Ấn Độ bàn giao tàu tuần tra cao tốc cho Bộ đội Biên phòng Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Đại sứ quán Ấn Độ cho biết vừa cùng đại diện Bộ Quốc phòng Việt Nam làm lễ hạ thuỷ và đặt ky cho 2 trong số 12 tàu tuần tra cao tốc được đóng cho Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng Việt Nam.
Quang cảnh lễ hạ thuỷ và đặt ky cho 2 trong số 12 tàu tuần tra cao tốc đang được đóng cho Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng Việt Nam (ảnh Đại sứ quán Ấn Độ cung cấp)
Quang cảnh lễ hạ thuỷ và đặt ky cho 2 trong số 12 tàu tuần tra cao tốc đang được đóng cho Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng Việt Nam (ảnh Đại sứ quán Ấn Độ cung cấp)

Theo Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam, đây là số tàu tuần tra nằm trong gói tín dụng quốc phòng trị giá 100 triệu USD của Chính phủ Ấn Độ dành cho Việt Nam.

Lễ hạ thuỷ và đặt ky 2 tàu tuần tra cao tốc được thực hiện tại Công ty Đóng tàu Hồng Hà (Hải Phòng) dưới sự chứng kiến của đại diện Bộ Quốc phòng Việt Nam và ông Pranay Verma - Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam.

Cũng theo Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam, hợp tác quốc phòng là một trụ cột quan trọng trong quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Ấn Độ và Việt Nam. Trong thời gian qua, Bộ Quốc phòng hai nước có mối quan hệ chặt chẽ và hợp tác song phương đã phát triển đa dạng, từ các cuộc trao đổi giữa các lực lượng đến trao đổi các đoàn quân sự, bao gồm các chuyến thăm của các nhà lãnh đạo quân sự cấp cao, các chương trình đào tạo và nâng cao năng lực cũng như các cuộc tập trận song phương.

Đây cũng là một phần trong cam kết của Ấn Độ với tăng cường hợp tác công nghiệp quốc phòng với Việt Nam và hỗ trợ nâng cao năng lực cho các lực lượng quốc phòng Việt Nam, Chính phủ Ấn Độ đã mở rộng gói tín dụng quốc phòng lên tới 600 triệu USD cho Việt Nam.

12 tàu tuần tra cao tốc đang được đóng cho Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng Việt Nam có 5 chiếc đang được Công ty Larsen & Toubro (Ấn Độ) đóng và 7 chiếc do Công ty Đóng tàu Hồng Hà (Việt Nam) đóng. Chiếc tàu đầu tiên đã được hạ thủy vào thời điểm diễn ra Hội nghị Cấp cao trực tuyến giữa Thủ tướng Ấn Độ và Thủ tướng Việt Nam vào ngày 21/12/2020.

Phát biểu tại sự kiện, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Pranay Verma cho rằng, dự án như một biểu tượng của quan hệ Đối tác Quốc phòng giữa 2 quốc gia và thể hiện cam kết của Ấn Độ trong hợp tác công nghiệp quốc phòng với Việt Nam. Sự kiện diễn ra trong bối cảnh hai nước chuẩn bị kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao sẽ đánh dấu mốc quan trọng trong mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện và quốc phòng giữa hai nước.