3 ngày có thêm 43 ca bệnh mới, thành phố Bắc Kinh tuyên bố “đã ở trong thời kỳ đặc biệt”

VietTimes – Sau 56 ngày không có dịch, trong vòng 3 ngày thành phố Bắc Kinh liên tiếp xuất hiện 43 ca bệnh mới trong nội địa. Chính quyền lập tức áp dụng các biện pháp quyết liệt...
Chợ bán buôn Tân Phát Địa, nơi bị coi là ổ dịch đã bị phong tỏa (Ảnh: AFP).
Chợ bán buôn Tân Phát Địa, nơi bị coi là ổ dịch đã bị phong tỏa (Ảnh: AFP).

Theo truyền thông Trung Quốc, sáng Chủ nhật (14/6) Ủy ban Y tế và sức khỏe thành phố Bắc Kinh đã công bố có thêm 36 trường hợp mới mắc bệnh COVID-19 tại địa phương và một ca nhiễm bệnh nhưng không triệu chứng trong thành phố chỉ trong ngày 13. Tính đến 24h đêm ngày 13/6, Bắc Kinh đã có tổng cộng 463 trường hợp nhiễm COVID-19 được ghi nhận, trong đó có 9 người chết và 43 người vẫn đang điều trị. Đáng chú ý, trong số 36 người được phát hiện vào ngày 13/6, có 30 người ở quận Phong Đài, 4 ở quận Đại Hưng, 1 ở quận Phòng Sơn và 1 ở quận Tây Thành, điều này có nghĩa là dịch bệnh đã lây lan rộng khắp thành phố.

Cảnh sát vũ trang được triển khai bảo vệ khu chợ Tân Phát Địa đã đóng cửa đang được các nhân viên phòng dịch khử trùng (Ảnh: AFP)
Cảnh sát vũ trang được triển khai bảo vệ khu chợ Tân Phát Địa đã đóng cửa đang được các nhân viên phòng dịch khử trùng (Ảnh: AFP)

Trước nguy cơ dịch bệnh bùng phát trở lại, chính quyền đã tuyên bố Bắc Kinh “đã ở trong thời kỳ đặc biệt”; lập tức đóng cửa 6 chợ nông sản thực phẩm lớn và thực hiện các biện pháp quản lý chặt chẽ như quyết định coi khu Hoa Hương, quận Phong Đài thành “Vùng có nguy cơ cao” và nâng cấp 10 khu vực thuộc 4 quận có người mới nhiễm bệnh thành “vùng có nguy cơ trung bình”; phong tỏa 11 khu dân cư xung quanh chợ nông sản Tân Phát Địa thuộc quận Phong Đài, nơi được coi là ổ dịch. Ủy ban Y tế và Sức khỏe quốc gia đã cử Tổ chuyên gia xuống trực tiếp chỉ đạo phòng chống dịch; thành phố gấp rút lập thêm 31 điểm xét nghiệm, đưa tổng số điểm lấy mẫu xét nghiệm ở Bắc Kinh lên 98 nơi, mỗi ngày có thể xét nghiệm được 90 ngàn người. Thành phố cũng tuyên bố đình chỉ các sự kiện thể thao, biểu diễn văn nghệ, đóng cửa điểm tham quan và hạn chế việc đi lại của cư dân thành phố này đến các tỉnh khác. Học sinh tiểu học từ lớp 1 đến lớp 3 vốn dự kiến sẽ được đi học vào ngày 15/6 cũng được yêu cầu tiếp tục sống ở nhà.

Trang web Deutsche Welle (Đức) ngày 13/6 dẫn thông báo tình hình dịch bệnh chính thức của chính quyền thành phố, 2 bệnh nhân được chẩn đoán ngày 12/6 là nhân viên của Trung tâm nghiên cứu tổng hợp về thịt và thực phẩm Trung Quốc đã từng đến 6 chợ bán buôn nông sản và sản phẩm phụ trong khắp thành phố để thực hiện các nhiệm vụ lấy mẫu thực phẩm. Một bệnh nhân được chẩn đoán ngày 11/6 trước đó mấy hôm đã đến chợ bán buôn nông sản Tân Phát Địa để mua hải sản và thịt. Cơ quan phòng chống kiểm soát dịch bệnh cũng phát hiện ra virus corona mới từ thớt chế biến cá hồi ở chợ này.

