86% lao động dệt may Việt Nam có nguy cơ mất việc vì tự động hóa

Trong 20 năm tới, 86% công nhân dệt may Việt Nam đối mặt với nguy cơ mất việc làm vì xu hướng tự động hóa, theo nghiên cứu của một tổ chức thành viên Liên Hợp Quốc.
Robot làm việc cạnh con người trong dây chuyền lắp ráp tại một nhà máy của Glory, miền Bắc Tokyo (Nhật Bản) hôm 1/7/2015. Ảnh: Reuters
Robot làm việc cạnh con người trong dây chuyền lắp ráp tại một nhà máy của Glory, miền Bắc Tokyo (Nhật Bản) hôm 1/7/2015. Ảnh: Reuters

Nghiên cứu của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), cơ quan đặc biệt của Liên Hiệp Quốc liên quan đến các vấn đề về lao động, chỉ ra khoảng 137 triệu người, tương đương 56% tổng lực lượng lao động của Campuchia, Indonesia, Phillipines, Thái Lan, Việt Nam, nằm trong nhóm nguy cơ cao.

 Bà Deborah France-Massin, Giám đốc Văn phòng Hoạt động Giới chủ của ILO, nhận xét: “Các nước đang cạnh tranh nhờ lực lượng lao động giá rẻ cần phải định vị lại. Lợi thế giá không đủ để duy trì lâu dài”. Theo báo cáo, công nhân cần được đào tạo để làm việc hiệu quả bên cạnh máy móc điện tử.

Đông Nam Á là nhà của hơn 630 triệu người và là trung tâm của một số ngành nghề sản xuất như dệt may, xe cộ và đĩa cứng. Trong số 9 triệu người đang làm trong lĩnh vực may mặc, quần áo và giầy dép, 64% nhân công Indonesia có nguy cơ mất việc cao vì tự động hóa, Việt Nam là 86% và Campuchia là 88%.

Các nhà máy dệt may tại Campuchia, đang thực hiện đơn hàng cho các thương hiệu như Adidas, Marks & Spencer và Wal-Mart, tuyển dụng khoảng 600.000 người. Trong khi đó, Việt Nam ghi nhận mức đầu tư kỷ lục trong lĩnh vực giầy dép và dệt may nhờ các hiệp định tự do thương mại mới với các thị trường lớn, trong đó có Quan hệ đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Đây là nhà cung cấp may mặc cho Mỹ lớn thứ hai, chỉ sau Trung Quốc.

ILO cho biết các công nghệ như in 3D, công nghệ đeo, công nghệ nano, tự động hóa robot có thể tạo biến chuyển lớn cho ngành này. “Robot đang ngày càng lắp ráp tốt hơn, rẻ hơn, tăng khả năng hợp tác với con người”.

Trong số 5 ngành được nghiên cứu phân tích, cùng với xe hơi và linh kiện xe hơi, điện tử và điện, outsource và bán lẻ, dệt may, quần áo, giầy dép là ngành có nguy cơ thất nghiệp cao nhất. Trong lĩnh vực xe hơi và linh kiện, hơn 60% lao động tại Indonesia và hơn 70% tại Thái Lan đối mặt với tương lai mất việc. Được xem là “Detroit của Đông Nam Á”, Thái Lan là trung tâm sản xuất và xuất khẩu vùng cho các hãng xe lớn nhất thế giới. Mảng ô tô đóng góp khoảng 10% GDP Thái Lan.

Theo ICT News