích thiết thực cho người dân và cộng đồng doanh nghiệp châu Á - Thái Bình Dương trên các lĩnh vực  về thu hồi tài sản tham nhũng, tạo môi trường thuận lợi cho đổi mới và sáng tạo, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp đi lại giữa các nền kinh tế thành viên… Nhiều điển hình tốt cũng đã được các đại biểu chia sẻ, làm cơ sở để đề xuất các khuyến nghị cho các thành viên khác cùng triển khai trên cơ sở tự nguyện, bao gồm kinh nghiệm triển khai thực hiện Công ước Liên Hợp quốc về phòng chống tham nhũng (UNCAC) hay khuyến khích các doanh nghiệp đấu tranh với tham nhũng và tạo môi trường kinh doanh trong sạch.

Tại cuộc họp này, Đoàn Việt Nam tiếp tục thể hiện tốt vai trò chủ nhà. Lãnh đạo của Thanh tra Chính phủ, Tổng cục Hải quan và Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng đã tham dự và phát biểu khai mạc các cuộc họp liên quan. Các Bộ Tài chính (Tổng cục Hải quan), Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Khoa học và Công nghệ (Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng) và Thanh tra Chính phủ đã đảm nhiệm tốt vai trò Chủ tịch, Phó Chủ tịch của các cuộc họp liên quan.

Bên cạnh các hoạt động trong khuôn khổ SOM 1, các cơ quan của Việt Nam cũng đã chia sẻ kết quả triển khai nhiều sáng kiến, trong đó có dự án “Thúc đẩy thương mại hóa và đầu tư đối với sản phẩm nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ tiềm năng”, hội thảo “Thu hút sự tham gia của xã hội vào công tác phòng chống tham nhũng”..., được các thành viên đánh giá cao trong bối cảnh đây là những vấn đề đang thu hút sự quan tâm của quốc tế và các nước trong khu vực.

Các hoạt động giao lưu văn hóa và giới thiệu về đất nước, con người của nền kinh tế chủ nhà là một nét đặc trưng của Diễn đàn APEC cũng đã diễn ra với hoạt động thăm quan Viện Hải dương học và Tháp Bà Ponagar - những địa điểm du lịch hấp dẫn và tiêu biểu ở Nha Trang các đại biểu Nhóm PPSTI.