4 đơn vị có giải pháp sử dụng năng lượng hiệu quả sẽ tham dự Giải thưởng Asean năm 2022

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – 4 đơn vị xuất sắc nhất trong số 11 doanh nghiệp, 26 cá nhân, 17 toà nhà sở hữu giải pháp sử dụng năng lượng hiệu quả sẽ tham gia Giải thưởng hiệu quả năng lượng Asean năm 2022.
Các doanh nghiệp đạt giải thưởng Sản phẩm hiệu suất năng lượng cao nhất năm 2021.
Các doanh nghiệp đạt giải thưởng Sản phẩm hiệu suất năng lượng cao nhất năm 2021.

Hôm nay (15/12), Văn phòng Ban chỉ đạo Tiết kiệm năng lượng - Bộ Công Thương phối hợp với Hội Khoa học và Công nghệ sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả Việt Nam (VECEA) tổ chức Lễ trao giải “Giải thưởng hiệu quả năng lượng trong công nghiệp - công trình xây dựng năm 2021, Giải thưởng Hiệu suất năng lượng cao nhất năm 2021”. Chương trình được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Theo thông tin từ Ban Tổ chức Giải thưởng, sau hơn 3 tháng phát động, Ban Tổ chức đã nhận được rất nhiều hồ sơ tham dự. Tại Giải thưởng Hiệu quả năng lượng 2021, bên cạnh hồ sơ của các đơn vị trong nước, năm nay, ban tổ chức còn nhận được hồ sơ của rất nhiều doanh nghiệp FDI ở giải thưởng hiệu suất cao nhất năm 2021 so với năm 2020.

Giải thưởng đã nhận được sự quan tâm của hàng trăm doanh nghiệp, trong đó có 37 hồ sơ hợp lệ được lựa chọn vào vòng trung khảo. Các doanh nghiệp tham gia đa dạng từ các lĩnh vực chế biến thực phẩm, may mặc, bia rượu, nước giải khát đến những lĩnh vực tiêu thụ nhiều năng lượng như xi măng, thép, hoá chất.

Qua 2 vòng chấm sơ khảo và trung khảo, 11 doanh nghiệp và 26 cá nhân là những cán bộ quản lý năng lượng xuất sắc đã được lựa chọn trao giải. Ban giám khảo cũng chọn ra được 1 giải pháp tiết kiệm năng lượng hiệu quả điển hình ứng dụng công nghệ mới và có khả năng nhân rộng để trao thưởng.

Với Giải thưởng Hiệu quả năng lượng trong công trình xây dựng năm 2021, Ban tổ chức nhận được nhiều hồ sơ ở công trình xây dựng mới và công trình xây dựng cải tạo. Hội đồng giám khảo đã chọn được 17 toà nhà với nhiều giải pháp hiệu quả năng lượng sáng tạo, có tính nhân rộng cao để trao giải.

Đây chính là minh chứng rõ nét nhất khẳng định uy tín cũng như sức hấp dẫn của giải thưởng này đối với cộng đồng doanh nghiệp. Đặc biệt, sau khi kết thúc giải thưởng Hiệu quả năng lượng trong công nghiệp - công trình xây dựng, 4 đơn vị xuất sắc nhất sẽ được ban giám khảo lựa chọn tham gia giải thưởng ASEAN năm 2022.

Ban tổ chức hy vọng rằng, các giải thưởng sẽ là tiền đề, thúc đẩy các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp, sản xuất và phân phối thiết bị, công trình xây dựng áp dụng các mô hình tiết kiệm năng lượng và hiệu quả, áp dụng các giải pháp quản lý thiết kế xây dựng đổi mới và đầu tư công nghệ tiên tiến nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, phát triển công trình xanh, doanh nghiệp theo hướng bền vững.

Ông Trịnh Quốc Vũ – Phó Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững (Bộ Công Thương)

Ông Trịnh Quốc Vũ – Phó Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững (Bộ Công Thương)

Phát biểu tại lễ trao giải, ông Trịnh Quốc Vũ – Phó Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và phát triển bền vững - Bộ Công Thương cho biết: "Các giải thưởng nhằm ghi nhận, tôn vinh các mô hình, giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả tiêu biểu trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp và các công trình xây dựng. Từ đó tạo hiệu ứng xã hội, đóng góp tích cực vào mục tiêu phát triển kinh tế xã hội, mục tiêu phát triển bền vững trong giai đoạn công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước".

Mặc dù được tổ chức trong bối cảnh dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp tại nhiều tỉnh thành phố, nhưng ban tổ chức vẫn nhận được sự ủng hộ, hưởng ứng của cộng đồng doanh nghiệp đối với 3 giải thưởng hiệu quả năng lượng năm 2021.

"Sự chủ động tham gia các giải thưởng của cộng đồng doanh nghiệp đã cho thấy mức độ quan tâm của doanh nghiệp đối với vấn đề tiết kiệm năng lượng cũng như vấn đề an ninh năng lượng quốc gia là rất lớn. Đồng thời, các giải thưởng sẽ thúc đẩy khuyến khích các doanh nghiệp thực hiện các giải pháp quản lý công nghệ tiên tiến nhằm đưa ra thị trường các sản phẩm có tính năng vượt trội, hiệu suất năng lượng cao, tiết kiệm năng lượng" - Phó Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và phát triển bền vững Trịnh Quốc Vũ nói thêm.