Ai trong gia đình Donald Trump đã phản bội, tố giác ông với FBI?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Có lẽ cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump không thể ngờ mối nguy hiểm lớn nhất có thể không đến từ các đối thủ của ông mà là từ những người thân thiết nhất xung quanh.
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể dính vòng lao lý vì bị người thân phản bội? (Ảnh: QQ).
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể dính vòng lao lý vì bị người thân phản bội? (Ảnh: QQ).

Sự kiện các đặc vụ FBI “đột kích” tư dinh Mar-a-Lago của ông Trump hôm 8/8, đã gây xôn xao dư luận, sự việc ngày càng nghiêm trọng và có những vấn đề mới xuất hiện khiến giới quan sát chú ý.

Thứ nhất, tại sao FBI lại áp dụng biện pháp "đột kích khám nhà" chống ông Trump?

Theo Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ Garland, họ đang điều tra ba tội danh liên quan đến ông Trump, đó là vi phạm Đạo luật gián điệp, cản trở công lý và xử lý bất hợp pháp các tài liệu chính phủ; dựa trên ba cuộc điều tra này, họ đã nộp đơn lên tòa án liên bang xin lệnh khám xét và 12 hộp tài liệu đã được chuyển khỏi Mar-a-Lago.

Theo luật pháp Mỹ, vi phạm Đạo luật Gián điệp sẽ bị kết án tối đa 10 năm tù, cản trở công lý sẽ bị kết án tối đa 20 năm và việc xử lý trái pháp luật các tài liệu của chính phủ có thể khiến bị cáo bị cấm giữ chức vụ công ở liên bang.

Có nghĩa là, nếu các tội danh được thành lập, ông Trump sẽ bị kết án tới 30 năm tù giam, và chỉ cần một trong những tội danh được xác nhận, con đường của ông đến cuộc bầu cử tổng thống năm 2024 và trở lại Nhà Trắng sẽ đột ngột chấm dứt.

Chính vì tầm quan trọng và tầm ảnh hưởng sâu rộng mà tòa án liên bang Hoa Kỳ đã chấp thuận cho FBI thực hiện cuộc đột kích khám xét.

Các đặc vụ FBI mang đầy đủ vũ khí đột nhập khám xét nhà riêng ông Donald Trump (Ảnh: QQ). ảnh 1

Các đặc vụ FBI mang đầy đủ vũ khí đột nhập khám xét nhà riêng ông Donald Trump (Ảnh: QQ).

Thứ hai, FBI đã lấy tài liệu gì từ nhà Donald Trump?

Theo CNN, trích dẫn lời những người quen thuộc với vấn đề này, FBI đã lấy đi khỏi Mar-a-Lago 11 bộ tài liệu được đánh dấu là "tuyệt mật" và tiết lộ rằng mục tiêu tìm kiếm của FBI bao gồm các tài liệu tuyệt mật về bí mật quốc phòng và thông tin về kho vũ khí hạt nhân của Mỹ...

Để lấy được những tài liệu này, FBI thậm chí đã mang theo các thiết bị chuyên dụng để phá két sắt và một tầng hầm bị khóa ở nhà ông Trump.

Vào ngày 14/8, ông Trump tiếp tục chỉ trích FBI, ông còn nói rằng họ đã lục tung tủ quần áo của vợ ông, bà Melania mà không có ai có mặt, và thậm chí còn yêu cầu nhân viên an ninh trong trang viên tắt các camera.

Rõ ràng, trong mô tả của Trump, một số người đàn ông được trang bị vũ khí của FBI đã mở tủ quần áo của cựu đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ. Một mặt tạo nên tình cảnh bi thảm của bản thân ông, mặt khác cũng gây thêm áp lực từ bên ngoài cho FBI.

Ngoài ra, cho dù đó là két an toàn của Trump, tầng hầm bị cạy mở hay tủ quần áo của Melania bị lục tung, tất cả đều cho thấy FBI đã rất quyết liệt trong việc khám xét nơi ở của ông Trump lần này, và dường như tin rằng nhất định tìm được "thông tin then chốt" mà họ muốn có.

Do đó, một vấn đề đáng chú ý hơn được đặt ra: tại sao FBI lại chắc chắn có được những gì họ muốn ở Mar-a-Lago?

FBI lấy đi 11 bộ tài liệu được đóng dấu "Tuyệt mật" từ nhà riêng ông Trump (Ảnh: QQ). ảnh 2

FBI lấy đi 11 bộ tài liệu được đóng dấu "Tuyệt mật" từ nhà riêng ông Trump (Ảnh: QQ).

Có lẽ lời giải thích hợp lý nhất là FBI đã nhận được thông tin liên quan từ trước, hoặc ai đó thân cận với ông Trump đã thông báo cho FBI.

Những nghi ngờ và suy đoán như vậy không phải là không có căn cứ.

