Anh đầu tư phát triển robot siêu nhỏ

Chính phủ Anh đang đầu tư hàng triệu bảng Anh vào việc phát triển các robot siêu nhỏ trong tương lai. Chúng được thiết kế để làm việc trong mạng lưới đường ống ngầm và những nơi nguy hiểm như cơ sở hạt nhân ngừng hoạt động.
Robot sửa chữa đường ống. Ảnh: Đại học Sheffield.
Robot sửa chữa đường ống. Ảnh: Đại học Sheffield.

Chính phủ hy vọng rằng, các robot do bốn trường đại học Anh hợp tác sản xuất sẽ chấm dứt nhiều dự án sửa chữa đường tốn kém, gây cản trở giao thông, khi robot có thể tiến hành kiểm tra và xử lý các vết nứt trên đường ống ngầm mà không phải đào đường lên.

Robot chỉ có kích thước khoảng 1cm nhưng được trang bị cảm biến và hệ thống định vị tiên tiến. Robot cũng có những phiên bản bay trên không và bơi dưới nước. Chúng sẽ được sử dụng để giám sát những địa điểm khó tiếp cận như trang trại gió ngoài khơi và tàu khoan dầu.

Chris Skidmore, Bộ trưởng Khoa học Anh, tuyên bố sẽ đầu tư 26,6 triệu bảng Anh vào 15 dự án. Chương trình hợp tác nghiên cứu sẽ có sự tham gia của Đại học Sheffield, Đại học Birmingham, Đại học Bristol và Đại học Leeds.

“Robot và trí thông minh nhân tạo ngày càng đóng vai trò quan trọng trong việc giúp con người thực hiện các nhiệm vụ phức tạp và nguy hiểm”, Mark Walport, giám đốc điều hành Cơ quan Nghiên cứu và Đổi mới sáng tạo (UKRI), cho biết.

Theo Khoa học & Phát triển