6 du thuyền “hàng khủng” của các tỷ phú Nga

Mua sắm du thuyền "hàng khủng" hiện là một trong những sở thích và cách khoe "gia đình có điều kiện" của các tỷ phú tại xứ sở bạch dương.
Du thuyền Eclipse của tỷ phú Roman Abramovich.
Du thuyền Eclipse của tỷ phú Roman Abramovich.

1. Du thuyền Eclipse của tỷ phú Roman Abramovich

Roman Abramovich chắc hẳn không phải là cái tên xa lạ với nhiều người. Hiện tỷ phú Abramovich sở hữu chiếc du thuyền tư nhân lớn và an toàn bậc nhất thế giới có tên Eclipse. Được biết, Eclipse có chiều dài đứng thứ 2 trong 10 chiếc du thuyền lớn nhất thế giới hiện nay.

Chiếc Eclipse của tỷ phú Abramovich có chiều dài 164 m và được thiết kế, chế tạo bởi nhà đóng tàu nổi tiếng Blohm&Voss đến từ Đức vào năm 2010. Việc chế tạo chiếc du thuyền này được giữ bí mật hoàn toàn. Tuy nhiên, theo một số thông tin rò rỉ, trên chiếc du thuyền dài 164 m này có trang bị đầy đủ thiết bị như phòng thủ tên lửa cấp độ quân sự, áo giáp mạ và cửa sổ chống đạn. Ngoài ra, chiếc du thuyền Eclipse còn có sân đỗ cho 3 trực thăng, một nhà hát và một trung tâm thể dục.

2. Du thuyền Dilbar của tỷ phú Alisher Usmanov

Alisher Usmanov là một đại doanh nhân người Nga gốc Uzbek. Theo dữ liệu của Forbes, vào tháng 3/2013, tỷ phú Usmanov là người giàu có nhất nước Nga với tài sản khoảng chừng 17.6 tỷ USD. Đồng thời, ông Usmanov là người giàu thứ 34 trên thế giới. Chính vì lẽ đó, việc ông sở hữu một chiếc du thuyền có tên gọi Dilbar với chiều dài 156 m cũng là điều không quá bất ngờ.

Chiếc du thuyền Dilbar được giao tận tay cho tỉ phú Alisher Usmanov vào tháng 5/2016. Tương tự Eclipse, đây cũng là một trong những chiếc du thuyền được bảo mật thông tin bậc nhất hiện nay. Được biết, chiếc du thuyền này có cấu trúc từ thép và nhôm giúp giảm trọng lượng mà vẫn đảm bảo sự rắn chắc.

Ngoài ra, ngoại thất của chiếc Dilbar còn được thiết kế bởi kiến trúc sư hải quân Espen Oeino. Trong khi đó, phần nội thất do công ty thiết kế nổi tiếng thế giới Andrew Winch đến từ Vương quốc Anh tạo hình.

Ngoài Dilbar, ông Usmanov hiện còn sở hữu một chiếc du thuyền cỡ lớn khác có tên gọi Ona với chiều dài 110 m.

3. Du thuyền Ocean Victory của tỷ phú Viktor Rashnikov

Viktor Rashnikov là một tỷ phú người Nga sinh năm 1967 và hiện nắm giữ khối tài sản khoảng 4,5 tỷ USD. Chiếc du thuyền Ocean Victory với chiều dài 140 m của ông đứng ở vị trí "chốt sổ" trong top 10 du thuyền lớn nhất thế giới.

Du thuyền Ocean Victory được giao tới tay tỉ phú Rashinikov vào năm 2014 và cũng do kiến trúc sư Espen Oeino thiết kế, tương tự như chiếc Dilbar của Alisher Usmanov. Riêng nội thất bên trong chiếc du thuyền này lại là sự kết hợp của hai kiến trúc sư đại tài Alberto Pinto và Sessa Romboli.