Đầu tiên là, khi FBI “đột kích” Mar-a-Lago, không có ai ngăn cản hay thông báo cho ông Trump, phải đến khi kết thúc quá trình tìm kiếm kéo dài gần 10 tiếng đồng hồ, một người am hiểu sự việc mới thông báo cho con trai thứ của Trump là Erick và sau đó Erick mới gọi báo cho ông Trump đang ở New York.

Trong toàn bộ quá trình, ông Trump bị “mù tịt” từ đầu đến cuối và FBI dường như cũng có ý định lợi dụng lúc ông Trump vắng nhà để ra tay.

Thứ hai, trong khi FBI đột kích Mar-a-Lago, họ cũng cử người đến tìm Hạ nghị sĩ Perry bạn thân của Trump đang đi du lịch cùng gia đình và cưỡng chế tịch thu điện thoại di động của ông, cố gắng tìm kiếm một số thông tin trong đó.

Và, giống như cuộc đột kích vào Mar-a-Lago, FBI đã tiếp cận Perry mà không cần liên lạc trước, đối xử với Perry theo cách "đối xử với những kẻ nghi phạm”.

Ở Mỹ, có rất nhiều người có quan hệ tốt với ông Trump, nhưng rõ ràng việc FBI chỉ tìm đến một mình Perry không phải là chuyện ngẫu nhiên.

Nhân viên FBI canh gác cổng tư dinh Mar-a-Lago của ông Trump (Ảnh: AP). ảnh 3

Nhân viên FBI canh gác cổng tư dinh Mar-a-Lago của ông Trump (Ảnh: AP).

Thứ ba, vì két sắt và tầng hầm của nhà Trump được dùng để cất giữ các tài liệu quan trọng nên chúng nhất định phải được cất giấu rất kín và mức độ bảo mật cũng rất cao. Nhưng cuối cùng, FBI không chỉ tìm được chính xác chiếc két sắt mà còn lấy ra thành công tài liệu từ đó, rõ ràng họ đã nắm được thông tin từ trước.

Do đó, việc FBI đột kích vào Mar-a-Lago khả năng cao là nhận được sự trợ giúp từ "nội ứng" hoặc "người cáo giác", và những người này có khả năng là những người thân cận xung quanh ông Trump.

Suốt một thời gian, cả nước Mỹ đều đồn đoán rốt cuộc ai đã cáo giác hay phản bội ông Trump?

Ngày 15/8, New York Times đưa tin, Michael Cohen cựu luật sư của ông Trump tiết lộ rằng sau vụ "đột kích khám nhà", ông Trump đang tập trung tìm ra ai là "nội gián" đã bí mật thông báo cho FBI.

Về việc "kẻ cáo giác" là ai, dư luận Mỹ hiện đang bàn tán sôi nổi và đồn đoán, đối tượng bao gồm các cố vấn, quản gia, nhân viên mật vụ và nhân viên dọn vệ sinh của nhà Trump tại Mar-a-Lago, cũng như bạn bè và người thân của Trump.

Trong đó, hai người bị nghi ngờ nhất là bà vợ Melania và con rể Kushner của ông Trump.

Quan hệ giữa bà Melanie và ông Trump từ lâu đã bị coi là "cơm không lành, canh chẳng ngọt". Ảnh: QQ. ảnh 4

Quan hệ giữa bà Melanie và ông Trump từ lâu đã bị coi là "cơm không lành, canh chẳng ngọt". Ảnh: QQ.

Trước hết, Melania bị nghi ngờ vì mọi người từ mọi tầng lớp xã hội ở Mỹ từng tin rằng quan hệ vợ chồng của họ có mâu thuẫn, và sự "bất hòa" này đã xuất hiện trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump. Ví dụ, khi tham dự các sự kiện công cộng bà ta thường phớt lờ chồng; ông Trump bị Melania "nhắm mắt làm ngơ" khi ông muốn nắm tay bà, v.v.

Thậm chí, theo Newman, cựu trợ lý của Trump, cuộc hôn nhân của vợ chồng Trump từ lâu đã "chỉ tồn tại trên danh nghĩa", bà Melania đã từng có ý định ly hôn, nhưng vì địa vị tổng thống của Trump vào thời điểm đó, bà lo lắng bị trả thù, nên không dám đề xuất.

Nếu ông Trump thực sự phải đối mặt với án tù vì cuộc điều tra của FBI, thì Melania, người "có kế hoạch ly hôn", có thể sẽ ít phải lo lắng hơn.

Ngoài ra, vào năm 2019, ông Trump từng nói tại một sự kiện rằng nếu ông bị bắn, Melania “sẽ không khóc" vì điều đó.

Mặc dù giả thuyết ly hôn chưa được hai vợ chồng ông Trump xác nhận và cả hai liên tục phủ nhận tình trạng "bất hòa", các tình tiết khác nhau cho thấy mối quan hệ giữa hai người không được bình yên.

