Ả Rập Xê Út với dự án xây dựng siêu thành phố trị giá 500 tỷ USD, rộng gấp 33 lần New York

VietTimes – Chính quyền Ả Rập Xê Út vừa công bố dự án xây dựng siêu thành phố với số vốn đầu tư hơn 500 tỷ USD. Thành phố này sẽ có quy mô rộng gấp 33 lần New York. Dự án được kỳ vọng có thể giúp nền kinh tế của Ả Rập Xê Út tăng trưởng vượt bậc.

Các công nhân đang làm việc ở một công trình ở thủ đô Riyadh của Ả Rập Xê Út (ảnh: Business Insider)

Các công nhân đang làm việc ở một công trình ở thủ đô Riyadh của Ả Rập Xê Út (ảnh: Business Insider)

Theo trang Business Insider, Ả Rập Xê Út là quốc gia xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới, tuy nhiên với giá dầu giảm mạnh như hiện nay đã khiến cho đất nước này gặp khó trong việc trả lương cho các công nhân dầu mỏ. Vì thế một dự án đã được hoàng tử Mohammed bin Salman công bố vào thứ ba (24/10) tại hội nghị Sáng kiến Đầu tư Tương lai: xây dựng một siêu thành phố ven biển có tên là NEOM với diện tích  khoảng 26.500 km2 mà theo tính toán thì diện tích của thành phố này rộng gấp 33 lần so với diện tích đất của New York (Mỹ).

Hình ảnh chụp từ vệ tinh của thành phố NEOMHình ảnh chụp từ vệ tinh của thành phố NEOM

Khi hoàn thành thành phố NEOM này sẽ tập trung phát triển công nghiệp và thương mại nhằm giúp cho quốc gia Ả Rập này giảm sự lệ thuộc vào việc sản xuất dầu mỏ. Hoàng tử bin Salman kỳ vọng rằng thành phố sẽ giúp đất nước Ả Rập Xê Út mở rộng nền kinh tế. Những ngành công nghiệp mà thành phố này sẽ tập trung phát triển có thể kể đến là năng lượng và nước, công nghệ sinh học, thực phẩm, sản xuất thông minh và giải trí. Tuy nhiên, Ả Rập chưa đưa ra một kế hoạch tổng thể cho những điều này.

Theo Reuters, dự án này sẽ được tài trợ bởi chính phủ Ả Rập và các nhà đầu tư tư nhân. Người được quốc gia Ả Rập này chỉ định điều hành dự án xây dựng NEOM chính là Klaus Kleinfeld, cựu giám đốc điều hành của Siemens AG và Alcoa Inc. Để có tiền cho dự án, đất nước Ả Rập này sẽ mở bán 5% (tương đương với 300 tỷ USD) cổ phần của tập đoàn khổng lồ Saudi Aramco.

Người đàn ông ngồi ở giữa chính là hoàng tử Ả Rập Mohammed bin Salman. Bên phải hoàng tử là ông Masayoshi Son, người đồng sáng lập và điều hành ngân hàng Soft Bank. Bên trái chính là bà Christine Lagarde, giám đốc điều hành Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF)Người đàn ông ngồi ở giữa chính là hoàng tử Ả Rập Mohammed bin Salman. Bên phải hoàng tử là ông Masayoshi Son, người đồng sáng lập và điều hành ngân hàng Soft Bank. Bên trái chính là bà Christine Lagarde, giám đốc điều hành Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF). Họ đang tham dự hội nghị Sáng kiến Đầu tư Tương lai diễn ra tại thủ đô Riyadh vào thứ ba (24/10) (ảnh: Business Insider)

Theo Business Insider nhận định, nếu hoàn thành thì NEOM sẽ trở thành một trong những thành phố lớn nhất được vận hành mà không sử dụng nhiên liệu hóa thạch. Tại Mỹ cũng có một thành phố với diện tích lớn và chạy hoàn toàn bằng năng lượng tái tạo đó là  Burlington, Vermont. Tuy nhiên, thành phố này không có quy mô lớn như NEOM. Các thành phố ở Iceland và Na Uy cũng tuyên bố sắp đạt được mục tiêu lưới điện hoàn toàn vận hành bằng năng lượng tái tạo với sự trợ giúp của các nguồn tài nguyên thiên nhiên như thủy điện và địa nhiệt.

Ả Rập Xê Út dự kiến hoàn thành phần đầu tiên của siêu thành phố NEOM vào năm 2025.

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm