Android O sẽ giải quyết được vấn đề lớn nhất của Android

VietTimes -- Có rất nhiều hãng điện tử trên thế giới sản xuất các thiết bị chạy Android, từ Samsung cho đến LG, Sony, HTC và còn rất nhiều hãng khác, và đó chính là nguyên nhân của tình trạng phân mảnh mà Android gặp phải. Vậy liệu Android 8.0 (Android O) có giải quyết được tình trạng này?
Android 8.0 sẽ có nhiều cải tiến giúp cho việc cập nhật trên các thiết bị trở nên dễ dàng hơn
Android 8.0 sẽ có nhiều cải tiến giúp cho việc cập nhật trên các thiết bị trở nên dễ dàng hơn

Không thể phủ nhận Android sở hữu rất nhiều điểm mạnh, tuy nhiên có một lĩnh vực mà Android đành phải chấp nhận tụt hậu sau iOS: cập nhật phiên bản mới. Rõ ràng, tình trạng phân mảnh là vấn đề lớn nhất mà Android đang phải đối mặt. Tuy nhiên, trong một bài đăng trên trang Blog Android Developer ngày 12/5, Google đã tiết lộ một đặc tính mới của Android O sẽ giúp cho các nhà sản xuất cập nhật phiên bản Android mới nhất cho thiết bị của họ một cách đơn giản hơn, nhanh hơn và ít tốn kém hơn.

Google cho biết tính năng mới này, được gọi là Project Treble, đại diện cho "sự thay đổi lớn nhất đối với kiến trúc hệ thống cấp thấp của Android cho đến thời điểm hiện tại". Trong tình trạng hiện nay, rất nhiều đoạn code sẽ phải được viết lại trên Android trước khi các hãng có thể cập nhật phiên bản mới nhất của hệ điều hành cho thiết bị của họ.

Với Project Treble, các hãng sẽ có thể triển khai các bản cập nhật của Android mà không phải chờ đợi các nhà sản xuất chip như Qualcomm sửa đổi mã code để hoạt động được với chip của họ. Toàn bộ quá trình sẽ được tổ chức hợp lý để nhà cung cấp có thể đưa Android 8.0 (và các phiên bản về sau này) đến tay của người dùng nhanh hơn những gì họ có thể làm trong quá khứ. Và đó là điều Google hứa hẹn.

Không phải Google nhắm mắt làm ngơ với vấn đề phân mảnh trong nhiều năm qua. Thực tế thì công ty đã nhiều lần bảo đảm với người sử dụng Android rằng họ đang nghiên cứu các giải pháp. Tuy nhiên nếu cân nhắc một thực tế rằng chỉ có 7,1% người dùng sử dụng Android 7.0 Nougat trong khi gần 20% vẫn sử dụng Android 4.4 Kit Kat thì có lẽ sự thành công của Google trên lĩnh vực này vẫn còn nhiều hạn chế.

Google cho biết Project Treble đang chạy trên Android O Developer Preview (phiên bản để các nhà phát triển xem trước và cải tiến) thử nghiệm trên điện thoại Pixel. Chúng ta sẽ phải đợi đến khi phiên bản Android O chính thức được tung ra mới đủ cơ sở để đánh giá tính hiệu quả của dự án này.