Tuy nhiên, việc bà Melania có cáo giác chồng với FBI hay không, hiện tại vẫn chưa có bằng chứng xác thực.

Thứ hai, lý do khiến chàng rể Kushner bị nghi ngờ là do truyền thông Mỹ cho rằng cha của Kushner từng bị bắt vào tù vì hoạt động kinh doanh phi pháp khiến Kushner có tâm lý lo sợ phải cùng ngồi tù với bố vợ, nên "cáo giác" ông Trump để bảo vệ mình.

Tuy nhiên, giả thuyết này cũng không được xác nhận, nhưng sau khi Trump thua cử, mối quan hệ giữa cô con gái lớn Ivanka và chàng rể Kushner với ông quả thực không còn thân thiết như trước. Ví dụ, vợ chồng Ivanka đã không xuất hiện cùng ông trong một thời gian dài.

Ví dụ khác, vào ngày 13/6 năm nay, khi Ivanka tham dự phiên điều trần điều tra bạo loạn của Quốc hội, cô đã công khai tuyên bố tin rằng kết quả của cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 là "không thể nghi ngờ" và không có cái gọi là "gian lận bầu cử". Đó rõ ràng là phản đối và lật nhào “thuyết gian lận bầu cử” mà ông Trump đã luôn nhấn mạnh. Sau khi biết tin, ông Trump vô cùng tức giận và cả nước Mỹ đã chứng kiến ​​màn kịch “cha và con gái trở mặt với nhau”.

Do đó, xét từ tình hình “vết nứt” trong mối quan hệ giữa ông Trump và con gái Ivanka, liệu con rể Kushner có làm điều gì bất lợi cho ông hay không rõ ràng là điều đáng xem xét.

Con gái Ivanka của ông Trump và con rể Kushner cũng nằm trong số đối tượng bị nghi ngờ đã cáo giác ông với FBI (Ảnh: QQ). ảnh 5

Con gái Ivanka của ông Trump và con rể Kushner cũng nằm trong số đối tượng bị nghi ngờ đã cáo giác ông với FBI (Ảnh: QQ).

Tóm lại, "người cáo giác" ở xung quanh ông Trump là khá chắc chắn còn về việc đó là ai thì hiện chưa biết.

Khi tình hình tiếp tục diễn biến, sẽ có ít nhất ba ảnh hưởng quan trọng.

Thứ nhất, những rắc rối mà Trump gặp phải ngày càng lớn, một mặt là hàng loạt cuộc điều tra tư pháp và nguy cơ ông có thể phải ngồi tù, mặt khác, nội bộ không còn “đoàn kết”, các động thái khác sau đó của ông có khả năng bị rò rỉ.

Nói một cách đơn giản, điều ông Trump phải đối mặt lúc này không chỉ là tai họa ngục tù có thể xảy ra, mà còn là tình huống tồi tệ “người thân phản bội, thân cô thế cô”.

Thứ hai, rắc rối càng lớn, khả năng Trump sẽ không thể xuất chiêu theo tính toán và khả năng “tuốt kiếm” càng cao, có thể kích động những người ủng hộ đối kháng với Chính phủ Joe Biden và Đảng Dân chủ; có thể sớm tuyên bố tranh cử, mở đầu cho một cuộc đấu tranh lớn hơn trong chính trường Hoa Kỳ.

Trong vài ngày qua, FBI thường xuyên bị cảnh cáo và tấn công, những người ủng hộ ông Trump đã đe dọa "vũ trang và chiếm lại Nhà Trắng", tất cả đều cho thấy tình trạng bất ổn hiện đang leo thang, khả năng lặp lại cuộc bạo loạn Quốc hội “6/1/2021” đang tăng lên.

Thứ ba, không thể phủ nhận rằng với cuộc bầu cử giữa kỳ sắp diễn ra tại Quốc hội Mỹ, việc ông Trump bị bắt giam, với tư cách là “ngôi sao của Đảng Cộng hòa”, là một điều có lợi lớn cho ông Biden và Đảng Dân chủ.

Và, để đáp lại "khả năng ứng cử" của ông Trump, Nhà Trắng ngày 15/8 cũng cho biết ông Biden dự định tham gia vào cuộc bầu cử khóa tới.

Do đó, theo diễn biến hiện tại của câu chuyện, nếu ông Trump bị kết tội, thì Biden, người có tỷ lệ ủng hộ đang giảm, thực sự được kỳ vọng sẽ cứu vãn cục diện và giúp đảng Dân chủ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử quốc hội.

Nhưng vấn đề ở chỗ, nhận thấy ông Trump đang là mục tiêu, Đảng Cộng hòa sẽ không ngồi im, và cuộc đối đầu giữa hai đảng ở Mỹ sẽ càng trở nên căng thẳng hơn.