20 doanh nghiệp Việt đang là nhà cung ứng cấp 1 cho Samsung

VietTimes -- Tính đến nay, đã có 20 doanh nghiệp Việt Nam trở thành nhà cung cấp cấp 1 cho Samsung. Nếu như trước đây, các doanh nghiệp Việt Nam chủ yếu cung cấp việc in ấn, đóng gói sản phẩm, thì nay đã có thể cung cấp các thiết bị, nguyên vật liệu đòi hỏi công nghệ rất cao như khuôn kim loại, linh kiện...
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tiếp Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung tại Việt Nam Shim Won Hwan. Ảnh: VGP
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tiếp Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung tại Việt Nam Shim Won Hwan. Ảnh: VGP
Đó là thông tin được ông Shim Won Hwan - Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung tại Việt Nam chia sẻ trong buổi diện kiến Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vào hôm qua (5/1).

Tại đây, ông Shim Won Hwan chúc mừng Chính phủ Việt Nam đã chỉ đạo, điều hành đạt vượt mức các chỉ tiêu tăng trưởng, đảm bảo ổn định vĩ mô. 

“Đây là kết quả rất tích cực đối với Việt Nam, đồng thời cũng tạo ra nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư nước ngoài như Samsung tại Việt Nam”, ông Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung tại Việt Nam nói.

Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung tại Việt Nam cũng cảm ơn Chính phủ, các Bộ, ngành, địa phương của Việt Nam đã rất tạo điều kiện, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để doanh nghiệp phát triển.

Ông Shim Won Hwan cho biết, hiện tại đã có 160.000 người đang làm việc trong các nhà máy Samsung tại Việt Nam. Doanh nghiệp cũng đã thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ phát triển, đảm bảo an sinh xã hội.

Cùng với đó, doanh nghiệp cũng đang đẩy mạnh phát triển các lĩnh vực khác như sản xuất đồ điện tử gia dụng, sản xuất linh phụ kiện điện thoại, điện tử,… Tính đến nay, đã có 20 doanh nghiệp Việt Nam trở thành nhà cung cấp cấp 1 cho Samsung. Nếu như trước đây, các doanh nghiệp Việt Nam chủ yếu cung cấp việc in ấn, đóng gói sản phẩm, thì nay đã có thể cung cấp các thiết bị, nguyên vật liệu đòi hỏi công nghệ rất cao như khuôn kim loại, linh kiện...

Để ngày càng có thêm nhiều doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào chuỗi giá trị, mỗi năm Samsung đã tổ chức 2 cuộc triển lãm lớn nhằm giới thiệu công nghệ, tìm kiếm các nhà cung cấp trong nước. Ngoài ra, doanh nghiệp còn tiến hành hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam nâng cao trình độ, năng lực về công nghệ, quản lý… nhằm đáp ứng đủ điều kiện trở thành nhà cung ứng linh kiện cho các nhà máy.

20 doanh nghiệp Việt đang là nhà cung ứng cấp 1 cho Samsung ảnh 1
Ảnh: VGP
Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung tại Việt Nam, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định, mối quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Hàn Quốc đang phát triển rất tốt đẹp, không chỉ thể hiện sự tin cậy của lãnh đạo cấp cao hai nước mà còn được cụ thể hóa bằng những mối quan hệ rất hiệu quả giữa doanh nghiệp hai nước trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư.

Theo Phó Thủ tướng, với vai trò là nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất, đối tác cung cấp ODA đứng thứ 2 cho Việt Nam và kim ngạch thương mại hai chiều tính đến tháng 11/2017 đạt 56 tỷ USD, mối quan hệ hợp tác-đầu tư giữa hai nước không chỉ thuần túy mang ý nghĩa về kinh tế mà còn có ý nghĩa rất lớn về văn hóa, xã hội.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng đánh giá rất cao Samsung với quy mô đầu tư lớn, giải quyết việc làm cho hàng trăm nghìn lao động, đồng thời tạo ra những sản phẩm mang tính toàn cầu, góp phần quan trọng trong việc tăng xuất khẩu, giảm nhập siêu, bảo đảm cán cân thương mại của Việt Nam và Hàn Quốc.

“Chính phủ Việt Nam mong muốn Samsung và các nhà đầu tư Hàn Quốc tiếp tục mở rộng sản xuất, nâng cao sản lượng, giá trị sản xuất - xuất khẩu, một mặt mang lại lợi ích cho mỗi nước về kinh tế, mặt khác tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp hỗ trợ cùng phát triển, giúp tạo việc làm, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng đề nghị Samsung tiếp tục hỗ trợ thiết thực về đào tạo và chuyển giao công nghệ, kết nối và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam được tham gia vào chuỗi giá trị, trở thành các nhà cung cấp nguyên vật liệu, phụ tùng cho Samsung, qua đó góp phần thúc đẩy công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam phát triển.

Trong năm qua, hai nước đã kỷ niệm thành công 25 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao. Quan hệ hợp tác Việt Nam-Hàn Quốc vẫn đang tiếp tục đà phát triển tốt đẹp trên tất cả các mặt. Tính lũy kế đến tháng 12/2017, Hàn Quốc tiếp tục đứng thứ 1 trên 121 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với hơn 6.400 dự án, tổng vốn đăng ký đạt khoảng 57,66 tỷ USD. Trong đó, Samsung luôn duy trì vị trí là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam trong nhiều năm qua.