Al-Nusra, FSA bất ngờ phản kích tại thành phố Sheikh Miskeen

Không cam chịu thất bại, các tổ chức Hồi giáo tập hợp lại lực lượng và tổ chức đợt tấn công thứ hai dữ dội hơn trong thành phố Sheikh Miskeen với mục đích giành lại các quận đã bị quân đội Syria đánh chiếm vào tuần trước. Cuộc chiến đang diễn ra ác liệt ở căn cứ Tiểu đoàn 82.
Al-Nusra, FSA bất ngờ phản kích tại thành phố Sheikh Miskeen

Theo Arab Source: sáng sớm ngày 06.01.2016.  Các tay súng Lữ đoàn Mặt trận phía Nam thuộc Quân đội Syria tự do và Jabhat Al-Nusra (Al-Qaeda Syria ) tổ chức trận tập kích quy mô lớn nhằm chiếm lại căn cứ Tiểu đoàn 82 thuộc trung tâm của quận phía Nam.

Báo Al-Masdar dẫn nguồn từ sở chỉ huy sư đoàn thiết giáp số 5, đóng tại thành phố Izra’a cho biết, lực lượng của Jabhat Al-Nusra và lữ đoàn Mặt trận phía Nam đang tấn công rất mạnh vào sườn phía Nam của căn cứ Tiểu đoàn 82, những chưa có thông báo về việc các tay súng Hồi giáo cực đoan đã tiến vào các trận địa của quân đội ở bên trong thành phố Sheikh Miskeen.

Một số thành viên của tổ chức Hồi giáo cực đoan đã tung lên mạng xã hội tuyên bố rằng các tay súng của Al Nusra và FSA chiếm được căn cứ Tiểu đoàn 82.

Trong vòng 72 giờ qua, các chiến binh Hồi giáo cực đoan của Jabhat Al-Nusra và quân đội Syria tự do bất chấp mọi tổn thất sinh lực, liên tiếp tiến hành các cuộc tấn công tái chiếm lại lãnh thổ mà quân đội Syria đã tấn công giành được trong tuần trước ở các quận phía Bắc và phía Đông của thành phố Sheikh Miskeen.

Ngày 05.01 vừa qua, các nhóm Hồi giáo cực đoan đã thất bại trong cuộc tấn công vào căn cứ của Tiểu đoàn 82 và chịu tổn thất nặng nề về sinh lực. Nhưng thành phố Sheikh Miskeen thực sự có một ý nghĩa quan trọng đối với Al-Nusra và FSA, do đó bất chấp tổn thất, các lực lượng Hồi giáo cực đoan tiếp tục đẩy các chiến binh vào trận giao tranh đẫm máu với quân đội Syria, với mục đích sống còn là giành lại thành phố này và ít nhất đến thời điểm này các tay súng Al-Nusra và FSA cũng có một tiến triển nhất định.

Quân đội Syria trong trận đánh giành Sheikh Miskeen đã cho thấy một nhược điểm tương tự như với thị trấn Maheen trong những lần tấn công đầu tiên. Tốc độ tấn công nhanh đã để lại quá nhiều các tay súng cực đoan ẩn nấp trong các khu dân cư dày đặc, các công trình xây dựng và đây chính là cơ hội để Al-Nusra và FSA có điều kiện đột nhập vào thành phố và phản kích. Lực lượng của quân đội Syria ở đây cũng chưa đủ quân số để có thể nhanh chóng bao vây dập tắt mọi ổ kháng cự trong điều kiện cận chiến thành phố.

Cuộc chiến giành Sheikh Miskeen chưa kết thúc. Các trận đấu súng tiếp tục diễn ra ác liệt xung quanh và bên trong căn cứ Tiểu đoàn 82 và cũng chưa thể xác định được ưu thế hiện nay thuộc về bên nào. Có thể sắp tới, Sheikh Miskeen lại trở thành một Đông Ghouta mới.  

QPAN