Anh sẽ loại bỏ hoàn toàn thiết bị 5G của Huawei vào năm 2025

VietTimes – Chính phủ Anh vừa dự kiến hạn chót để loại bỏ hoàn toàn thiết bị viễn thông của Huawei trong mạng 5G của nước này.
Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Theo tờ báo Anh Telegraph, Bộ trưởng Văn hóa Anh Oliver Dowden sẽ đưa ra tuyên bố trước Quốc hội vào thứ Ba, ngày 14/7 tới, rằng các Bộ trưởng của Anh muốn loại bỏ hoàn toàn thiết bị 5G của Huawei trong vòng 5 năm.

Quay trở lại tháng 1/2020, Anh tuyên bố sẽ cho phép Huawei tham gia vào quá trình xây dựng mạng 5G ở nước này nhưng chỉ giới hạn ở mức 35% thị phần và công ty viễn thông Trung Quốc sẽ không được phép tham gia vào các lĩnh vực nhạy cảm của hệ thống.

Tuy nhiên, việc Mỹ siết chặt các lệnh trừng phạt nhắm vào Huawei có nguy cơ khiến kế hoạch trước đó của Anh bị phá sản. Và điều này thực tế đã trở thành sự thật.

Vào tuần trước, Liu Xiaoming - Đại sứ Trung Quốc tại London - đã cảnh báo rằng việc Anh loại bỏ Huawei sẽ là một “thông điệp rất tồi tệ” đến các doanh nghiệp Trung Quốc.

Trong khi đó, các nhà khai thác mạng di động của Anh bao gồm Vodafone và BT cũng cho biết họ cần tối thiểu 5 năm và lý tưởng là 7 năm để các công nghệ mạng mới nổi của mình không bị gián đoạn.

Kế hoạch dự kiến là 5 năm để Anh có thể loại bỏ hoàn toàn thiết bị mạng của Huawei trong mạng 5G nhưng các nhà lập pháp phe Đảng Bảo thủ muốn gây áp lực để Thủ tướng Anh Boris Johson đẩy nhanh quá trình này đến năm 2023.

Theo Reuters