Ấn Độ sử dụng máy bay không người lái để vận chuyển vaccine đến vùng sâu vùng xa

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ấn Độ đã bắt đầu cung cấp vắc xin COVID-19 đến những nơi khó tiếp cận bằng cách sử dụng máy bay không người lái sản xuất trong nước.
Ảnh: Nikkei
Ảnh: Nikkei

Ấn Độ đã bắt đầu cung cấp vắc xin COVID-19 đến những nơi khó tiếp cận bằng cách sử dụng máy bay không người lái sản xuất trong nước. Điều này có thể giúp họ đạt được mục tiêu là tiêm vaccine đầy đủ cho toàn bộ dân số trưởng thành lên tới hơn 940 triệu người vào cuối tháng 12.

Bộ trưởng Y tế Ấn Độ - Mansukh Mandaviya hồi đầu tháng đã khởi động dự án "drone chở vaccine" của Hội đồng Nghiên cứu Y khoa Ấn Độ do nhà nước điều hành và một chương trình tiếp cận có tên iDrone ở vùng đông bắc xa xôi của đất nước.

Ngay sau đó, một trong những máy bay không người lái đã cung cấp vaccine ngừa Covid-19 đến đảo Karang ở giữa hồ nước ngọt lớn nhất khu vực, Loktak ở bang Manipur, thực hiện chuyến đi dài 31 km chỉ trong 15 phút. Cùng chặng đường đó sẽ phải kéo dài đến bốn giờ nếu di chuyển bằng đường bộ và thuyền. "Đây là lần đầu tiên một máy bay không người lái 'Make in India' được sử dụng ở Nam Á để vận chuyển vắc xin COVID", Mandaviya nói.

Vipul Singh, đồng sáng lập công ty phát triển drone Aarav Unmanned Systems, nói: "Công nghệ drone sẽ có tác động rất lớn tại những khu vực mà chúng có thể cung cấp thuốc và vaccine khẩn cấp. Trong khi phải mất vài giờ để di chuyển 20-30 km bằng đường bộ, drone có thể bay quãng đường đó chỉ trong 10-15 phút".

Ông nói, công nghệ này có thể "thay đổi cuộc chơi" trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe ở những khu vực khó khăn. "Tôi thực sự tin tưởng rằng sáng kiến này sẽ giúp chúng tôi đạt được mức độ bao phủ tiêm chủng cao nhất có đối với vaccine COVID-19."

Drone đã được cấp phép để giao hàng ở các bang phía đông bắc của Manipur và Nagaland cũng như các quần đảo Andaman và Nicobar do liên bang quản lý.

Tính đến ngày 11 tháng 10, Ấn Độ đã tiêm khoảng 952 triệu mũi vắc-xin, với hơn 72% dân số trưởng thành đủ điều kiện đã được tiêm ít nhất một liều và 28% đã hoàn thành 2 mũi.

Theo Bộ Y tế, quốc gia Nam Á với hơn 1,3 tỷ người, bắt đầu tiêm vaccine vào tháng 1, đã tiêm trung bình 7,87 triệu liều mỗi ngày vào tháng Chín, tăng đáng kể so với 4,34 triệu mũi tiêm hàng ngày vào tháng Bảy.

Ấn Độ hiện đang tiêm vắc-xin Covishield, biến thể của vaccine AstraZeneca do Viện Huyết thanh có trụ sở tại Pune của Ấn Độ sản xuất; Covaxin, một loại vắc xin được phát triển trong nước do Bharat Biotech có trụ sở tại Hyderabad sản xuất; và Sputnik V từ Nga.

Để đạt được mục tiêu tiêm vaccine đầy đủ cho tất cả người dân trên 18 tuổi vào cuối năm nay, cả nước hiện đang đẩy mạnh hơn nữa việc tiêm chủng bằng cách thực hiện hơn 10 triệu mũi mỗi ngày.

Chính phủ Ấn Độ tự tin "Chúng tôi đang đi đúng hướng", V.K. Paul, cố vấn hàng đầu của chính phủ về COVID-19, đã phát biểu trong một cuộc họp báo vào tuần trước.

Ấn Độ, quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề thứ hai của đại dịch, sau Mỹ, cho đến nay đã ghi nhận 33,9 triệu trường hợp dương tính, trong đó có hơn 450.000 trường hợp tử vong. Số ca lây nhiễm hàng ngày đã giảm xuống dưới 30.000 từ mức cao nhất là hơn 400.000 ca vào đầu tháng Năm.

Tuy nhiên, nguy cơ gia tăng của các ca nhiễm vẫn còn khi mùa lễ hội Ấn Độ bắt đầu vào thứ Năm tuần trước, khoảng thời gian mà mọi người tập trung ở chợ và tham dự các sự kiện khác.

Theo Nikkei