6 thủy thủ Việt Nam bị nhóm khủng bố Abu Sayyaf giam giữ

VietTimes -- Đại diện Philippines hôm 16/11 tiết lộ rằng nhóm 6 thủy thủ Việt Nam bị bắt cóc gần thành phố Basilan hồi tuần trước hiện đang nằm trong tay nhóm khủng bố Hồi giáo cực đoan Abu Sayyaf.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

"Chúng tôi nhận được báo cáo 6 thủy thủ người Việt đang bị Abu Sayyaf cầm giữ", ông Edgard Arevalo, giám đốc bộ phận các vấn đề công cộng của Lực lượng vũ trang Philippinesnói với trang tin Inquirer. Tuy nhiên, ông Arevalo không thể xác nhận thông tin những người bị bắt đã bị chuyển đến thành phố Basilan như lời kể của cư dân địa phương.

"Chúng tôi vẫn đang xác minh",  ông Arevalo cho biết. 6 thủy thủ người Việt nói trên bị các tay súng tấn công khi ở trên tàu hàng MV Royal 16 (Việt Nam) ngoài khơi bờ biển thành phố Basilan. Thuyền trưởng và 5 thuyền viên sau đó bị bắt mang đi. Thông tin ban đầu cho thấy 2 trong số các thành viên thủy thủ đoàn (gồm 1 người bị thương) đã trốn thoát.

Ông Arevalo cho hay Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines đang giúp đỡ chính quyền địa phương bằng cách gửi một thông dịch viên đến hỗ trợ: "Các thuyền viên bị thương sẽ tham gia cuộc trao đổi và theo tôi biết thì đại diện Đại sứ quán Việt Nam cũng có mặt để phỏng vấn. Lúc ấy, mọi chuyện sẽ rõ".

Tuần trước, Abu Sayyaf lên tiếng nhận trách nhiệm vụ bắt cóc một công dân Đức nhưng cảnh sát Philippines vẫn chưa xác nhận. "Chúng luôn nhận trách nhiệm. Mặc dù vậy, chúng tôi vẫn phải dựa vào báo cáo của chính mình. Chúng tôi không muốn bị lừa", ông Arevalo nói. Trước đó, rạng sáng 11-11, thiếu tá Filemon Tan Jr., người phát ngôn Bộ Chỉ huy Tây Mindanao, cho biết họ được Lực lượng Bảo vệ bờ biển Philippines ở Zamboanga báo rằng chiếc tàu MV Royal 16 bị một nhóm khoảng 10 chiến binh tấn công gần đảo Sibago thuộc thành phố Lamitan, tỉnh Basilan. Tàu hàng Việt Nam bị tấn công khi đang cách đảo Basilan, căn cứ của phiến quân Abu Sayyaf, chưa đầy 20 km.