AMD hứa hẹn càn quét phân khúc VGA giá rẻ

Giám đốc phụ trách khu vực Đông Nam Á của AMD cam kết sẽ đưa khả năng trải nghiệm thực tế ảo VR ở mức tốt nhất có thể vào phân khúc card đồ họa giá dưới 300 USD.
AMD càn quét phân khúc VGA giá rẻ
AMD càn quét phân khúc VGA giá rẻ

Trao đổi với phóng viên PC World Vietnam bên lề buổi ra mắt 3 mẫu card đồ Radeon mới diễn ra vào chiều tối ngày 11/8, ông Ryan Sim - Giám đốc phụ trách khu vực Đông Nam Á của AMD cho biết, thống kê của nhiều công ty nghiên cứu thị trường cho thấy hiện chỉ có khoảng 13 triệu PC trên toàn cầu (tương đương tỷ lệ 1%) sở hữu cấu hình đủ mạnh để đáp ứng nhu cầu trải nghiệm công nghệ thực tế ảo VR. 

Trong khi đó, theo nghiên cứu riêng của AMD, có khoảng 84% khách hàng trên phạm vi toàn cầu sẵn sàng bỏ ra số tiền 100-300 USD (khoảng 6,7 triệu đồng) để trang bị card đồ họa cho máy tính, riêng tại Việt Nam thì tỷ lệ này lên đến 95%.

"Do đó, Việt Nam là thị trường cực kỳ tiềm năng đối với chúng tôi và các đối tác", ông Ryan nhấn mạnh.

AMD hứa hẹn càn quét phân khúc VGA giá rẻ ảnh 1
Radeon RX 480 được AMD kỳ vọng sẽmang công nghệ thực tế ảo VR đến với đông đảo người dùng hơn.

Và cũng theo vị đại diện AMD, hãng này tin tưởng rằng "VR không chỉ dành cho 1% người dùng" giống như thông điệp chính của buổi ra mắt 3 dòng VGA mới, và AMD cam kết sẽ liên tục tung ra thị trường nhiều dòng card đồ họa tầm trung được tích hợp công nghệ VR, kèm theo đó là sự đa dạng về chủng loại sản phẩm cho phân khúc phổ thông, giá rẻ. 

Quay trở lại với xu hướng trải nghiệm nội dung VR cũng như độ nét cao, ông Ryan nhận định rằng, hiện không có nhiều game thủ sở hữu màn hình hỗ trợ độ phân giải ở mức từ 1080p trở lên, vì thế các phiên bản card đồ họa Radeon thế hệ mới chỉ tập trung hỗ trợ độ phân giải 1080p nhằm tiết kiệm chi phí ở mức hợp lý nhất.

Dẫu thế, 3 mẫu card mới của AMD và các đối tác vẫn thừa sức cung cấp tốc độ dựng hình tốt cho nhiều tựa game, ví dụ card RX 470 hỗ trợ khung hình trên mức 70fps ở độ phân giải 1080p tương ứng với thiết lập High Settings khi chơi các tựa game đòi hỏi hiệu năng đồ họa cao như Overwatch hoặc Dota 2.

AMD hứa hẹn càn quét phân khúc VGA giá rẻ ảnh 2
Ông Ryan Sim tự tin với chiến lược của AMD.

Thậm chí, vẫn theo đại diện AMD, dòng card Radeon RX470 cũng sẵn sàng chào đón tựa game "khủng" sắp ra mắt là Battlefield 1.

Ông Ryan cho biết thêm rằng, công nghệ FreeSync của AMD sẽ giúp các card đồ họa Radeon mới chống xé ảnh rất hiệu quả khi chơi game nhờ được tích hợp một cơ chế cung cấp hình ảnh trọn khung màn hình.

Mặt khác, khi chạy đồ họa kép với 2 card RX 480 hoặc 2 card RX 470 thì game thủ sẽ không cần cầu nối CrossFire riêng, do công nghệ đồ họa kép đã được AMD thiết kế chạy trực tiếp bằng giao tiếp PCIe.

Ông Ryan cho biết AMD đã gửi sản phẩm mẫu dùng cho mục đích thử nghiệm (sample) đến các nhà phát triển phần mềm/game nhằm xây dựng một hệ sinh thái hoàn chỉnh, rồi sau đó mới chuyển giao công nghệ hiện đại này cho các nhà phát triển phần cứng.

Theo PC World VN