Android 11 'vay mượn' gì từ iOS

Android 11 beta vừa ra mắt với nhiều tính năng mới lấy ý tưởng từ iOS của Apple.

Menu điều khiển smarthome ở cấp độ hệ điều hành

Menu phím nguồn của Android 11 có nhiều tùy chọn hơn cho nhà thông minh.
Menu phím nguồn của Android 11 có nhiều tùy chọn hơn cho nhà thông minh.

Khi nhấn và giữ phím nguồn, thay vì chỉ ba tùy chọn Tắt máy, Khởi động lại và Quay số khẩn cấp như trước đây, Google đã bổ sung cho Android 11 nhiều tính năng hơn, trong đó có thể truy cập nhanh vào các chức năng điều khiển nhà thông minh (smarthome). Như vậy, thay vì phải sử dụng ứng dụng riêng, giờ đây việc điều khiển smarthome được tích hợp sâu vào hệ điều hành, giúp người dùng thao tác và kiểm soát các thiết bị thông minh được kết nối Google Home nhanh chóng hơn.

Trước đó, Apple đã tích hợp tính năng điều khiển nhà thông minh HomeKit vào menu Trung tâm điều khiển của iOS, đầu tiên trên iOS 10.

Yêu cầu cấp quyền sau một thời gian cụ thể

Tương tự iOS 13 ra mắt năm ngoái, Android 11 có thêm tùy chọn cấp phép cho ứng dụng quyền truy cập vào vị trí, thư viện hoặc camera trong từng trường hợp cụ thể. Thay vì cấp phép dài hạn như trước, hệ điều hành chỉ cấp quyền một lần cho ứng dụng. Nếu lần sau sử dụng ứng dụng, hệ thống sẽ hỏi lại quyền này. Tính năng nhằm tăng khả năng bảo mật và tránh bị theo dõi.

Tuy nhiên, Android 11 được đánh giá là linh động hơn hơn so với iOS. Trên hệ điều hành của Google, các quyền sẽ tự động được thu hồi sau một thời gian nếu người dùng không sử dụng ứng dụng thay vì định kỳ.

Chuyển đổi thiết bị đa phương tiện

Trên Android 11, Google cho phép phát và chuyển đổi giữa các phần cứng đa phương tiện như loa Bluetooth hay Google Home dễ dàng. Tính năng này nằm trong phần giao diện thông báo Notification, người dùng có thể vuốt xuống để sử dụng. Về cơ bản, chức năng mới khá giống với AirPlay trong Trung tâm điều khiển của iOS.

Giao diện chụp ảnh màn hình

Giao diện chụp ảnh màn hình trên Android 11.
Giao diện chụp ảnh màn hình trên Android 11.

Android 11 đã được Google tinh chỉnh giao diện chụp ảnh một chút, có chiều hướng gần giống giao diện Apple giới thiệu từ iOS 11. Bản xem trước của ảnh chụp màn hình giờ đây cũng đặt ở góc dưới cùng của màn hình, cho phép người dùng nhấn vào để chỉnh sửa nếu muốn. Còn trước đây, ảnh chụp màn hìn và các tùy chọn chỉnh sửa nằm trong khay thông báo.

Quay video màn hình

Quay màn hình không phải là chức năng có mặt đầu tiên trên iOS. Tuy vậy, việc Google tích hợp sẵn nó cho Android 11 tương tự cách Apple làm với iOS, bằng cách đưa tính năng này vào trong Quick Settings và có thể kích hoạt nhanh chỉ bằng một cú nhấn.

Theo VnExpress