6 “vũ khí” của iOS 13 phải trải nghiệm ngay trên iPhone

Apple đã phát hành iOS 13 beta với rất nhiều tính năng và cải tiến mới. Nhưng dưới đây là 6 lý do mà người dùng iPhone nên nâng cấp lên iOS 13 để có được những trải nghiệm “đã hơn” mà không cần phải chờ đến tháng 9 để trải nghiệm với iOS chính thức.

iPhone chạy iOS 13 sẽ nhanh hơn

Năm ngoái với iOS 12, Apple đã tập trung vào việc cải thiện hiệu năng cho các thiết bị iOS cũ hơn, có xu hướng hoạt động chậm hơn sau mỗi phiên bản hệ điều hành mới phát hành. Nhưng iOS 13 cho thấy Apple vẫn tập trung vào việc tăng tốc iPhone và điều này tiếp tục làm hài lòng người dùng. 

6 “vũ khí” của iOS 13 phải trải nghiệm ngay trên iPhone ảnh 1

Theo Apple, hiệu năng của iPhone trên iOS 13 được cải thiện "từ trên xuống dưới", bao gồm tốc độ mở khóa với Face ID tăng 30% so với trước đây. Công ty cho biết nó cũng cải thiện đáng kể tốc độ khởi chạy các ứng dụng.

6 “vũ khí” của iOS 13 phải trải nghiệm ngay trên iPhone ảnh 2

Người dùng cũng không cần phải đợi lâu để tải xuống hoặc cập nhật ứng dụng. Apple cho biết thời gian tải các ứng dụng xuống iPhone trên iOS 13 chỉ bằng 1/2 so với phiên bản tiền nhiệm, tốc độ cập nhật các ứng dụng cũng sẽ ít hơn 60%.

Chế độ tối Dark Mode dành cho iPhone X và XS

Apple đã bổ sung Chế độ tối (Dark Mode) toàn hệ thống cho máy Mac vào năm ngoái với phiên bản macOS Mojave, nhưng nó vẫn chưa có mặt trên iPhone. Tuy nhiên năm nay với bản cập nhật mới iOS 13, Dark Mode đã được cập nhật đầy đủ từ màn hình khóa đến màn hình chính, cho tới tất cả các ứng dụng tích hợp đều có nền tối, chỉ riêng văn bản hiển thị màu sáng. 

6 “vũ khí” của iOS 13 phải trải nghiệm ngay trên iPhone ảnh 3

Tuy nhiên cần lưu ý rằng Dark Mode sẽ trông tốt hơn trên iPhone XR và các thiết bị khác sử dụng màn hình LCD, nhưng vẫn sáng hơn trên iPhone sử dụng màn hình OLED.

6 “vũ khí” của iOS 13 phải trải nghiệm ngay trên iPhone ảnh 4

Chế độ tối của iOS 13 cũng hoạt động tốt hơn so với trên macOS Mojave bằng cách cho phép người dùng bật Dark Mode trên đồng hồ bấm giờ hoặc dựa trên mặt trời mọc và mặt trời lặn, do đó người dùng sẽ có giao diện sáng hơn vào ban ngày và tối hơn trong điều kiện ánh sáng yếu. Ngoài ra cũng có thể chuyển đổi nhanh chóng thông qua Control Center.

Ứng dụng Reminders nâng cấp toàn diện

Cách đây vài năm, iOS đi kèm với ứng dụng ghi chú Notes với những tính năng khá đơn giản, không có gì đáng chú ý. Tuy nhiên với iOS 13, tính năng thay thế đó là Reminders đã được làm mới hoàn toàn, Apple đã biến nó từ một công cụ tạo danh sách thô sơ thành một công vụ hữu dụng, mạnh mẽ và linh hoạt hơn nhiều.

6 “vũ khí” của iOS 13 phải trải nghiệm ngay trên iPhone ảnh 5

Khi viết lời nhắc, ứng dụng sẽ phân tích văn bản và phát hiện những từ khóa được đề cập như ngày, giờ, lặp lại hoặc những người bạn đề cập, từ đó cho phép tạo ra lịch nhắc nhở dựa trên những dữ liệu hiện có. Ngoài ra còn có thanh công cụ nhanh (Quick Toolbar) cho phép thêm thời gian, địa điểm và thậm chí các tệp đính kèm vào lời nhắc.

Tính năng Danh sách thông minh (Smart Lists) mới trên Reminders có thể sắp xếp lời nhắc dựa trên thời điểm chúng đến hoặc cờ ưu tiên của mỗi lời nhắc. Người dùng cũng có thể xem tất cả các mục nhắc nhở, nhóm các nhiệm vụ riêng lẻ có nội dung tương tự với một tiêu đề lớn hơn để dễ dàng quản lý cũng như theo dõi, xử lý.

