Covid-19 ở Hồng Kông: con cái phải rời xa bố mẹ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Một bé gái 11 tháng tuổi đã phải chia tay bố mẹ của mình do tình hình Covid-19 diễn biến rất phức tạp ở Hồng Kông.
Em bé Ava
Em bé Ava

Cuộc chia ly của những gia đình

Được biết, Laura, Nick và con gái Ava không phải là gia đình duy nhất bị chia cắt bởi Covid-19 ở Hồng Kông. Trong một đợt bùng dịch vào năm ngoái, nhiều trẻ em và người lớn tại đây đã được đưa đi cách ly dù mới chỉ nghi nhiễm.

Tuy nhiên, câu chuyện của gia đình Ava đã được chia sẻ lên một nhóm facebook có nhiều người theo dõi và sau đó lan rộng, thu hút sự quan tâm của nhiều bậc bố mẹ khác.

Gia đình Nick, Laura và Ava

Gia đình Nick, Laura và Ava

Cụ thể, sau khi có biểu hiện sốt và khó thở vào ngày 21/ 2, Ava được bố mẹ đưa đến bệnh viện Queen Mary (Hồng Kông). Kết quả, em đã được chẩn đoán là dương tính với virus Corona. Bên cạnh đó, Ava còn phải nằm trong phòng chăm sóc đặc biệt do bị suy hô hấp. Xong, xét nghiệm của bố mẹ em lại cho ra kết quả âm tính. Vì vậy, gia đình Ava đã phải chia tay nhau.

Dù ở cùng một thành phố, Laura và Nick không được phép đến thăm con gái mà chỉ được nói chuyện qua điện thoại. Nick nói: "Nếu con bé trong tình trạng ổn định, tại sao chúng tôi không thể đưa con bé về nhà?" Laura nói thêm: "Chúng tôi không yêu cầu một giường dự phòng ở bệnh viện. Tôi sẽ đứng cạnh giường của con bé. Tôi sẽ ngồi trên ghế cạnh con bé trong năm ngày tới. Tôi chỉ cần tôi ở bên con bé."

Trong một cuộc gọi điện video, họ đã phải kìm nén nước mắt để an ủi con gái của mình: "Ava, chúng ta yêu con, chúng ta sẽ đến đón con...".

Laura gọi điện facetime với con gái

Laura gọi điện facetime với con gái

Mặc dù vậy, Laura cho rằng đây không phải là thử thách của riêng gia đình cô: "Tôi lo lắng khi phải đưa ra lựa chọn đau đớn là nên đưa con mình đến chỗ chăm sóc y tế mà chúng cần hay giữ chúng ở nhà để không bị chia cắt... Và đó là tình huống của rất nhiều bậc cha mẹ ở Hồng Kông. Điều đó sẽ có tác động nghiêm trọng. Không cha mẹ nào muốn phải đưa ra lựa chọn đó".

Mặt khác, phát ngôn viên của bệnh viện cũng cho biết thêm: "Bệnh viện hiểu sự căng thẳng của các bậc cha mẹ vì không thể đi cùng con mình, vì vậy, những cuộc gọi video sẽ được sắp xếp lên đến ba lần một ngày".

Theo giám đốc Cơ quan quản lý bệnh viện Hồng Kông, tiến sĩ Lau Ka-hin, các cơ quan chức năng cũng cam kết "cố gắng" chữa trị cho bệnh nhân.

Ngoài ra, nhận xét về những cuộc chia ly này, cố vấn lâm sàng cho tổ chức phi chính phủ cũng đã cho rằng, những gia đình trải qua sự việc đau buồn này sẽ có thể bị lo lắng, trầm cảm và dẫn đến PTSD (rối loạn căng thẳng sau chấn thương tâm lý).

Khi được hỏi về sự việc này, lãnh đạo Hồng Kông, bà Carrie Lam cũng phát biểu thêm: "Chúng tôi đã và đang áp dụng phương pháp điều trị đặc biệt này ... thay vì tự mình gửi những đứa trẻ còn rất nhỏ đến trung tâm cách ly ... chúng tôi sẽ đặc biệt chấp nhận việc đưa các em vào bệnh viện".

Hồng Kông khi bị Covid-19 bao phủ

Trong hai năm trở lại đây, dù có những biện pháp nghiêm ngặt trong việc kiểm dịch và nỗ lực theo dõi, truy vết những người nhiễm bệnh, Covid-19 vẫn như "một trận sóng thần" muốn ôm trọn nơi này.

Theo các báo cáo, chỉ trong ba tuần vừa rồi, số ca nhiễm bệnh đã tăng kỷ lục, nhiều hơn 5 lần so với toàn bộ những trường hợp có trong đại dịch cộng lại. Đặc biệt, hôm thứ tư (ngày 23/ 2), số ca nhiễm bệnh mới đã lên đến 8.674 người.

Tuy nhiên, bà Lam cho biết thành phố này vẫn tiếp tục tuân thủ chính sách "0-Covid" của chính phủ Trung Quốc.

Lãnh đạo Hồng Kông, bà Carrie Lam

Lãnh đạo Hồng Kông, bà Carrie Lam

Cụ thể, khoảng 7.4 triệu người dân Hồng Kông sẽ phải qua ba vòng kiểm dịch bắt buộc vào tháng 3. Ngoài ra, họ cũng cần làm những xét nghiệm nhanh hàng ngày. Các trường học công lập và quốc tế trở thành cơ sở phục vụ y tế tạm thời, học sinh sẽ tham gia những lớp học trực tuyến và được nghỉ hè sớm. Bên cạnh đó còn cấm ra ngoài ăn tối sau 18 giờ, đóng cửa các phòng tập thể dục cũng như các địa điểm giải trí, gia hạn lệnh cấm bay từ 9 quốc gia ít nhất đến ngày 20/ 4.

Dù như thế, thậm chí ngay cả với sự giúp đỡ từ Bắc Kinh, dịch bệnh cũng không thể chuyển biến tốt đẹp hơn. Một số chuyên gia nhận định, cho đến tháng 3, số trường hợp nhiễm bệnh sẽ đạt đến khoảng 180.000 ca mỗi ngày.

Kiểm soát viên của Trung tâm Bảo vệ Sức khỏe, ông Edwin Tsui nhận định thành phố sẽ phải "xử lý hàng nghìn hoặc hàng chục nghìn trường hợp... trong một khoảng thời gian rất ngắn". Xét nghiệm hàng loạt sẽ giúp phát hiện số lượng lớn trường hợp dương tính.

Tình hình dịch bệnh ở Hồng Kông

Tình hình dịch bệnh ở Hồng Kông

Như vậy, chỉ có thể mong rằng, trong tương lai, dịch bệnh sẽ giảm căng thẳng, con cái và cha mẹ không còn phải rời xa nhau nữa.