Anh từng lên kế hoạch tấn công Liên Xô vào năm 1945, nhưng bất thành

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Tờ Telegraph vừa công bố một tài liệu lưu trữ đặc biệt cho thấy nước Anh định bắt đầu cuộc chiến chống Liên Xô ngay sau khi Hồng quân Liên Xô chiếm được Berlin.
Lãnh đạo Liên Xô Josef Stalin và Thủ tướng Anh Winston Churchill (Ảnh: Tư liệu)
Lãnh đạo Liên Xô Josef Stalin và Thủ tướng Anh Winston Churchill (Ảnh: Tư liệu)

Khi Phát xít Đức vừa bị đánh bại, Thủ tướng Anh Winston Churchill đã ra lệnh cho Uỷ ban kế hoạch hỗn hợp lên chương trình phối hợp tác chiến cùng với quân đội Hoa Kỳ chống lại Hồng quân Liên Xô. Văn bản số CAV/691 do Uỷ ban kế hoạch hỗn hợp soạn thảo và trình lên chính phủ Anh ngày 22/5.

Mục tiêu của Anh không phải là tiêu diệt Liên Xô, mà chỉ là ép buộc Liên Bang Xô Viết phải làm theo ý muốn của Đế quốc Anh và Hoa Kỳ ở Ba Lan, nếu không, Liên Xô phải chấp nhận cuộc chiến tranh tổng lực. Cuộc chiến dự tính sẽ bắt đầu vào 1/7/1945, tức là sau khi chiến thắng Phát xít được 2 tháng.

Người Anh hiểu rất rõ rằng không dễ gì thu phục được chú Gấu Nga, vậy nên để đánh bật Liên Xô ra khỏi Đông Âu, có lẽ phải tiến hành một cuộc chiến tổng lực. Khi lên kế hoạch tác chiến , các sĩ quan của quân đội Anh không biết trông cậy vào điều gì, vì nếu tiến hành chiến tranh với Hồng quân Liên Xô thì họ phải đối đầu với đội quân hàng triệu người và vừa được tôi luyện qua chiến tranh.

Sự hoang mang của quân đội Anh còn thể hiện rõ trong các báo cáo: “Ở trung Âu, tương quan lực lượng giữa quân đội Nga với chúng ta là 3 đấu 1, nên quân đồng minh khó lòng mà giành được thắng lợi”. Từ chiến trường, các sĩ quan báo cáo về cho Winston Churchill rằng: “Lực lượng của Nga giành thế áp đảo về bộ binh,vậy nên mọi hành động tiến công của chúng ta đều hết sức mạo hiểm”.

Trên các hướng tiến công chủ lực về phía Bắc Zwickau, Chemnitz, Dresden và Gorlitz thì quân đội Nga mạnh hơn quân đội Anh gấp 2 về xe tăng và gấp 4 về bộ binh. Trong bối cảnh như vậy, nếu vẫn quyết định tấn công Liên Xô, bắt buộc nước Anh phải tìm kiếm đồng minh, và họ đã tìm đến Đức Quốc xã. Bước đầu quân đội Anh tiến hành cải tổ và tái trang bị cho 10 sư đoàn của quân Đức, vì rất nhiều yếu tố khác nhau như: chiến tranh tâm lí của quân đội Nga, tâm trạng mệt mỏi sau cuộc chiến, hay tư tưởng truyền bá dân chủ phương Tây nên quân đội Anh không thực sự yên tâm khi sử dụng binh sĩ của Đức Quốc xã.

Kế hoạch tác chiến được hoạch định như sau: Lực lượng của quân đội Anh cùng đồng minh mở cuộc tấn công từ Berlin, đánh bật Hồng quân Liên Xô, dồn vào Ba Lan, tại đây dùng hỏa lực xe tăng để tiêu diệt, từ phía Bắc Hải quân Anh sẽ tiêu diệt tất cả các đơn vị của Liên Xô.

Dường như, Uỷ ban kế hoạch hỗn hợp của Anh đã cảm nhận được rằng quân đội của mình và đồng minh không thể giành được thắng lợi trong chớp nhoáng, mà sẽ bị lún sâu vào cuộc chiến không cân sức, nên đã ngăn cản Thủ tướng Winston Churchill đừng đi đến một quyết định mang tính tự sát như vậy.

Cũng mùa Hè năm đó, Winston Churchill đã thất bại trong cuộc bầu cử, rời khỏi nhiệm sở, ông ta không quên mang theo bản kế họach điên rồ của mình.