275 tỷ USD để nâng cấp tốc độ băng thông mạng cho tất cả người Mỹ

Cựu Bộ trưởng Ngoại giao của Hoa Kỳ, đồng thời là ứng cử viên tranh cử chức tổng thống năm 2016 Hillary Clinton đã công bố kế hoạch xây dựng hạ tầng viễn thông trong 5 năm trị giá 275 tỉ USD với mục tiêu: nâng cấp tốc độ băng thông mạng cho hàng triệu người dân Mỹ.
275 tỷ USD để nâng cấp tốc độ băng thông mạng cho tất cả người Mỹ

Mục tiêu này, cùng với các kế hoạch nâng cấp cơ sở hạ tầng giao thông vận tải cầu đường, sẽ giúp nước Mỹ sánh ngang với các cường quốc khác, trong đó có Trung Quốc. Bà Clinton nói rằng: "Điều này sẽ giúp tất cả các hộ gia đình ở Mỹ có khả năng tiếp cận được băng thông rộng chất lượng quốc tế, tạo nên những 'thành phố thông minh với cơ sở hạ tầng nằm trong mạng lưới Internet of Things." Cụ thể vào năm 2020, bà Clinton sẽ đem đến mạng băng thông rộng giá cả phải chăng đến tất cả hộ gia đình Mỹ. Hơn nữa, bà cũng muốn các nhà cung cấp Internet cạnh tranh lẫn nhau để cung cấp cho người dùng dịch vụ tốt với giá cả phải chăng.

Internet of Things được hiểu đơn giản là một hệ thống mạng toàn cầu mà ở đó mọi thứ đều được kết nối với nhau, trong đó có con người. Các mối quan hệ này bao gồm người-người, người-vật và vật-vật. Những 'vật' ở đây có thể là thiết bị di động, máy pha cà phê, máy giặt, tai nghe, đèn, đồng hồ thông minh hay bất kì vật nào đó có nút tắt/bật.

275 tỷ USD để nâng cấp tốc độ băng thông mạng cho tất cả người Mỹ ảnh 1

Mục tiêu trên đã được đưa ra thảo luận giữa các nhà lập pháp. Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ đã chỉnh sửa định nghĩa của mạng băng thông rộng vào đầu năm nay. Theo họ, mạng băng thông rộng phải có tốc độ download tối thiểu 25Mbps (trước đó là 4 Mbps) và tốc độ upload tối thiểu 3Mbps (trước đó là 1 Mbps). Khoảng 20% mạng Internet của người dân Mỹ không đạt được con số tối thiểu nói trên. Bà Clinton chia sẻ rằng: "Mạng Internet tốc độ cao không phải là thứ xa xỉ, nó là thứ cần thiết cho sự bình đẳng của xã hội trong nền kinh tế thế kỉ 21 này." Theo kế hoạch của bà, mạng tốc độ cao sẽ được trang bị tại các nơi công cộng như thư viện, trường học và các hệ thống phương tiện di chuyển công cộng.

Hillary Clinton kêu gọi các công ty nên bắt đầu nghiên cứu công nghệ mạng di động 5G thay cho 4G, mà có thể hỗ trợ kết nối các thiết bị, nhà máy thông minh và xe không người lái tốt hơn. Bà tin rằng sự đầu tư lớn như thế này sẽ khiến nền kinh tế phát triển và đời sống người dân được cải thiện.

Theo Tri thức trẻ