Các nhân viên CDC Bắc Kinh đến chợ Tân Phát Địa khử trùng (Ảnh: Đông Phương).
Các nhân viên CDC Bắc Kinh đến chợ Tân Phát Địa khử trùng (Ảnh: Đông Phương).

Nhật báo Bắc Kinh, cơ quan của thành ủy Bắc Kinh đưa tin, sau khi xác nhận rằng virus corona mới được tìm thấy liên quan đến cá hồi, ngay trong đêm 12/6, nhiều chuỗi siêu thị lớn trong thành phố đã tạm thời loại bỏ cá hồi và các món chế biến từ cá hồi khỏi các giá hàng.

Tuy nhiên, theo trang điều tra Sự thật của mạng Tencent, khả năng cá hồi bị nhiễm virus corona mới và lây sang người gần như là không có. Trang này trích dẫn ý kiến Tiến sĩ sinh vật bệnh học ký tên "VC" cho rằng, việc phát hiện virus corona mới trong thớt xẻ thịt cá hồi nhập khẩu không có nghĩa là cá hồi truyền bá virus corona mới. Theo các nghiên cứu hiện tại, albumen ACE2 là một thụ thể virus corona mới, ACE2 của các loài khác nhau cũng có thể làm trung gian đưa virus vào trong tế bào để nhân lên và mở rộng. Tuy nhiên, đó là nghiên cứu liên quan đến động vật có vú. Sự khác biệt về cấu trúc tổng thể giữa động vật có vú và cá là "quá lớn" và khoảng cách tiến hóa di truyền quá xa nhau. Sự khác biệt trong trình tự albumen ACE2 giữa hai loài cũng rất lớn. Tác giả này chỉ ra rằng cá hồi không có phổi và thở bằng mang và nhiệt độ cơ thể của chúng cũng không ổn định.

Bài báo chỉ ra rằng có hai khả năng vì sao phát hiện được virus corona mới trên thớt. Thứ nhất, trên bề mặt cá hồi có dính virus corona mới, gây ô nhiễm cho thớt. Khả năng thứ hai không có virus corona mới trên bề mặt của cá hồi, nhưng thớt bị nhiễm virus corona mới thông qua các kênh khác. Tác giả cho rằng bất kể khả năng là gì, việc cấp bách hàng đầu hiện nay là xác định nguồn lây nhiễm và tất cả điều này phụ thuộc vào một cuộc điều tra dịch tễ học quy mô lớn. Đồng thời, truy tìm bằng hết tất cả những người đã tiếp xúc gần gũi với các trường hợp dương tính hiện đã phát hiện được.

Biểu đồ số ca bệnh COVID-19 ở bản địa Trung Quốc từ ngày 7/3 đến 13/6 cho thấy dịch bệnh đang bùng phát (Ảnh: Guancha).
Biểu đồ số ca bệnh COVID-19 ở bản địa Trung Quốc từ ngày 7/3 đến 13/6 cho thấy dịch bệnh đang bùng phát (Ảnh: Guancha).

Đồng thời, một bức tranh biếm họa không rõ nguồn gốc vẽ một con cá hồi tay cầm dao miệng kêu oan đã được lan truyền rộng rãi trên các mạng xã hội Trung Quốc. Nội dung chú thích bức tranh là "Cá hồi bức bối: Tôi là ai? Tôi đang ở đâu? Có chuyện gì với tôi? Tôi bị viêm phổi ư? Phổi của tôi ở đâu?". Nhiều người Bắc Kinh nói với phóng viên Deutsche Welle, nhiều người lo ngại về thông tin cá hồi mang virus corona mới. Dự tính Bắc Kinh sẽ tăng mức độ ứng phó khẩn cấp các sự cố y tế công cộng một lần nữa trong tương lai gần. Nhưng mức độ quan tâm của họ hiện đang bị hạn chế, họ sẽ tự giác ở nhà trong những ngày tới để quan sát sự phát triển của dịch bệnh.

