3 sinh viên Trường Đại học Y Hà Nội xuất sắc được nhận học bổng MERRO 2019

VietTimes -- Quỹ học bổng MERRO của Tổ chức Nghiên cứu công nghệ tiên tiến và tái sinh áp dụng vào khám và điều trị trong y học (Nhật Bản) vừa trao tặng học bổng cho 3 sinh viên xuất sắc của Trường Đại học Y Hà Nội. 
Bà Atsuko Matsuoka, Chủ tịch Merro và GS.TS. Tạ Thành Văn - Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội trao học bổng MERRO cho 3 sinh viên xuất sắc năm 2019.
Bà Atsuko Matsuoka, Chủ tịch Merro và GS.TS. Tạ Thành Văn - Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội trao học bổng MERRO cho 3 sinh viên xuất sắc năm 2019.

Theo đó, học bổng MERRO lần thứ 3 đã được trao cho 3 sinh viên xuất sắc gồm: Đỗ Minh Hoàng, Nguyễn Thanh Hải và Nguyễn Xuân Đại.

Chia sẻ tại lễ trao học bổng MERRO, GS.TS. Tạ Thành Văn - Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội - cho biết đã có 8 sinh viên của trường được nhận học bổng MERRO, trong đó có 4 nữ sinh xuất sắc. 

GS.TS. Tạ Thành Văn - Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội, đánh giá cao sự hợp tác của MERRO đối với công tác đào tạo của Trường

GS.TS. Tạ Thành Văn - Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội, đánh giá cao sự hợp tác của MERRO đối với công tác đào tạo của Trường

Theo GS.TS. Tạ Thành Văn, học bổng MERRO được trao cho các sinh viên y khoa có thành tích học tập xuất sắc, đều là những em có hoàn cảnh gia đình khó khăn.

"Quá trình lựa chọn học bổng dựa trên hai tiêu chí: tiêu chí quan trọng nhất là hướng tới các sinh viên nghèo có ý chí vượt khó, cùng với đó là tính trách nhiệm đối với cộng đồng, với xã hội. Để vượt khó, lòng quyết tâm, tính kiên trì là những đức tính quý báu của người Nhật, đó cũng là một trong những yếu tố làm nên sự thành công của con người. Trường Đại học Y Hà Nội cũng như Quỹ MERRO mong các sinh viên hiểu được rằng việc học tập của các bạn không chỉ cho bản thân mình mà còn phải mang lại lợi ích cho xã hội" - GS.TS. Tạ Thành Văn nói. 

Đánh giá cao những hỗ trợ của Trường Đại học Y Hà Nội trong quá trình tìm kiếm các sinh viên xứng đáng để nhận học bổng, bà Atsuko Matsuoka - Chủ tịch Tập đoàn MERRO cho biết: Quỹ học bổng này được thành lập với mục đích hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực, đào tạo thế hệ kế tục tại một số khu vực trong đó có ASEAN thông qua việc cấp học bổng cho các sinh viên có thành tích học tập suất sắc.

Ngoài phần học bổng trị giá 120.000JPY/năm cho mỗi sinh viên, sau khi tốt nghiệp, những sinh viên nhận học bổng của quỹ sẽ nhận được sự hỗ trợ của cả phía Việt Nam và Nhật Bản để có cơ hội lưu học tại Nhật Bản, nhằm nâng cao trình độ và hiểu biết chuyên môn.

Tại lễ trao hoc bổng, lần đầu tiên, bà Atsuko Matsuoka đã chia sẻ câu chuyện cảm động về việc thành lập Quỹ học bổng MERRO và về con gái bà là chị Mami Matsuoka - hiện đang là Chủ tịch Quỹ học bổng MERRO.

Chị Mami Matsuoka - Chủ tịch Quỹ học bổng MERRO (ngoài cùng bên trái) trong lễ trao học bổng lần thứ nhất

Chị Mami Matsuoka - Chủ tịch Quỹ học bổng MERRO (ngoài cùng bên trái) trong lễ trao học bổng lần thứ nhất

Cô bé Mami Matsuoka năm 12 tuổi mắc một loại virus lạ khiến toàn thân bại liệt. Sau 5 năm liền phải nằm một chỗ và chăm sóc y tế, điều kỳ diệu đã đến khi Mami Matsuoka bình phục. Cô bé mất thêm 3 năm để tập đi lại, đồng thời vẫn cố gắng học tập và thi đỗ vào một trường đại học y khoa của Nhật Bản.

Mami Matsuoka vừa học, vừa tiếp tục chống chọi với bệnh tật và trải qua 4 lần phẫu thuật não. Hiện chị vẫn đang phải chống chọi với các di chứng bệnh tật. Tuy nhiên, với khát khao vượt lên trên bệnh tật, Mami Matsuoka đang cố gắng để trở thành một bác sĩ.

Xuất phát từ hoàn cảnh của bản thân, Mami Matsuoka đã đề nghị mẹ của mình là bà Atsuko Matsuoka - Chủ tịch Tập đoàn MERRO lập nên Quỹ học bổng MERRO, với mong muốn trao thêm cơ hội, động lực để các bạn sinh viên y khoa ở Việt Nam và khu vực Asean, có thành tích học tập xuất sắc, có hoàn cảnh khó khăn, vươn lên, tạo lập sự nghiệp vững chắc cho bản thân và cống hiến cho xã hội.

Tại buổi lễ trao học bổng, Mami Matsuoka đã nhắn nhủ tới các bạn sinh viên những triết lý sâu sắc về tính cách của người Nhật Bản: Luôn luôn vững vàng ý chí để phấn đấu, dù trong hoàn cảnh nào cũng phải học tập, rèn luyện để phát triển bản thân và cống hiến cho đất nước.