Agribank ưu tiên "con ông cháu cha": Lãnh đạo Bộ Nội vụ lên tiếng

Theo Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn, việc tuyển dụng phải căn cứ vào những quy định của pháp luật, không nên phân biệt con em trong ngành với ngoài ngành. Dù là con em nhưng không làm được việc thì cũng không nên tuyển dụng
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn bày tỏ quan điểm không đồng tình với việc Agribank công khai “ưu tiên tuyển con trong ngành”. 

Theo Thứ trưởng Bộ Nội vụ, việc tuyển dụng phải căn cứ vào những quy định của pháp luật, không nên phân biệt con em trong ngành với ngoài ngành. Ưu tiên con em cũng phải cân nhắc kỹ. Tốt nhất không nên đưa ra ưu tiên như vậy".  

"Dù là con em nhưng không làm được việc thì cũng không nên tuyển dụng", ông Trần Anh Tuấn thẳng thắn.

Thứ trưởng Tuấn cũng cho rằng, một trong những yếu tố quan trọng  tạo nên sự thành công của doanh nghiệp  là do tuyển được những người đủ tài năng. Doanh nghiệp muốn phát triển tồn tại trong cơ chế thị trường này cũng phải có đội ngũ nhân viên làm việc tốt.

Agribank ưu tiên "con ông cháu cha": Lãnh đạo Bộ Nội vụ lên tiếng ảnh 1
Phòng Giao dịch Ngân hàng Agribank

Ông khẳng định vấn đề tuyển dụng này thuộc chức năng quản lý Nhà nước của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội. Agribank là doanh nghiệp thương mại, những người làm việc tại đó là lao động hợp đồng, do Luật Lao động  điều chỉnh. Quản lý nhà nước về quan hệ lao động trong các doanh nghiệp thuộc chức năng quản lý của Bộ Lao động Thương binh Xã hội bởi những người làm việc ở đó không phải viên chức.

Ngân hàng Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) vừa công bố trên website thông tin tuyển dụng năm 2015 với nhiều tiêu chí công khai tiêu chí ưu tiên cho con em người nhà cán bộ ngân hàng:“Đối tượng ưu tiên là: con cán bộ hiện đang công tác tại các chi nhánh, văn phòng đại diện, các đơn vị thuộc Trụ sở chính của Agribank chưa có người con nào làm việc tại Agribank (con đẻ, con dâu, con rể, con nuôi hợp pháp) được cộng 30 điểm (thang điểm 100)”.

Cùng với thời điểm Ngân hàng Agribank công bố tuyển dụng, Tòa án Nhân dân TpHCM đang xét xử vụ án tham nhũng gần 1000 tỉ đồng với các bị cáo là các nhân sự của ngân hàng này.

Trước đó trao đổi với PV Infonet, nhiều Đại biểu Quốc hội đã khẳng định việc công khai ưu tiên tuyển dụng “con ông cháu cha” tại Agribank là vi phạm pháp luật.

Theo Infonet