Kết quả trên được nhóm khảo sát báo cáo tại hội nghị khoa học Viện Pasteur TP.HCM ngày 8/12. Theo đó, các mẫu thịt và thủy sản kiểm nghiệm do nhóm khảo sát lấy tại một số chợ tại 5 tỉnh khu vực phía Nam là Bà Rịa -Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai và Tp.HCM, thời gian lấy mẫu là từ tháng 4 đến tháng 8/2017.
Trong 150 mẫu thịt tươi sống đã thu thập để kiểm nghiệm, có 2 mẫu thịt vịt, 58 mẫu thịt gà, 90 mẫu thịt heo. Tỷ lệ nhiễm E.coli trong 150 mẫu thịt tươi sống này đều vượt quá giới hạn cho phép theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế.
Ngoài ra, Viện Pasteur còn kiểm tra ngẫu nhiên 147 mẫu thủy sản tươi sống, trong đó có 7 mẫu chem chép, 26 mẫu hàu, 15 mẫu nghêu và 99 mẫu sò các loại. Kết quả có 94 mẫu cũng có vi khuẩn E.Coli, tương đương tỷ lệ gần 64%.
Trong 147 mẫu thủy sản này, nhóm sò có tỉ lệ mẫu nhiễm E.coli cao nhất, tới hơn 58%, chem chép là gần 17%, thấp nhất là hàu và nghêu là 12,5%. Đáng chú ý, theo báo cáo của nhóm khảo sát, chỉ có 24/94 mẫu thủy sản nhiễm E.Coli ở mức nguy cơ cao (mức 3), còn lại là mức 1 và 2.