Đăng nhập bằng Apple và các tính năng bảo mật mạnh mẽ khác

Không có gì đáng ngạc nhiên, Apple tiếp tục nâng cấp các tính năng tập trung vào quyền riêng tư của người dùng, nhấn mạnh lợi thế của mình so với các đối thủ cạnh tranh dựa trên việc theo dõi người dùng và hiển thị quảng cáo cho họ.

6 “vũ khí” của iOS 13 phải trải nghiệm ngay trên iPhone ảnh 6

Theo đó với iOS 13, người dùng có thể giới hạn tần suất cho phép ứng dụng truy cập dữ liệu vị trí, lần đầu tiên chỉ có thể cung cấp thông tin vị trí cho một hành động thay vì cho phép dữ liệu vị trí duy trì hoạt động trong một khoảng thời gian không xác định. Apple cũng sẽ đưa ra cảnh báo để thông báo cho người dùng về những ứng dụng nào đang theo dõi vị trí của họ trong nền mà họ không biết.

6 “vũ khí” của iOS 13 phải trải nghiệm ngay trên iPhone ảnh 7

Rất nhiều ứng dụng hiện nay muốn giúp người dùng dễ dàng tạo tài khoản bằng cách cho phép sử dụng tài khoản Facebook hoặc Google để xác minh danh tính, đây là thao tác cung cấp thông tin cho Facebook hoặc Google về việc sử dụng ứng dụng của bạn. Apple đang tìm cách thay thế các dịch vụ đó nhằm tăng cường khả năng bảo mật thông tin cho người dùng bằng tính năng Sign In With Apple, nó sẽ được yêu cầu cho mọi ứng dụng iOS cung cấp tùy chọn đăng nhập của bên thứ ba trên iOS 13.

6 “vũ khí” của iOS 13 phải trải nghiệm ngay trên iPhone ảnh 8

Apple cho biết họ sẽ không sử dụng dữ liệu của tính năng Sign In With Apple để theo dõi người dùng và cũng sẽ cung cấp địa chỉ chuyển tiếp email ẩn danh, ngẫu nhiên cho mọi ứng dụng hoặc dịch vụ bạn đăng ký, cho phép người dùng không tiết lộ địa chỉ thật của mình. 

Cuối cùng, Apple cũng đã đưa ra một sáng kiến mới để các thiết bị HomeKit trở nên riêng tư hơn. Họ đang làm việc với các nhà sản xuất bộ định tuyến để làm cho các thiết bị HomeKit an toàn khỏi bị theo dõi hoặc bị hack.

iOS 13 tốt hơn với CarPlay

CarPlay của Apple có lẽ là bản nâng cấp lớn nhất từ trước đến nay với iOS 13. Nếu người dùng đang sử dụng Ô tô hỗ trợ CarPlay thì sẽ có bảng điều khiển hoàn toàn mới với nhiều thông tin hiển thị hơn. Giao diện của CarPlay luôn tối, vì vậy thay vì có chế độ tối thì trên iOS 13 tính năng CarPlay có chế độ sáng (Light Mode) mới cho những người thích văn bản tối trên nền sáng.

6 “vũ khí” của iOS 13 phải trải nghiệm ngay trên iPhone ảnh 9

Và có lẽ quan trọng nhất, giờ đây CarPlay sẽ hoạt động độc lập với những gì hiển thị trên chính màn hình iPhone. Với tính năng lặp lại hiện tại của CarPlay, nếu người dùng mở điện thoại và chuyển sang ứng dụng Music để chọn một số nhạc mới, màn hình CarPlay cũng sẽ chuyển sang ứng dụng Music để người dùng có thể điều khiển dễ dàng hơn. 

Find My mới sẽ giúp người dùng "không thể" mất iPhone 

Một trong những tính năng thông minh nhất có mặt trên iOS 13 được tìm thấy trong ứng dụng Find My mới, đó là sự kết hợp của hai tính năng là Find My iPhone và Find My Friends trong một ứng dụng. Nếu người dùng bị mất thiết bị iOS thì có thể tìm thấy thiết bị, ngay cả khi thiết bị đó không có trên mạng.

6 “vũ khí” của iOS 13 phải trải nghiệm ngay trên iPhone ảnh 10

Nguyên tắc hoạt động của tính năng này là các thiết bị của Apple sẽ gửi các cảnh báo không thường xuyên có thể được phát hiện bởi các thiết bị Apple khác ở gần đó. Các thiết bị đó sẽ chuyển tiếp thông tin một cách an toàn trở lại máy chủ của Apple, sau đó chuyển tiếp thông tin đó đến ứng dụng Find My trong ID của người dùng. Tính năng này làm cho Find My iPhone tốt hơn rất nhiều so với trước đây.

Theo XHTT

http://xahoithongtin.vnmedia.vn/trai-nghiem/201906/6-vu-khi-cua-ios-13-phai-trai-nghiem-ngay-tren-iphone-634570/