5 mẹo sử dụng Google Translate để đi du lịch nước ngoài mà không cần phiên dịch

Nếu bạn dự định đi đến một đất nước để tận hưởng mùa hè này, có hai thứ bạn cần chuẩn bị: hộ chiếu và ứng dụng Google Translate. Dưới đây là 5 bí kíp để tận dụng được Google Translate.

(Nguồn: Cnet)

Phiên dịch offline

Bạn không thể đảm bảo kết nối Internet mọi lúc mọi nơi trong suốt chuyến đi của mình. Google Translate vẫn có thể sử dụng được trong khi không trực tuyến nếu người dùng đã tải gói ngôn ngữ về điện thoại của mình. Hiện tại các gói ngôn ngữ nói trên đi kèm với công cụ dịch tự động (NMT) giúp chuyển ngữ câu hoàn chỉnh, thay vì dịch từng phần của câu. Bạn cần cài đặt NMT khi ứng dụng đang online, và tải gói ngôn ngữ bằng cách vào danh sách và chọn lựa ngôn ngữ bạn muốn sử dụng và nhán download. Mỗi set ngôn ngữ chỉ chiếm khoảng 35 MB tới 45MB trong thiết bị của bạn mà thôi.

Tải gói ngôn ngữ về điện thoại để sử dụng offline (Nguồn: Cnet)

Đánh dấu đoạn văn để dịch

Khi bạn dùng camera của điện thoại để dịch bảng hiệu tên đường, một menu chọn món hoặc các biển báo bằng ngôn ngữ nước ngoài khác, Google Translate sẽ hiển thị phần dịch thuật ngay trên màn hình thiết bị. Bạn có thể chọn một phần đoạn văn để xem xét kỹ hơn. Để làm được việc này, chọn camera và điện thoại bắt đầu scan. Trong khi đó, bạn kéo và đánh dấu phần ngôn ngữ rồi chọn biểu tượng mũi tên xanh ngay bên cạnh đoạn vừa dịch.

Trạng thái hội thoại của Google Translate (Nguồn: Cnet)

Chế độ hội thoại

Sử dụng micro để phiên dịch khá nhanh chóng và dễ dàng, và bạn có thể dùng ứng dụng để dịch đoạn hội thoại giữa mình và một người nước ngoài. Khi bạn ở chế độ bật microphone, mặc định ứng dụng sẽ lắng nghe một ngôn ngữ và phiên dịch. Còn khi bạn nhấn vào nút microphone màu đỏ, ứng dụng sẽ lắng nghe cả hai ngôn ngữ và phiên dịch đồng thời để hai người có thể hiểu được nhau.

Lưu từ vựng và cụm từ

Nếu bạn cần chuyển ngữ một số từ và cụm từ liên tục, bạn có thể lưu chúng lại để lần sau sử dụng.. Hãy nhấn vào biểu tượng ngôi sao bên cạnh một kết quả phiên dịch và nó sẽ được lưu vào danh sách Lưu. Để xem lại các nội dung đã lưu, nhấn vào nút Lưu ở dưới cuối màn hình.

Danh sách nội dung đã lưu của Google Translate (Nguồn: Cnet)

Sử dụng ứng dụng như một từ điển

Đặt thiết lập cho ứng dụng phiên dịch từ tiếng Anh sang tiếng Anh (hoặc bất kỳ một ngôn ngữ nào khác), ứng dụng sẽ chuyển từ phiên dịch sang định nghĩa từ điển, giống như một quyển từ điển đúng nghĩa bỏ túi.

Theo ICT News

http://ictnews.vn/the-gioi-so/thu-thuat/5-meo-su-dung-google-translate-de-di-du-lich-nuoc-ngoai-ma-khong-can-phien-dich-168761.ict