Amazon giới thiệu cánh tay robot phân loại hàng hóa trong kho

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ngày 10/11, Amazon giới thiệu một cánh tay robot mới được phát triển nhằm hỗ trợ các công nhân kho hàng trong một số hoạt động tẻ nhạt, lặp đi lặp lại liên tục của công việc.
Cánh tay robot mới Sparrow để xác định và phân loại sản phẩm. Ảnh CNBC.
Cánh tay robot mới Sparrow để xác định và phân loại sản phẩm. Ảnh CNBC.

Công ty đã giới thiệu “Sparrow”, một cánh tay robot có thể nhặt hàng triệu món đồ với nhiều hình dạng và kích thước khác nhau, trên sân khấu tại hội nghị Giao hàng tương lai gần Boston, nơi công ty trưng bày các công nghệ robot, giao thông vận tải và giao hàng chặng cuối mới.

Đại diện của Amazon cho biết, robot Sparrow sử dụng thị giác máy tính và trí tuệ nhân tạo (AI) để di chuyển những sản phẩm hàng hóa trước khi hàng hóa được đóng gói. Một video của Sparrow cho thấy, cánh tay robot đang nhặt một trò chơi trên bàn cờ, một chai vitamin và một bộ khăn trải giường, tất cả những loại mặt hàng khác nhau có thể chảy qua một trong những nhà kho của công ty và khéo léo xếp hàng hóa vào các thùng riêng biệt.

Những cốc hút gắn trên bề mặt của cánh tay robot cho phép máy có thể cầm nắm những vật dụng rất chắc chắn. Những phiên bản trước đây của các cánh tay robot có thể nhặt các hộp, vật dụng thường có hình dạng đồng nhất nhưng khác nhau về kích thước. Nhưng Sparrow có khả năng xử lý các vật thể có độ cong và kích thước khác nhau, Jason Messinger, giám đốc sản phẩm kỹ thuật chính về thao tác robot tại Amazon Robotics giải thích trong cuộc trình diễn công nghệ.

Amazon sử dụng robot mới Sparrow để xác định và phân loại sản phẩm. Video Robotics 247.

Ông Messinger nói: “Đây không chỉ là lựa chọn những thứ giống nhau và di chuyển vật thể với độ chính xác cao, điều mà chúng ta thường thấy ở những robot trước đây. Công ty cho biết cánh tay robot có thể xác định và phân loại khoảng 65% kho sản phẩm của Amazon.

Việc đưa robot vào nhà kho thường dẫn đến câu hỏi, liệu công việc của con người có bị robot thay thế hay không, đại diện Amazon cho biết Sparrow sẽ ”đảm nhận các nhiệm vụ lặp đi lặp lại liên tục”, giải phóng nhân viên để tập trung vào những việc khác, phù hợp và ít nhàm chán hơn.

Công ty cũng cho biết, công nghệ robot mới tăng cường sự an toàn tại nơi làm việc, mặc dù vấn để an toàn đang được tranh luận. Một cuộc điều tra của Reveal từ Trung tâm Báo cáo Điều tra cho thấy, những kho sử dụng robot của công ty có tỷ lệ bị thương cao hơn so với các kho không được tự động hóa.

Amazon đang dần dần bổ sung thêm máy móc vào đội ngũ robot kho hàng kể từ khi mua lại Kiva Systems với giá 775 triệu USD một thập kỷ trước. Kiva phát triển thành Amazon Robotics , cơ sở ươm tạo hệ thống robot thực hiện của nội bộ công ty.

Robot vận chuyển Amazon Hercules, được thử nghiệm trong sự kiện Cung cấp trong Tương lai tại Trung tâm Người máy Đổi mới Amazon ở Westborough, Massachusetts, Mỹ, ngày 10/11/ 2022. Ảnh: M Scott Brauer / Bloomberg qua Getty Images ảnh 1

Robot vận chuyển Amazon Hercules, được thử nghiệm trong sự kiện Cung cấp trong Tương lai tại Trung tâm Người máy Đổi mới Amazon ở Westborough, Massachusetts, Mỹ, ngày 10/11/ 2022. Ảnh: M Scott Brauer / Bloomberg qua Getty Images

Tăng cường trang thiết bị tự động hóa nhiều hơn trong các trung tâm thực hiện, Amazon nỗ lực giảm sự phụ thuộc vào lực lượng nhân viên thủ công để xử lý công việc lựa chọn, đóng gói và vận chuyển các mặt hàng trong kho lưu trữ. Quan điểm này có thể trở nên phù hợp với điều kiện hiện nay vì công ty, nhà tuyển dụng lớn thứ hai ở Mỹ sau Walmart, có thể không có lao động thủ công để thuê vào năm 2024, Recode đưa tin.

Khoảng 75% trong số 5 tỷ gói hàng do Amazon thực hiện hàng năm do robot xử lý trong một phần của quy trình giao hàng, đại diện công ty cho biết.

Tháng 6, Amazon công bố robot hoàn toàn tự động đầu tiên, có thể hoạt động cùng với các nhân viên kho hàng, bổ sung vào những hệ thống khác, có thể phân loại và di chuyển các gói hàng. Amazon cũng mua lại Cloostermans, công ty phát triển máy móc kho hàng và người máy.

Theo CNBC