Chiếc du thuyền này có thể chứa tới 36 hành khách. Bên trong có những trang thiết bị giải trí nổi bật như 6 hồ bơi trải dài trên 7 bong thuyền, 2 sân đỗ trực thăng và trung tâm spa chăm sóc sức khoẻ.

4. Du thuyền A của tỷ phú Andrey Melnichenko

Andrey Melnichenko là một tỷ phú trẻ của Nga khi mới 44 tuổi đã có số tài sản lên tới 10,1 tỷ USD. Hiện Melnichenko là người giàu thứ 11 tại Nga và đứng thứ 139 thế giới. Một trong những tài sản của ông Melnichenko chính là chiếc du thuyền có tên A khá đơn giản với chiều dài 119 m.

Chiếc du thuyền A được Melnichenko đặt làm vào năm 2004. Mãi đến năm 2008, nhà sản xuất Blohm&Voss mới hoàn thiện và bàn giao du thuyền A cho ông Melnichenko. Được biết, chiếc du thuyền A có giá khoảng 300 triệu USD.

Dưới bàn tày thiết kế của Philippe Starck, chiếc du thuyền A có vẻ ngoài khá giống tàu ngầm khi nổi trên mặt nước. Bên trong du thuyền có 7 cabin sang trọng, đủ sức chứa 14 hành khách cũng như thuỷ thủ đoàn, tổng cộng là 42 người.

Không dừng ở đó, tỉ phú Melnichenko hiện còn đặt làm một chiếc du thuyền khác với chiều dài lên tới 142 m cũng được đặt tên là A nhưng thuộc dòng Sail Yatch. Chiếc du thuyền này sẽ sớm được hoàn thiện trong năm 2017 tới đây.

5. Du thuyền Madame Gu của tỷ phú Andrei Skoch

Andrei Skoch là một tỷ phú có tổng số tài sản khoảng 6,3 tỷ USD và kinh doanh trong ngành thép của Nga. Theo Forbes Nga, chiếc du thuyền Madame Gu của Skoch có chiều dài 99 m, do hai kiến trúc sư Andrew Winch và De Voogt thiết kế. Madame Gu được chế tạo bởi nhà đóng tàu Feadship vào năm 2013 và mới bàn giao cho tỷ phú Andrei Skoch trong thời gian gần đây.

6 du thuyền “hàng khủng” của các tỷ phú Nga ảnh 5

Du thuyền Madame Gu dài 99m.

Bên trong của Madame Gu có 6 cabin sang trọng và riêng biệt, chứa được 12 hành khách. Du thuyền này được trang bị động cơ MTU với công suất tối đa 4.827 mã lực và có thể đạt tốc độ cực đại 24 hải lý/giờ.

6. Du thuyền Palladium của tỷ phú Mikhail Prokhorov

Mikhail Prokhorov có tổng tài sản khoảng 8,4 tỷ USD và là một tỷ phú trong ngành sản xuất kim loại quý. Tập đoàn Norilsk Nickel của ông hiện đứng đầu thế giới về sản xuất nicken và palladium. Đây có lẽ là lý do ông chọn cái tên Palladium cho chiếc du thuyền dài 95,15 mét của mình.

Du thuyền Palladium với chiều dài 95,15m được đặt tên theo một loại kim loại quý

Chiếc du thuyền Palladium do Michael Leach thiết kế và chế tạo tại xưởng của Blohm&Voss vào năm 2010. Được biết, chiếc du thuyền này được làm hoàn toàn bằng thép và nhôm nên có trọng lượng thấp. Dù có chiều dài ngắn hơn Madame Gu của tỷ phú Andrei Skoch nhưng bên trong Palladium lại có tới 8 cabin, đủ sức chứa 16 hành khách. Ngoài ra, chiếc du thuyền Palladium có thể thể đạt tốc độ tối đa 19 hải lý/giờ.

Theo Trí thức trẻ