6 trẻ ở Chương Mỹ ngộ độc: Dung dịch “lạ” là hóa chất diệt chuột đã bị cấm 10 năm

VietTimes -- Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên – Phụ trách Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai khẳng định, chất độc 6 trẻ ở Chương Mỹ uống phải là thuốc diệt chuột đã bị cấm.

Ống thuốc diệt chuột có màu sắc sặc sỡ này là hóa chất rất độc hại, chỉ một lượng nhỏ có thể gây tử vong.
Ống thuốc diệt chuột có màu sắc sặc sỡ này là hóa chất rất độc hại, chỉ một lượng nhỏ có thể gây tử vong.

Theo bác sĩ Trung Nguyên, chất độc được xác định là Natri fluoroacetate, một loại thuốc diệt chuột có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc. Loại thuốc này có dạng ống dung dịch màu hồng, đỏ, nâu hoặc trong suốt.

 Natri Fluoroacetate là chất rất độc hại, chỉ sử dụng một lượng rất nhỏ có thể khiến người bị ngộ độc bị co giật hoặc loạn nhịp tim, một trong những nguyên nhân gây ngộ độc và chết người hàng đầu. Vì hóa chất này quá nguy hiểm, Việt Nam đã cấm lưu hành từ 10 năm trước. Tuy nhiên, khoảng 2 năm trở lại đây, Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai ghi nhận nhiều trường hợp bệnh nhân ngộ độc thuốc diệt chuột nặng và tử vong.

Như VietTimes đã đưa tin, 6 anh em quê ở Tốt Động, huyện Chương Mỹ, Hà Nội. Người anh cả năm nay 17 tuổi, em gái út năm nay 4 tuổi. Bố mẹ các em làm nông, thường gửi con cho bà nội trông cả ngày, đến tối thì đón về.

Sáng 12/3, trong lúc đang chơi ngoài đường, các em phát hiện túi thuốc “lạ” bị bỏ quên ở trong một ngôi nhà hoang. Khi bóc ra, trong túi có gần 100 ống dung dịch màu sắc bắt mắt, nhưng không có nhãn mác. Tưởng đó là thuốc filatov, các em tranh nhau uống.

Bác sĩ Trung Nguyên cho biết, hiện tại tình trạng của các bệnh nhân ổn định. 2 bệnh nhân có triệu chứng nặng hơn đang tiếp tục được các bác sĩ theo dõi và xử trí thêm.