Trung tâm kiểm soát dịch bệnh (CDC) Bắc Kinh vào ngày 13/6 đã tổ chức một cuộc họp báo và chỉ ra rằng theo khảo sát dịch tễ học, 7 trường hợp mới được chẩn đoán trong các ngày 11 và 12/6 đều có lịch sử tiếp xúc với chợ bán buôn nông sản Tân Phát Địa Bắc Kinh. Ông Bàng Tinh Hỏa, Phó giám đốc CDC Bắc Kinh cho biết do 40 mẫu môi trường trong chợ này là dương tính với virus corona mới, nên bước đầu phán đoán “những trường hợp này có thể đã tiếp xúc với môi trường bị ô nhiễm của chợ, hoặc đã bị lây từ những người đã nhiễm bệnh, không loại trừ sẽ xuất hiện những ca nhiễm bệnh tiếp theo”. Phán đoán này đã được khẳng định khi sáng 14/6 có thêm 38 ca lây bệnh mới được xác nhận (36 người ở Bắc Kinh, 2 ở Liêu Ninh, tất cả đều có liên quan đến chợ Tân Phát Địa).

Deutsche Welle viết, điều đáng chú ý là số liệu dịch bệnh được Trung Quốc thông báo, "bệnh nhân được xác nhận" không bao gồm các bệnh nhân không có triệu chứng. Theo thông báo của Trung tâm CDC Bắc Kinh, ngày 13/6 có 1.940 nhân viên trong các chợ đã được kiểm tra axit nucleic thì 45 người nhiễm bệnh không triệu chứng đã được tìm thấy ở chợ bán Tân Phát Địa và 1 người nhiễm bệnh không triệu chứng đã được tìm thấy ở chợ nông sản quận Hải Điện, nhưng họ không được coi là bệnh nhân COVID-19.

Lo ngại về nguồn cung rau xanh trong những ngày tới, dân chúng đã tới các siêu thị mua vét (Ảnh: BKNB).
Lo ngại về nguồn cung rau xanh trong những ngày tới, dân chúng đã tới các siêu thị mua vét (Ảnh: BKNB).

Theo Reuters, Trung tâm CDC Bắc Kinh đang lên kế hoạch tiến hành xét nghiệm virus hơn 10.000 người liên quan đến 6 chợ bán buôn nông sản. Đông Phương ngày 14/3 cho biết, dự kiến cũng sẽ xét nghiệm tất cả các cư dân trong các khu dân cư có người bị bệnh và tất cả những người dân ở xung quanh chợ nông sản Tân Phát Địa. Theo các quan chức chính quyền thành phố Bắc Kinh ngày 13/6, Bắc Kinh hiện đã bước vào trạng thái "phản ứng cấp 3, kiểm soát cấp 2".

Trước ngày 11/6, Bắc Kinh đã không có trường hợp lây nhiễm bệnh tại địa phương nào trong 56 ngày liên tiếp, chỉ có các trường hợp nhập cảnh rải rác. Theo số liệu từ Ủy ban Y tế và sức khỏe Quốc gia Trung Quốc, tính đến 24h00 ngày 13/6, đã có tổng cộng 83.132 trường hợp nhiễm bệnh COVID-19 được xác nhận ở Trung Quốc đại lục (không bao gồm những người nhiễm bệnh không triệu chứng), 129 bệnh nhân hiện đang điều trị, 4.634 người tử vong, hiện có 3.358 trường hợp tiếp xúc gần gũi với những người bị bệnh đang được theo dõi y tế. Ngoài ra có 103 trường hợp nhiễm bệnh không triệu chứng (trong đó có 53 ca ngoại nhập) đang được theo dõi y tế.