410 ứng dụng trên Google Play dính lỗ hổng nghiêm trọng

Mới đây, nhóm nghiên cứu thuộc trường Đại học Michigan đã phát hiện ra một lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng tồn tại trên 410 ứng dụng, một trong số đó đã được hàng triệu người dùng tải về. 
Ảnh minh hoạ: Internet
Ảnh minh hoạ: Internet

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng một công cụ tùy chỉnh để kiểm tra 24.000 ứng dụng, kết quả là họ tìm thấy 410 ứng dụng có khả năng dễ bị tấn công đánh cắp dữ liệu.

Lỗ hổng mới được phát hiện có thể dẫn đến nhiều vụ xâm phạm riêng tư nghiêm trọng, ví dụ như ăn cắp danh bạ, hình ảnh và thậm chí là thực thi mã độc hoặc cài phần mềm độc hại từ xa,” nhóm giải thích. 

Đa phần các phần mềm bị dính lỗ hổng đều là những ứng dụng hỗ trợ truyền dữ liệu thông qua Wi-Fi, vấn đề nằm ở chỗ các ứng dụng đã tự động mở port (cổng giao tiếp) trên điện thoại nhưng lại thiếu bảo mật ở khâu này, dẫn đến việc người dùng dễ bị tấn công. Cá biệt trong danh sách này là ứng dụng WiFi File Transfer với khoảng 10-50 triệu lượt tải về.

410 ứng dụng trên Google Play dính lỗ hổng nghiêm trọng ảnh 1

Để đánh giá tác động ban đầu của lỗ hổng, nhóm nghiên cứu đã thực hiện việc quét port (cổng giao tiếp) trong hệ thống mạng nội bộ. Chỉ trong vòng 2 phút, họ đã tìm thấy một số thiết bị di động có khả năng dễ bị tấn công. 

Trong số 410 ứng dụng dính lỗ hổng thì có 57 ứng dụng thật sự dễ bị tấn công. Nhóm nghiên cứu đã để lại bình luận trên Google Play nhưng dường như các nhà phát triển ứng dụng không hề quan tâm.  

Cách đơn giản nhất để tránh bị ảnh hưởng là bạn hãy gỡ ngay các ứng dụng truyền tập tin, dữ liệu thông qua Wi-Fi cho đến khi lỗ hổng được vá trong thời gian tới. 

Theo Pháp luật Tp.HCM

http://kynguyenso.plo.vn/ky-nguyen-so/nhip-cong-nghe/410-ung-dung-tren-google-play-dinh-lo-hong-nghiem-trong-699122.html