Ấn Độ sử dụng UAV vũ trang để kiểm soát đám đông

Cảnh sát tại thành phố Lucknow, thủ phủ Uttar Pradesh, Ấn Độ sẽ sử dụng những máy bay không người lái (UAV) trang bị bình xịt hơi cay để giải tán các đám đông khó kiểm soát.
UAV của hãng Desert Wolf .
UAV của hãng Desert Wolf .

ãnh đạo Cảnh sát thành phố Lucknow trả lời phỏng vấn Press Trust of India cho biết, "Chúng tôi sẽ trang bị 5 UAV giám sát  với sức tải khoảng 2kg. Những máy bay không người lái này sẽ xịt hơi cay xuống bất kỳ đám đông nào nếu có rắc rối xảy ra."

Nhỏ, những UAV này đã được sử dụng để giám sát từ trên không các khu vực bất ổn của thành phố.

Trong khi Cảnh sát Lucknow là nơi đầu tiên tại Ấn Độ sở hữu các UAV họ từng thuê nhưng quốc gia Nam Á này không phải là nước đầu tiên cân nhắc sử dụng UAV vào việc giải tán hoặc chế áp đám đông.Cảnh sát Ấn Độ từng triển khai các UAV cho việc giám sát từ trên không trong cuộc bạo động vào mùa hè năm 2014 đã khiến 3 người thiệt mạng và 12 người khách bị thương.

Năm ngoái, hãng chế tạo UAV Desert Wolf đã gửi loại máy bay không người lái Skunk Riot Control Copter tới Thổ Nhĩ Kỳ và Nam Phi - nơi nó có thể được sử dụng để chế áp các nhóm bất đồng.

Cũng theo Desert Wolf, UAV của hãng có trang bị 4 súng bắn sơn có thể khai hỏa 20 phát/1 giây hoặc xịt hơi cay 80 lấn/giây đủ khả năng chế áp bất cứ đám đông nào trong phạm vi kiểm soát của nó.

Ấn Độ sử dụng UAV vũ trang để kiểm soát đám đông ảnh 1
UAV Skunk Riot Control Copter với 4 khẩu súng bắn sơn.

Cơ quan thực thi pháp luật Mỹ cũng từng cân nhắc trang bị các UAV có khả năng mang theo vũ khí.

Năm 2012, Cảnh sát Texas khoản ngân sách 300.000 USD từ Bộ An ninh Nội địa Mỹ để mua các UAV Vanguard Shadowhawk. Những UAV này được sử dụng với mục địch theo dõi, nhưng các quan chức cảnh sát lại nhanh chóng quan tâm tới việc các UAV vũ trang những máy bay không người lái có thể trang bị súng bắn đạn cao su, súng điện hoặc khí gas gây chảy nước mắt.

2 năm trước đó, hãng Vanguard cũng từng trình bày với cảnh sát Ohio về khả năng gắn một giá treo súng phóng lựu lên các UAV Shadowhawk của hãng.

Theo: Công an Nhân dân